โรงเรียนมหาอาร์ตแอนด์คราฟต์ ธุรกิจที่เริ่มต้นจากโนฮาวเดิมของครอบครัว

“เรามองเห็นคุณค่าจากธุรกิจเก่าของพ่อแม่เรา มันน่าเสียดายถ้าโนฮาวพวกนี้มันหายไป ถ้าเรานำมันกลับมาถ่ายทอดให้คนอื่นได้ แล้วเขานำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้ เราว่ามันคุ้มค่านะ”

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จัก มหาอาร์ตแอนด์คราฟต์ โรงเรียนสอนทำกระเป๋าหนังย่านเจริญรัถ กรุงเทพมหานคร ถิ่นเครื่องหนัง สวรรค์ของคนรักงานฝีมือ

โรงเรียนมหาอาร์ตแอนด์คราฟต์ เป็นธุรกิจที่มีรากฐานมาจากธุรกิจโรงงานหนังเก่าแก่ของครอบครัว ธุรกิจที่ปิดกิจการไป เมื่อ10 ปีก่อน เพราะปัญหาด้านเศรษฐกิจจากวิกฤตต้มยำกุ้ง ประกอบกับลูกๆ ทุกคนไม่สนใจรับช่วงต่อ ต่างแยกย้ายไปทำตามความฝันของตนเอง ปล่อยให้ธุรกิจโรงงานหนังถูกทิ้งร้าง

กระทั่งกระแสการทำงานแฮนด์เมดกลับมาเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่มากขึ้น และมีโอกาสเติบโตในแง่ของธุรกิจงานคราฟต์ “แบงค์” บุญชัย บุญนพพรกุล วัย 43 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 จึงต้องการที่จะกลับมาฟื้นวิชา ความรู้เกี่ยวกับช่างทำเครื่องหนังให้มีชีวิตอีกครั้ง ด้วยการเปิดเป็นโรงเรียนสอนทำกระเป๋าหนังแฮนด์เมดให้กับผู้ที่สนใจ โดยสอนตั้งแต่กระบวนการทำ การเลือกวัตถุดิบ ไปจนถึงการต่อยอดเป็นธุรกิจ หรืออาชีพช่างทำกระเป๋าหนัง

ไม่เพียงแต่ได้รักษามรดกความรู้ของครอบครัวให้ยังคงอยู่ แต่โรงเรียนแห่งนี้ยังสร้างความภูมิใจให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว และทำให้พี่น้องได้กลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้ง

Credits

Authors

  • อนุรักษ์ ขื่อสันเทียะ

    Creativeครีเอทีฟฝึกหัด ที่มาพร้อมกับความเผ็ด เปรี้ยว ซ่า จากมหาวิทยาลัยรังสิต

  • บริภัทร บุญสวัสดิ์

    Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ