'โดโด้พาเที่ยว' เรื่องราวยูทูบเบอร์ออทิสติกกับการเลี้ยงลูกของครอบครัวรัศมิทัต

watch : SOCIAL

“ลูกเราเป็นออทิสติก ความหวังสูงสุดของพ่อกับแม่ก็คือเราอยากใช้ลูกใช้ชีวิตต่อให้ได้ด้วยตัวเอง แม้วันที่เราจากโลกนี้ไปแล้วก็ตาม”

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จักเรื่องราวของ พ่อปิยะ รัศมิทัต อายุ 57 และคุณแม่กุลลธิดา รัศมิทัต อายุ 56 ปี ครูโรงเรียนเอกชนที่มีลูกชายคนแรกและคนเดียวเป็นออทิสติก สู่จุดเริ่มต้นการทำช่องยูทูบ “โดโด้พาเที่ยว” ที่ตั้งใจว่า จะเป็นช่องทางที่ทำให้เขาได้มีโอกาสพาลูกชาย “โดโด้” ออกไปใช้ชีวิต

เพราะเชื่อว่าเราจะสามารถสร้างชีวิตที่ดีขึ้นของลูกด้วยสองมือของพ่อและแม่ ทั้งคู่จึงเลือกที่จะไม่จมอยู่กับความเสียใจ ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแผนเกษียณทั้งหมดเป็นการดูแลลูกให้เขาสามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากที่สุด ทั้งการศึกษา การใช้ชีวิตประจำวัน

พ่อกับแม่ของโดโด้ ไม่เคยกักขัง หรืออายที่มีลูกเป็นออทิสติก กลับกันทั้งคู่ต้องการให้ลูกได้ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติมากที่สุด จึงเลือกที่จะให้ “โดโด้” ออกไปเรียนรู้โลกกว้าง

ทุกวันหยุดเสาร์อาทิตย์ พ่อกับแม่โดโด้ จะพาลูกชายออกเดินทางไปใช้ชีวิตนอกบ้าน และเล่าเรื่องราวผ่านช่องยูทูบจนสามารถมีคนติดตามถึง 2.7 แสนคน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้พ่อแม่ที่มีลูกออทิสติกเหมือนกัน

ความหวังสูงสุดของพ่อกับแม่โดโด้ไม่ใช่ยอดวิวหรือรายได้ แต่เป็นการทำให้คนรู้จักลูก หากวันใดพ่อแม่จากไปแล้วโดโด้หลงทางก็จะยังได้รับความช่วยเหลือจากทุกคน พาลูกกลับบ้านอย่างปลอดภัย สามารถอยู่ต่อบนโลกใบนี้ได้ แม้ไม่มีพ่อแม่แล้วก็ตาม 

Production

นันท์นภัส โอดคง

Creative

ครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

Cameraman

เดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED