ช่างซ่อมหนังสือเก่า แห่งเดียวในจังหวัดสงขลา

watch : INSPIRATION

“ครึ่งชีวิตที่ผ่านมาผมอยู่กับหนังสือ อยู่กับวรรณกรรมไม่เคยหนีไปไหนเลย ใครจะชักชวนให้ไปทำงานอย่างอื่นที่มีรายได้มากกว่าเราก็ไม่ทำ เรายืนหยัดจะทำงานนี้ ถึงจะไม่หวือหวาแต่ข้างในใจเรามันเต็มอิ่ม”

มนุษย์ต่างวัยพาไปพูดคุยกับคุณหมั่น “ชาญชัย ยงรติกุล” อายุ 44 ปี ช่างซ่อมหนังสือเก่า ที่ถนนนางงาม จังหวัดสงขลา คุณหมั่นรับซ่อมหนังสือเก่าจากคนรักหนังสือทั่วประเทศ มากว่า 16 ปีแล้ว นอกเหนือจากการ ประกอบอาชีพในสายวรรณกรรมที่ทำมาตลอดชีวิต กระทั่งเมื่อถึงช่วงหนึ่งของชีวิต ที่คิดว่าเราควรกลับมาหาเงินหรือประกอบอาชีพ เพื่อขับเคลื่อนความฝันของเขาที่มีต่อวรรณกรรม คุณหมั่นจึงได้เริ่มทำสำนักพิมพ์เล็ก ๆ ของตัวเอง นักประกอบหนังสือ สมุดทำมือ รวมไปถึงรับซ่อมหนังสือด้วย

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าทำไมคนเราถึงต้องซ่อมหนังสือ ทั้ง ๆ ที่หนังสือบางเล่มค่าซ่อมอาจจะแพงกว่าค่าปก แต่สำหรับคนรักหนังสือแล้ว เขายอมซ่อมเพราะในหนังสือมันมีความทรงจำบางอย่างอยู่ คุณหมั่นจึงได้รับฉายาจากหนอนหนังสือว่า เป็นนักเยียวยาความทรงจำ

แม้ว่ามันเป็นอาชีพที่ค่อนข้างใช้ความละเอียดสูงในการทำ ใช้ความประณีตและต้องใช้เวลาทำงานนานแต่เมื่อเทียบกับรายได้แล้วยังถือว่าน้อยมาก เพราะคุณหมั่นตั้งราคาจากตัวลูกค้าเป็นหลัก ไม่ได้หวังว่าตนเองจะสร้างรายได้มากมายจากการทำอาชีพนี้ เพราะเขาคิดว่า แค่ได้เติมเต็มความฝัน ได้เยียวยาความทรงจำให้ใครบางคน และได้ทำงานกับสิ่งที่รักมาทั้งชีวิต แค่นี้ก็มีความสุขมากแล้ว

Production

สุดธิดา นุ้ยโดด

Creative

ชีวิตมันสั้น อย่ากินอาหารไม่อร่อย

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

บริภัทร บุญสวัสดิ์

Cameraman

ความทรงจำไม่มีหลักฐาน การบันทึกภาพจึงสำคัญ

จักรพงษ์ วันคำ

Cameraman

ชีวิตก็เหมือนกล้องถ่ายรูป ถ้าโฟกัสถูกจุดที่สำคัญ เราก็จะได้ภาพที่สมบูรณ์

RELATED