เรื่องราวของ ‘โอวา’ ธนาวัฒน์ จันนิม หรือ โอวากะเทยขายข้าว ลูกหลานชาวนาที่ตัดสินใจกลับบ้านเพื่อเปลี่ยนอาชีพชาวนายากจน สู่ข้าวอินทรีย์ออนไลน์จนทำรายได้สูงสุด 3 ล้านบาทต่อ 1 ปี

‘โอวา’ จะไม่เป็นชาวนาที่ ‘ยิ่งทำ ยิ่งจน’

จากอาชีพชาวนา ที่หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน แต่กลับยิ่งทำก็ยิ่งจน LGBT ลูกชาวนาชื่อ ‘โอวา’ ตัดสินใจกลับบ้าน เพื่อมาเปลี่ยน อาชีพชาวนาที่ขายข้าวไม่ได้ราคา สู่การขายข้าวออนไลน์จนสามารถทำเงินได้สูงสุด 3 ล้านบาทต่อ 1 ปี . มนุษย์ต่างวัย พาไปทำความรู้จัก ‘โอวา’ ธนาวัฒน์ จันนิม อายุ 35 ปี เจ้าของเพจ โอวาข้าวหอมมะลิแท้สุรินทร์100% หรือ “โอวากะเทยขายข้าว” ลูกหลานชาวนาที่อยู่กับวัฎจักรความจนของพ่อ แม่ ที่ต่อให้ขยันแทบตายก็ไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้

โอวาที่ตกงานมาจากกรุงเทพฯ กลับมาเริ่มต้นธุรกิจขายข้าว ด้วยคำถามง่ายๆ คือทำไม กรุงเทพขายข้าวได้กิโลกรัมละ 50 บาท แต่พ่อแม่กับขายข้าวได้กิโลกรัมละ 8 บาท

โอวาจึงเริ่มใช้หลักการตลาด มาประยุกต์ใช้ มองหาจุดเด่นในการเป็นข้าวอินทรีย์ ข้าวใหม่พร้อมส่ง ที่ตลาดใหญ่ไม่สามารถทำได้ เข้ามาเป็นจุดขาย จนทำให้เขาสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ปลดหนี้ที่แม่จำนำข้าวไว้ ได้ทั้งหมดภายใน 1 สัปดาห์

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • ณัฐพร บางเลี่ยม

    Authorมองทุกอย่างเป็นศิลปะ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวในธรรมชาติของ คน สัตว์ สิ่งของ ออกมาในจินตนาการของเรา

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ