“มนุษย์ต่างวัย” ร่วมมือกับ Countup Beartai และ Young Happy จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว “SILVERASTIC 4” ปรากฏการณ์ใหม่เมื่อสูงวัยจะครองเมือง

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2563 “มนุษย์ต่างวัย” ร่วมมือกับเพจ Countup, Beartai และ Young Happy จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว “SILVERASTIC 4” ปรากฏการณ์ใหม่เมื่อสูงวัยจะครองเมือง เพื่อตอบรับกับกระแส SILVER IS THE NEW BLACK เทรนด์สูงวัยที่กำลังมาแรง

การรวมตัวกันของทั้ง 4 เพจ ในงานนี้ ไม่เพียงแต่ผสมผสานความถนัด ความเก๋า และความเฟี้ยว มารวมไว้ เพื่อเป็น Solution Marketing สำหรับตลาด Silver age แต่ยังรวมถึงการลุกขึ้นมารวมตัวเพื่อสนับสนุนให้ชาว Silver ได้รับแรงบันดาลใจ มีสุขภาพดี และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ไม่ยอมให้อายุมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่แม้ในวัย 50   

ช่วงแรกของการเปิดงานได้รับเกียรติจากผู้ใหญ่ 3 ท่าน ซึ่งแต่ละท่านเป็นผู้คร่ำหวอดในวงการที่เกี่ยวข้องกับวัย Silver (ผู้สูงวัย) มาร่วมเสวนาในหัวข้อ “Insight แนวโน้มการเติบโตของการตลาด และแนวโน้มเทรนด์ของวัยซิลเวอร์ในประเทศไทย” นำโดย คุณสมวลี ลิมป์รัชตามร กรรมการผู้จัดการบริษัท นีลเส็น (ประเทศไทย) คุณวชิรชัย คูนำวัฒนา Head of living solutions business บริษัท SCG ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้างจำกัด และนายแพทย์ ตนุพล วิรุฬหการุญ (หมอแอมป์) ผู้ชำนาญการด้านการดูแลป้องกันและฟื้นฟูสุขภาพ (Anti-Aging & Regenerative Medicine)

สำหรับแนวโน้มการเติบโตของการตลาด และแนวโน้มเทรนด์ของวัยซิลเวอร์ในประเทศไทย คุณวชิรชัย คูนำวัฒนา ได้ให้ความเห็นว่า “ในฐานนะที่ทำงาน SCG มองตลาดผู้สูงวัยมาระยะหนึ่ง เดิม SCG ทำเกี่ยวกับสินค้าวัสดุก่อสร้าง แต่เมื่อสังคมเปลี่ยน การใช้งานจำพวกวัสดุอุปกรณ์เปลี่ยนไป ทาง SCG ก็เริ่มออกแบบอุปกรณ์ห้องน้ำ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับผู้สูงวัย และค้นพบว่า จริง ๆ แล้ว ผู้สูงวัยไม่ได้ต้องการแค่เรื่องความสะดวกสบาย เดิมหากเรานึกถึงกลุ่มคนสูงวัย เราจะต้องคิดว่าคนกลุ่มนี้จะต้องมีคนดูแล เป็นภาระ เจ็บป่วย แต่ในความเป็นจริง กลุ่มผู้สูงวัยเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพตัวเองมากยิ่งขึ้น และมีกำลังซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพด้วยตัวเอง ในอนาคตอีก 10 ปี ข้างหน้าเมื่อเรากลายเป็นหนึ่งในผู้สูงวัยความคิดที่จะดูแลตัวเองจะเริ่มชัดขึ้น มากกว่าที่จะคิดว่าถึงวัยนั้นใครจะมาดูแลเรา เพราะฉะนั้นให้เตรียมพร้อมใช้ชีวิตหลังวัย 50 ด้วยการดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ ทั้งสุขภาพกาย สุขภายใจ นี่จะเป็นเทรนด์ใหม่ที่เกิดขึ้น


ด้านนายแพทย์ ตนุพล วิรุฬหการุญ (หมอแอมป์) มองอนาคตของกลุ่มผู้สูงวัยว่า “จากสถิติในปี 2564 คาดการณ์ว่าประเทศไทยจะกลายสังมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์เป็นปีแรก ดังนั้นเมื่อกล่าวถึงสังคมผู้สูงอายุในยุคปัจจุบัน ไม่ใช่แค่เรื่องของการกินอยู่ แต่ยังรวมถึงการเจ็บไข้ได้ป่วย และการออมเงิน เนื่องจากรูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป หลายคนมองว่าปัจจุบันคนมีอายุยืนมากขึ้นจึงใช้ชีวิตตอนเป็นวัยหนุ่มสาวอย่างไม่ระมัดระวัง แต่เมื่อดูสถิติจริงๆ จะเห็นว่า มีผู้สูงวัยที่ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเลยแค่ 5% ซึ่งน้อยมาก แสดงว่าที่เหลือ 90% รอที่จะป่วย เมื่ออายุยืนแต่เจ็บป่วยจึงไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดี เพราะหลายคนคาดหวังว่าแก่ตัวไปจะมีเงินเก็บไว้ให้ลูกหลาน แต่กลับต้องเอาเงินเก็บมารักษาตัวเอง แถมยังกลายเป็นภาระให้ลูกหลานต้องมาดูแล ดังนั้นการดูแลสุขภาพร่างกายและการออมเงินจึงเป็นเรื่องที่สำคัญควบคู่กัน”

คุณสมวลี ลิมป์รัชตามร มองเทรนด์ผู้สูงวัยยุคนี้ว่า “ถ้าพูดถึงการดูแลสุขภาพของกลุ่มคนสูงวัยในยุคปัจจุบัน คำว่าสุขภาพของคนกลุ่มนี้ไปไกลมาก ถ้าเทียบกับเมื่อ 10 ปี ที่แล้ว เพราะเขาอยากที่จะดูดีในสายตาเพศตรงข้ามเสมอ เนื่องจากอัตราของกลุ่มผู้สูงวัยที่อยู่คนเดียวเป็นโสด หย่าร้าง หรือเป็นม่าย เพิ่มขึ้นจาก 5% เป็น 15% เมื่อมีอิสระก็อยากที่จะดูแลตัวเองให้ยังคงความเป็นคนหนุ่มสาว อยากที่จะดูดี ไม่ใช่แค่สุขภาพดี ดังนั้นโอกาสของธุรกิจเกี่ยวกับคนสูงวัยเยอะมาก แต่ถ้าดูจริงๆ แต่ธุรกิจค้าปลีกยังเกาะกลุ่มคนสูงวัยน้อยมาก สินค้าที่จะช่วยใหเขาดูดีขึ้นมากมีแค่ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับน้ำยาย้อมผม ตรงนี้อยากให้เข้าใจว่าเขาไม่ใช่คนสูงวัยยุคเก่า ถึงแม้ว่าธุรกิจที่เกาะกลุ่มคนสูงวัยจะเล็กแต่คนกลุ่มนี้มีกำลังซื้อมาก การเติบโตของธุรกิจขยายเพิ่มขึ้นทุกปี ถ้าเป็นออฟไลน์ โต 20% ทุกปี ออนไลน์ 100% ทุกปี อยากให้นักการตลาดหันมาสนใจตรงนี้ ในเชิงการทำคอนเทนต์เชื่อมโยงคนสูงวัยก็เช่นกัน  


ปิดท้ายงานแถลงข่าว “SILVERASTIC 4” ด้วยทอล์กโชว์สนุกๆ จัดขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายความคิดคนวัย Silver ให้เตรียมพร้อมใช้ชีวิตหลังวัย 50 อย่างมีความสุข สุขภาพดี และมีคุณภาพ ดำเนินรายการโดย ประสาน อิงคนันท์ ผู้ก่อตั้งเพจมนุษย์ต่างวัย พร้อมด้วยแขกรับเชิญ 3 หนุ่มใหญ่ นำโดย น้าเน็ก-เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เจ้าของรายการฮิตขวัญใจวัยโจ๋ “อย่าหาว่าน้าสอน” ป๋าเต็ด-ยุทธนา บุญอ้อม ดีเจ ผู้จัดคอนเสิร์ต และเจ้าของรายการสัมภาษณ์ “ป๋าเต็ดทอล์ก” และ ทนงศักดิ์ ศุภการ นักแสดงรุ่นใหญ่ที่เจอมรสุมชีวิตมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน เคยผ่านเหตุการณ์โดนไฟดูดเฉียดตาย แต่ก็ยังมองว่าการดูแลสุขภาพไม่ใช่เรื่องสำคัญ ก่อนจะเจอกับจุดเปลี่ยนในชีวิต ที่ส่งผลให้ปัจจุบันใช้ชีวิตอย่างคนคิดบวก และหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพ 


การผนึกกำลังของทั้ง 4 เพจ มนุษย์ต่างวัย, Countup, Beartai และ Young Happy นับว่าเป็นก้าวสำคัญอย่างมาก ในการสร้างโซลูชันทางการตลาด และเป็นแนวทางในการต่อยอดให้เกิดผลิตภัณฑ์ และบริการ ที่ตอบโจทย์คน Silver Gen อันเป็นความหวังที่ประเทศไทยจะพร้อมรับมือสำหรับการก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสร้างสรรค์และมีคุณภาพ   

RELATED