‘ร้านอาหารจันทน์หอม’ ร้านอาหารใต้ชื่อดังกลางกรุงฯ กู้วิกฤต ปลดหนี้ 10 ล้าน

สถานการณ์โควิด-19 ร้านอาหารได้รับผลกระทบซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ว่ากี่ระลอกก็ไม่เคยรอด

“ร้านจันทน์หอม” ร้านอาหารปักษ์ใต้ที่มีลูกค้าแน่นตลอดทั้งวัน และขึ้นชื่อว่าเป็นร้านอาหารใต้อันดับต้นๆ ของคนกรุงเทพฯ ก็ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน การเข้ามาของโควิด-19 เหมือนจะทำให้ร้านเดินทางย้อนกลับไปสู่วันที่เริ่มต้นอีกครั้ง เมื่อรายได้ของร้านลดฮวบลงจนน่าตกใจ แต่นี่ไม่ใช่วิกฤตแรกที่ร้านจันทน์หอมต้องก้าวผ่านไปให้ได้

มนุษย์ต่างวัยพาคุยกับ ป้าแป๊ว-พลูศรี สาริคาร วัย 67 ปี เจ้าของ “ร้านจันทน์หอม” ร้านอาหารใต้สไตล์สุราษฎร์ธานีชื่อดัง ที่เปิดมานานกว่า 20 ปี ความอร่อยของรสชาติที่จัดจ้าน เข้มข้น จนถูกปากหลายคน ใครจะรู้ว่ารสชาติชีวิตของป้าแป๊วนั้นเข้มข้นยิ่งกว่า เพราะก่อนจะมีร้านจันทน์หอม ป้าแป๊วเจอวิกฤตต้มยำกุ้ง ปีพ.ศ. 2540 จนล้มละลายและเป็นหนี้กว่า 10 ล้าน โดนยึดบ้าน ยึดทรัพย์ จนเกือบเดินลงทะเลจบชีวิตตัวเอง

แต่เพราะแรงใจจากครอบครัวทำให้ป้าแป๊วกัดฟันสู้แบบหลังชนฝา เข้ากรุงเทพเปิดร้านอาหารใต้ แม้เริ่มต้นจะไม่มีคนรู้จัก แต่เธอไม่ยอมแพ้ อดทนทำงานหนักนานกว่า 7 ปี จนร้านเริ่มเป็นที่ยอมรับ ปลดหนี้ 10 ล้าน ภายในเวลา 12 ปี และทำให้ร้านจันทน์หอมอยู่ในใจคนกรุงเทพฯ มายาวนานถึง 20 ปี

“ป้าปักหลักลงแน่น ไม่ถอยแน่ๆ สู้แบบหลังจนฝาทำเต็มที่ ยังไงมันต้องสำเร็จ แล้วมันก็สำเร็จ” 

Credits

Authors

  • ลดาภรณ์ เซิงเจ๋

    Author & Drawเป็นคนกทม. หลงรักการเดินทาง ปัจจุบันปักหลักอยู่เชียงใหม่

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ