ชวนชมภาพบรรยากาศ ความสนุกสนาน ความประทับใจแและการพบปะเพื่อนใหม่กับกิจกรรม “Friend Trip มนุษย์ต่างวัยเยี่ยมบ้านเพื่อน ครั้งที่ 2” อร่อย 100 ปี และฟังชีวิตรื่นรมย์ที่ จ.นครปฐม ที่ครั้งนี้เราพาเพื่อน ๆ ต่างวัย 23 คนไปสัมผัสประสบการณ์ครั้งใหม่แบบอิ่มท้อง อิ่มใจ ใกล้กรุงเทพฯ

เปิดทริปด้วยความสวยงามศิลปะปูนปั้นฝีมือช่างเมืองเพชร ณ วัดศีรษะทอง อ.นครชัยศรี วัดเก่าแก่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ชมความวิจิตรของจิตรกรรมฝาผนังในวิหาร และความเก่าแก่ของศาลา 100 ปีที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4

ต่อด้วยชิมเต้าหู้เนื้อเนียน ละมุนลิ้นที่ทำสด ใหม่ จากหน้าเตา พร้อมฟังเรื่องเล่า

จากอาม่าสุรีย์พรที่ “ต้ามู่” ร้านเต้าหู้เก่าแก่อายุ 100 ปีที่สืบทอดกันมาแล้วถึง 4 รุ่น ที่ใครได้ชิมก็ติดใจ จนต้องชอปกลับบ้านไปฝากคนที่รัก

จากนั้นก็แวะทานมื้อกลางวันที่ตลาดสุขใจ ชอปผักผลไม้สดใหม่ อาหารออร์แกนิก และสินค้าแปรรูปต่าง ๆ จากเกษตรกรท้องถิ่นและพื้นที่ใกล้เคียง

ปิดท้ายด้วยบรรยากาศสบาย ๆ จากความร่มรื่นของสวนไม้ใบหายากที่ Little Tree Garden & Nursery ของคุณตาเสวก กับความหวานของสังขยาฟักทองและรอยยิ้มของคุณยายบังอรที่ต้อนรับพวกเราอย่างอบอุ่น

งานนี้ไม่ว่าจะมาคู่ มาเดี่ยว หรือมาเที่ยวกันทั้งครอบครัว พวกเราชาวมนุษย์ต่างวัยก็เชื่อว่าทุกคนได้เพื่อนใหม่ และไม่มีใครกลับไปแบบเหงา ๆ อย่างแน่นอน ครั้งหน้าเราจะพาไปทำอะไร เที่ยวที่ไหน เมื่อไร กดติดตามข่าวสารผ่านทางเพจมนุษย์ต่างวัยรอไว้ได้เลยครับ

สมสุข เจริญโรจนาวณิชย์ (สุย) 51 ปี
วิเชียร เอกอุดมสิน (เล็ก) 55 ปี
ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“พี่ติดตามเพจมนุษย์ต่างวัยอยู่แล้ว เคยดูเรื่องราวต่าง ๆ ของแต่ละที่ คิดว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้มาเห็นของจริงด้วยตัวเอง เลยชวนแฟนมาด้วยกัน

“เป้าหมายแรกคือตั้งใจไปดูโรงงานเต้าหู้ ตอนแรกคิดว่าจะชอบเต้าหู้มากที่สุด แต่พอไปจริง ๆ กลายเป็นชอบที่วัดศีรษะทองมากกว่า ทุกทีเราไปไหว้แล้วก็กลับ แต่ครั้งนี้เราได้รู้รายละเอียด รู้ที่มาของวัด งานปูนปั้นก็สวยมาก เราได้เห็นความตั้งใจของคนที่ทำงาน ซึ่งกว่าจะทำได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าเรามาเดินดูเอง คงไม่รู้หรอก อย่างเราไม่เคยรู้เลยว่าทำไมพระราหูมีครึ่งตัว วันนี้ก็ได้รู้

“พี่ใกล้จะเกษียณแล้ว อยู่ในช่วงที่กำลังค้นหาตัวเองอยู่ มนุษย์ต่างวัยเป็นคล้าย ๆ ประตูที่ให้เราลองเข้าไปดูว่าห้องนี้มีอะไร เราชอบไหม ถ้าไม่ชอบเราก็ไปดูห้องอื่น เป็นตัวเลือกให้เราได้ตัดสินใจ ได้รู้จักคนหลายคน มีโอกาสทำหลายอย่าง

“การมาร่วมทริปในวันนี้เป็นทั้งการพักผ่อนและการเรียนรู้ไปด้วย เป็นทางลัดให้เราเข้ามาเห็นอะไรใหม่ ๆ ที่เราไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นในชีวิตประจำวัน วันนี้ทุกคนมาเที่ยว แต่ได้โบนัสเป็นเเรงบันดาลใจที่ทำให้เราไปทำสิ่งใหม่ ๆ ได้ในอนาคต อายุไม่ได้เป็นข้อจำกัด ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ อยู่ที่ว่าเราจะเริ่มทำมันหรือเปล่า”

ธัญชนก อำนาจพาณิชย์ (นก) 58 ปี
ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“พี่เล่นเฟซบุ๊กแล้วเลื่อนไปเรื่อย ๆ เจอทริปวันนี้โดยบังเอิญ ตอนนั้นก็สมัครมาเลยโดยที่ยังไม่ทันได้ดูโปรแกรมว่าไปที่ไหนบ้าง

“พี่ไปเที่ยวน้อยมาก เมื่อก่อนจะไปเที่ยวกับบริษัททุกปี แต่พอขนาดธุรกิจเล็กลง น้อง ๆ ในบริษัทจัดกันเอง เราก็ไม่ได้ไปกับเขา พี่ทำงานหนักมาตลอด ไม่ค่อยมีเวลาได้ไปไหนเลย คิดว่าตัวเองต้องทำอะไรสักอย่าง ต้องพาตัวเองไปไหนสักที่ มันเหมือนคนที่ง่วงนอนมาก ๆ พอเราเห็นเตียงกับหมอน เราก็กระโดดขึ้นเลย ไม่คิดอะไรแล้ว

“วันนี้ประทับใจ 3 เรื่อง หนึ่งคือทีมงาน ทุกคนเฟรนด์ลี่ สองคือโปรแกรมที่จัดกำลังพอดี ไม่เยอะจนเกินไป ทำให้เราได้ใช้เวลาเต็มที่ สามคือได้เจอเพื่อนใหม่ ๆ ได้มาเห็นว่าคนอื่นเขาทำอะไรกันบ้าง แล้วก็ชอบจุดแวะที่ลิตเติ้ลทรีกับตลาดสุขใจ เพราะต้นไม้เยอะมาก แล้วเราก็ได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านจริง ๆ”

นารีรัตน์ ตันสุวรรณโสภณ (เล็ก) 58 ปี
ปนัดดา เงินอยู่ (อ้อม) 63 ปี
ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“พี่เป็นคนชอบทำกิจกรรม แต่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ทำ เพราะงานยุ่ง พอดีเห็นทริปนี้เป็นทริปแบบไปเช้าเย็นกลับ ไม่ต้องเตรียมตัวเยอะ กิจกรรมก็ดูน่ารักดี เลยตัดสินใจสมัครมาร่วมกิจกรรม พอสมัครเสร็จก็เลยรีบชวนพี่อ้อมมาด้วย

“วันนี้ประทับใจหลายอย่าง ทีมงานทุกคนน่ารักนะ เป็นกันเอง ดูแลทั่วถึง เพื่อน ๆ ร่วมทริปก็โอเคมาก ทุกคนเฟรนด์ลี่ ได้ไปสถานที่ที่เราไม่สามารถเข้าถึงได้ ได้ชิมของอร่อย ได้ความรู้ใหม่ อย่างการที่เราไปดูคุณยายบังอรทำขนมถึงที่ ก็เหมือนเราได้ไปแชร์ความสุขกับคุณยายด้วย

“พี่ชอบลิตเติ้ลทรีมากที่สุด บรรยากาศดี ไปแล้วได้ชิมขนม แล้วก็ได้ความรู้มาเป็นของแถม พี่คิดว่าการที่เราไปดูคุณยายบังอรทำขนมถึงที่ ก็เหมือนเราได้ไปแชร์ความสุขกับคุณยายด้วย

“พี่คิดว่าเพื่อนใหม่คือคนที่มีอะไรตรงกันสักอย่างถึงได้มาเจอกัน อย่างเพื่อน ๆ ที่มาร่วมทริปด้วยกันในวันนี้ก็อาจจะมีความชอบบางอย่างเหมือนกัน พี่เป็นคนเข้ากับคนได้ค่อนข้างง่าย อาจจะไม่ค่อยออกตัวก่อน แต่ถ้ามีใครเข้ามาคุย มาถาม ก็พร้อมที่จะเปิดรับเสมอ

“ทริปวันนี้ไม่ใช่แค่เที่ยวสนุก หรือได้เห็นความสวยงามของสถานที่ มันบอกไม่ถูกเหมือนกัน เราไม่รู้จักกันนะ แต่เรากลับไม่มีความรู้สึกเหมือนไปกับคนแปลกหน้า เหมือนไปกับคนกันเอง ทุกคนน่ารักมาก แค่คำถามแรกที่ถามขึ้นมาก็ไม่รู้สึกเหมือนคุยกับแปลกหน้าแล้ว

“คำว่า ‘Friend Trip’ นี่ถูกต้องเลย ขนาดไปคนเดียวก็เหมือนไปกับเพื่อน ไปคนเดียวก็สนุกได้ เพื่อนข้างหน้าเยอะแยะไปหมด ยังไงก็ไม่เหงา”

ฐิติมา ชัยอุดม (ปุ๊) 52 ปี
ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

“พี่เปิดร้านอาหารอยู่ที่เกาะลันตา จ.กระบี่ ช่วงนี้เป็นหน้าโลว์ซีซันพี่เลยกลับบ้านไปดูแลคุณพ่อคุณแม่ที่ชุมพร พอเห็นทริปนี้น่าสนใจก็เลยสมัครมาเข้าร่วม แล้วนั่งรถไฟมาจากชุมพรเลย

“เมื่อก่อนพี่เดินทางตลอด การท่องเที่ยวเป็นงานอดิเรกที่ชอบทำเป็นอันดับต้น ๆ พอพี่ผ่าตัดสมองคุณหมอห้ามนั่งเครื่องบิน 1 ปี พี่ก็นั่งรถไฟแทน ไม่ได้เอาเรื่องนี้มาเป็นข้อจำกัด เรื่องระยะทางไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับพี่ มันอยู่ที่ว่าเราสนใจที่จะไปทำสิ่งนั้นไหม

“สำหรับพี่คำว่า ‘เพื่อน’ ณ ตอนนี้ อายุเท่านี้ น่าจะเป็นคนคอเดียวกัน พูดคุยไปในทิศทางเดียวกัน มีอะไรคล้าย ๆ กัน แต่วัยจะต่างกันก็ได้ เราจะได้นำประสบการณ์มาแลกเปลี่ยนกัน พี่มีเพื่อนที่อายุน้อยกว่า บางครั้งเวลาเขามาขอคำปรึกษา สิ่งที่เราแนะนำเขาไปก็เหมือนเราได้บอกตัวเองไปด้วย

“พี่อยากไปดูว่าคนอื่น ๆ เขามีกิจกรรมอะไร ทำอะไรกันในวันที่อายุมากขึ้น หรือวันที่เขาเกษียณ และคิดว่าต้องได้เพื่อนใหม่กลับมาสักคน สองคน แค่นี้ก็แฮปปี้แล้ว

“พี่ชอบร้านต้ามู่ เพราะมันทำให้เราได้เห็นทุกอย่าง แม้อาม่าจะตื่นแต่เช้า ทำงานจนเหนื่อย แต่ก็ต้อนรับพวกเราเป็นอย่างดี หรืออย่างสวนคุณตาเสวก และร้านลิตเติ้ลทรีของคุณยายบังอรเราก็ได้ไปเห็นคุณตาคุณยายทำในสิ่งที่มีความสุข เหมือนเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากจะเป็นแบบนั้นในวันที่เราอายุมากขึ้น

พี่สั่งสังขยามะพร้าวอ่อนกลับมาบ้านด้วย ตอนกินก็ยังจินตนาการถึงตอนที่คุณยายอธิบายสูตรให้ฟัง และคิดถึงรอยยิ้มของคุณยายอยู่เลย

“พี่ประทับใจทุกอย่างเลย น้อง ๆ ดูแลดีทุกคนตั้งแต่ขึ้นรถจนถึงกลับบ้าน แต่พี่คิดว่าเวลามันน้อยไปหน่อย เลยยังไม่ได้คุยกับทุกคนได้ทั่วถึง คิดว่าถ้าจัดสัก 2 วันน่าจะกำลังดี”

Other Activities

ปั้นธุรกิจ (เพื่อรองรับสังคมสูงวัย) ให้กลายเป็นจริง ต้องเริ่มธุรกิจอย่างไรให้ไปต่อและยั่งยืนได้ – ชีวิตซีซัน 2

 • วันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2567
 • เวลา 13.00 - 17.00 น.
 • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซอยงามดูพลี กรุงเทพฯ
 • ปิดรับสมัคร รายละเอียด

บรรยากาศกิจกรรม ‘ดูหนังฟังทอล์ก’ พื้นที่สนทนาผ่านการดูหนังของคนต่างวัย

 • วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2566
 • เวลา 13.00-15.30 น.
 • ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)
 • ปิดรับสมัคร รายละเอียด

ชีวิตซีซัน 2 ห้องเรียนปั้นธุรกิจ (เพื่อรองรับสังคมสูงวัย) ให้กลายเป็นจริง

 • 14 ธันวาคม - 25 ธันวาคม 2566
 • 13.00 - 17.00 น.
 • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซอยงามดูพลี กรุงเทพฯ
 • ปิดรับสมัคร รายละเอียด