'บ้านโกไล้' จากบ้านร้างสู่ฟาร์มสเตย์ริมน้ำ เมื่อการสร้าง 'บ้าน' ช่วยซ่อม 'ชีวิต' ให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง

read : INSPIRATION


“ ‘บ้านโกไล้’ มาจากชื่อเตี่ย เตี่ยผมชื่อกิมไล้ อีกอย่างผมเห็นว่าพ้องเสียงกับคำว่าไลท์ภาษาอังกฤษที่แปลว่าแสง และแปลว่าเบาสบายด้วย ก็เลยใช้ชื่อนี้ จะได้รำลึกถึงเตี่ย แล้วก็แปลได้หลายความหมายด้วย ผมตั้งใจทำที่นี่ให้เป็นที่พักแบบง่าย ๆ สบาย ๆ เหมือนมาบ้านญาติ เป็นบ้านไม้เก่า ๆ เน้นวิวธรรมชาติริมแม่น้ำ มีจุดขายที่การบริการและบรรยากาศ"

มนุษย์ต่างวัยชวนไปฟังเรื่องราวของ “พี่สังข์” อิสรา เอี่ยมศรี หนุ่มใหญ่วัย 53 ปี ที่ลุกขึ้นมาปัดฝุ่น ความฝันอีกครั้งในช่วงเวลาพลิกผันของชีวิต จากเจ้าของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่ล้มละลาย กลายเป็นเจ้าของ ‘บ้านโกไล้ ฟาร์มสเตย์’ โฮมสเตย์ริมน้ำย่านเกาะเกร็ด ที่พักสบาย ๆ บรรยากาศผ่อนคลาย ใกล้กรุงเทพ

‘บ้านโกไล้’ บ้านที่สร้างจากแผ่นไม้เก่า ๆ และเราสองคน

“ตอนแรกที่นี่เป็นบ้านร้าง ที่ทำก็ตั้งใจว่าจะอยู่เอง เอาไว้นอนเล่น แต่พอเราไม่มีรายได้ ก็เลยเอาไปลงแอร์บีเอ็นบี เปิดให้คนเข้าพัก กลายเป็นอาชีพ ผมค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ ซ่อม ทำกันสองคนตายาย ใช้เวลาทำอยู่เกือบครึ่งปี เพราะเราไม่มีเงินไปจ้างใคร แค่เงินจะซื้อวัสดุยังไม่มี ก็ใช้แผ่นไม้จากบ้านเก่า อาศัยที่ผมมีพื้นฐานงานก่อสร้าง ก็เลยพอทำได้ วันหยุด ภรรยาก็จะมาช่วยตลอด มุงหลังคา ทาสี ตอกตะปู ช่วยทำทุกอย่าง เขาเป็นคนไม่ค่อยพูด แต่เรามองตาก็รู้ใจ ก็อยากขอบคุณเขาที่ไม่เคยทอดทิ้ง ให้กำลังใจ และอยู่เคียงข้างมาตลอด ผมนึกไม่ออกเลยว่าถ้าไม่มีเขาอยู่ข้าง ๆ จะเป็นอย่างไร ที่บ้านโกไล้สำเร็จได้ ก็เพราะสร้างมาด้วยกัน เหมือนเป็นพยานรักของเรา

“ก่อนจะมาทำบ้านที่นี่ ผมทำบริษัทรับเหมาก่อสร้างของตัวเอง รายได้เยอะ มีเงินจับจ่ายใช้สอยไม่ขาดมือ เริ่มจากเล็ก ๆ มีคนงานสองสามคน จนมีคนงานห้าสิบคน รับงานสเกลใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ พอมันใหญ่ขึ้น มันพลาด ไม่เหลืออะไรเลย มีแต่หนี้สิน มันเครียด ผมคิดอะไรไม่ออกเลย เราขายข้าวของที่มีไปเรื่อย ๆ จนหมด ไม่มีอะไรจะขายแล้ว เหลือแต่จะขายบ้าน แต่ก็ถือว่าโชคดีนะที่มันเจ๊ง ผมก็เลยได้กลับมาที่นี่ ได้เริ่มต้นใหม่ ได้กลับมาทำความฝันที่เคยตั้งใจไว้ ก็เลยตัดสินใจเริ่มทำตั้งแต่วันนั้น ลุยเลย ใครห้ามก็ไม่หยุด ตั้งใจแน่ ๆ แล้ว ก็ค่อย ๆ ทำ พอนับหนึ่ง ก็มีก้าวที่สองที่สามไปเรื่อย ๆ จนมีวันนี้

“ตอนทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง เหนื่อยใจ ไม่มีความสุข เพราะงานไม่เหมาะกับนิสัยเรา เราไม่ใช่คนเข้มงวด เราเป็นคนง่าย ๆ สบาย ๆ เราก็เลยยิ่งเครียด เพราะงานก่อสร้างเป็นงานที่ต้องละเอียด เข้มงวด บางครั้งกำไรเยอะก็จริง แต่เราไม่มีความสุข เราต้องเอาชีวิตจิตใจไปแลกกับเงิน ผมว่ามันไม่มันคุ้ม

“มาอยู่ที่นี่ช่วงแรก ๆ รายได้น้อยมาก แต่ผมมีความสุข ผมทำทุกอย่างคนเดียวหมด ก่อสร้าง ดูแลบ้าน ทำความสะอาด ทำกับข้าว เหนื่อยกายแต่ไม่เหนื่อยใจ ตอนนี้พออยู่ได้แล้ว ผมไม่อยากทำให้มันเป็นธุรกิจ ไม่อยากจ้างใครเพิ่ม ผมพอใจกับการอยู่แบบนี้มากกว่า

“คนอื่นอาจจะมองว่าอยู่แบบนี้น่าเบื่อ แต่ผมไม่เคยเบื่อนะ ผมอยู่ที่นี่มาเกือบสามปีแล้ว มีอะไรให้ทำทุกวัน วันไหนไม่มีแขก ก็เข้าไปทำงานในสวนต่อ บางทีก็นอนเล่น ชมวิว ผู้คนที่มา ก็มีเรื่องราวให้เราได้แลกเปลี่ยน ได้คุยกัน แขกที่มาพักมักจะบอกว่า มาที่นี่เหมือนได้กลับบ้านต่างจังหวัด ลุงกับป้าใจดี ภรรยาผมทำกับข้าวอร่อย ที่นี่ตอนเย็น ๆ สวยมาก น้ำเป็นสีทอง เป็นช่วงที่ดีที่สุดของวัน หรือช่วงกลางคืน ก็มองเห็นพระจันทร์ตกน้ำ บางครั้งก็จะเห็นหิ่งห้อยด้วย

“ผมโชคดีที่ได้เกษียณเร็ว ได้พักผ่อนเร็ว ทุกวันนี้ผมไม่ต้องการอะไรมากมายแล้ว ร่างกายผมเริ่มดีขึ้น สุขภาพจิตก็ดีขึ้นเยอะ พอใช้ชีวิตมาถึงช่วงวัยหนึ่ง เราก็จะปรับเปลี่ยนความคิด เรียนรู้แล้วว่าเราเปลี่ยนใครไม่ได้ เราก็เปลี่ยนที่ตัวเอง พอคิดได้แบบนี้ เราก็ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น สบายขึ้น ผมมองว่านี่เป็นช่วงชีวิตที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งที่ผมมี

“บ้านโกไล้ทำให้ผมได้เกิดใหม่ ได้ตั้งต้นชีวิตใหม่ ผมได้อะไรกลับมามากมายจากการทำบ้านหลังนี้ ทั้งความภูมิใจ ความสบายใจ ใจเย็นลงเยอะ ถามว่ารวยแล้วดีมั้ย ก็ดี แต่ถ้าต้องแลกกับสุขภาพ ต้องเครียด ต้องทำงานหนัก อยู่แบบนี้สบายใจกว่า ได้อยู่กับธรรมชาติ พายเรือเล่น ดูแลบ้านตัวเอง ขับเรือไปส่งภรรยาไปทำงานตอนเช้า ผมภูมิใจกับการทำสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ สำเร็จในทุกวัน มีความสุขกับการทำแบบนี้ ไปเรื่อย ๆ ได้ใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่ต้องดิ้นรน ไม่ต้องแข่งขันอะไรกับใครแล้ว”

พิกัด : บ้านโกไล้ ฟาร์มสเตย์ เกาะเกร็ด 36 หมู่ 2 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120

โทร : 0818274551 LINE Official : https://lin.ee/3kravqw

Author

ปัญจวรา บุญสร้างสม

Author

มนุษย์ลักษณ์สอง ผู้หลงรักดอกทานตะวัน

RELATED