'ช่างซ่อมพิมพ์ดีด' แพสชันที่ไม่เคยหมดของลุงสมศักดิ์ อายุ 70 ปี

watch : INSPIRATION

“เครื่องพิมพ์ดีดมันยังคลาสสิกเหนือกาลเวลา มันจะยังไม่หายไปไหน แล้วผมก็จะอยู่ทำต่อไปเรื่อยๆ เพราะผมรักอาชีพนี้ ผมรักเครื่องพิมพ์ดีด”

‘มนุษย์ต่างวัย’ พาไปรู้จักกับ ลุงสมศักดิ์ หัตถกิต อายุ 70 ปี ช่างซ่อมพิมพ์ดีดที่เหลือเพียงไม่กี่คนในประเทศ ชวนทุกคนยลโฉมเครื่องพิมพ์ดีดรุ่นคุณปู่ ที่มีอายุเกือบเทียบเท่าลุงสมศักดิ์

ช่างซ่อมเครื่องพิมพ์ดีดฝีมือดีที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 55 ปี เริ่มต้นอาชีพจากเด็กฝึกงานในโรงซ่อม จนกระทั่งค่อยๆ ฝึกฝนตนเองจนเติบโตมาเป็นช่างและเจ้าของร้านซ่อมพิมพ์ดีด

เคล็ดลับที่ทำให้ร้านคุณลุงสมศักดิ์อยู่ได้ยาวนานจนถึงปัจจุบัน นอกจากต้องอาศัยฝีมือและความชำนาญที่ฝึกฝนมาตั้งแต่เด็ก อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือความจริงใจต่อลูกค้า พิมพ์ดีดที่ลูกค้าได้รับกลับไปต้องดีที่สุด ลุงสมศักดิ์จะไม่ยอมให้ลูกค้าผิดหวังกลับไปโดยเด็ดขาด

ถึงแม้ว่าจะถึงวัยเกษียณ แต่ด้วยความรักและความศรัทธาในอาชีพทำให้ลุงสมศักดิ์ยังสนุกกับการเป็นช่างซ่อมพิมพ์ดีด และพิมพ์ดีดทุกเครื่องคือบทเรียนที่ทำให้เขาได้เรียนรู้และพัฒนาฝีมือขึ้นในทุกๆ วัน 

Production

ภาณุมาศ จำปาพงษ์

Creative

ครีเอทีฟตัวน้อย ร้อยห้าสิบสี่เซน เป็นคนกรุงเก่าเข้ามาตามฝันในเมืองหลวง อนาคตอยากเลี้ยงแมวแล้วให้เงินทำงาน

บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

Cameraman

เดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

พนา นวภัทรเมธากุล

Editor

เมื่อชีวิตคนเรามีหน้าที่ต้องเดินหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ให้มากกว่าเมื่อวาน และทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้บ้าง ให้มันเป็นสีสันในชีวิต และทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในมือเรา

RELATED