อาสาสมัครต่างวัย จากงานมนุษย์ต่างวัย Talk 2023 “Out of the Box Aging” พื้นที่ที่เปิดโอกาสให้คนต่างวัยได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน

ในงานมนุษย์ต่างวัย Talk 2023 “Out of the Box Aging” ที่จัดขึ้นเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มนุษย์ต่างวัยได้เปิดรับสมัคร “อาสาสมัครต่างวัย” ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดงานครั้งนี้ด้วย
ด้วยความตั้งใจที่อยากจะเปิดพื้นที่ให้คนต่างวัยมาทำงานร่วมกันโดยครั้งนี้มีอาสาสมัครที่ทีมงานฯ คัดเลือกมาแล้วถึง 27 คนด้วยกัน มีตั้งแต่อายุ 20 จนถึง 69 ปี ทำหน้าที่ในส่วนต่างๆ ตั้งแต่การลงทะเบียน ดูแลนิทรรศการ ต้อนรับผู้มาร่วมงาน ซึ่งอาสาสมัครทุกคนล้วนเป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้งานมนุษย์ต่างวัย Talk 2023 ผ่านไปได้ด้วยดี ช่วยสร้างมิตรภาพ ความอบอุ่น และรอยยิ้มให้กับผู้มาร่วมงานได้เป็นอย่างดี
มนุษย์ต่างวัยรวบรวมบรรยากาศภายในงาน และความรู้สึกของอาสาสมัครมาฝากกัน
สำหรับใครที่พลาดกิจกรรมในครั้งนี้ สามารถรอติดตามข้อมูลในการจัดกิจกรรมครั้งต่อไปได้ทางเพจมนุษย์ต่างวัย

“พี่คิดว่าการที่เราเป็นผู้สูงวัย ถ้าเรามีส่วนร่วมในการทำให้สังคมน่าอยู่ได้คงเป็นเรื่องที่ดี วันนี้พี่มีความสุขมากที่ได้มาปล่อยของและได้ดูแลผู้มาร่วมงาน ในขณะที่เป็นผู้ให้ก็ได้เป็นผู้รับด้วย รอยยิ้มจากผู้ร่วมงานทำให้เรามีกำลังใจ ชุ่มชื่นหัวใจ ได้รู้สึกว่าเราเป็นคนแก่ที่มีคุณค่า ความสุขมันย้อนกลับมาที่ตัวเรา ที่สำคัญการมีพื้นที่ให้คนสองวัยได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน ทำให้เห็นเลยว่าไม่สายที่เราจะเริ่มลองออกไปทำอะไรใหม่ ๆ  เรายังสามารถเป็นคนสูงอายุที่มีคุณภาพและใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่าได้”

“นอกจากนี้บรรยากาศและผู้มาร่วมงานทำให้เราเห็นเลยว่า อายุเป็นเพียงตัวเลขจริง ๆ  มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราเคยคิดว่าทำไม่ได้ แต่พอได้มาเห็นสปีกเกอร์ พ่อค้าแม่ค้าที่มาออกบูทเขายังทำอะไรกันได้หลายอย่าง เราเองก็ต้องกลับไปปรับตัวเองให้ทันสมัยบ้าง (หัวเราะ)”

“ความแตกต่างของวัยทำให้เราอยากเข้ามาสมัคร อยากลองมาทำงานร่วมกับคนที่มีความคิดต่างกับเรา พอได้มาจริง ๆ ก็รู้สึกสนุกเพลิดเพลิน วันนี้รับผิดชอบโซนนิทรรศการ ทำให้มีโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับหลาย ๆ คน ได้ชวนเพื่อน ๆ ทำกิจกรรม และลองตั้งคำถามว่า ถ้าไม่นึกถึงอายุ มีอะไรที่เขาอยากทำอยู่บ้าง บางคำตอบที่ได้ฟังก็เหมือนสะท้อนกลับมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับเราไปด้วย

“วันนี้มีความสุขมาก เราชอบที่ได้ออกมาเจออะไรที่แตกต่างจากเดิม คิดว่าวันนี้ได้มาเป็นผู้รับมากกว่าผู้ให้ เพราะกิจกรรมครั้งนี้ทำให้เราได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ได้เรียนรู้ความคิด ความแตกต่างของคน และเห็นความเป็นไปได้ใหม่ ๆ มากมายจากงานนี้”

“ผมว่าการมีพื้นที่ให้คนต่างวัยได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน จะช่วยให้ต่างฝ่ายต่างได้เปิดใจ เปิดรับ เปิดมุมมองระหว่างวัยมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เด็ก ๆ กลับไปก็อาจจะมีความเข้าใจผู้ใหญ่ที่บ้านมากขึ้น หรือผู้ใหญ่ก็อาจจะเข้าใจลูกหลานในมุมใหม่ ๆ มากขึ้น 

“ผมเลยสนใจเข้าร่วมเป็นอาสาสมัคร เพราะอยากมีประสบการณ์การทำงานกับคนที่อายุต่างกับเรา อยากแลกเปลี่ยนความคิดกับคนเหล่านี้ เพราะน่าจะช่วยทำให้เรามีมุมมองความคิดที่เปิดกว้างมากขึ้น อย่างวันนี้ก็ได้เห็นความฝันของคนเยอะแยะเลยครับ บางทีการพูดคุยก็เหมือนเราได้เปิดโลก ได้เจอคนใหม่ ๆ แนวคิดใหม่ ๆ ผมเองก็ได้ทบทวนตัวเองไปด้วยหลังจากได้ฟังเรื่องราวของทุกคน สุดท้ายงานวันนี้ทำให้ผมได้เห็นว่า บนโลกนี้จริง ๆ ไม่มีคนแก่เลยครับ  ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ถ้าคุณยังมีความฝันหรือสิ่งที่อยากทำ ก็ยังไม่สายเกินไปครับ”

“ในฐานะอาสาสมัคร ครั้งนี้เป็นการออกนอกกรอบของเราเหมือนกัน  การได้ทำงานกับกลุ่มคนใหม่ ๆ ได้ทำประโยชน์ให้กับผู้ร่วมงาน  แม้จะไม่ได้มากแต่ก็ได้เห็นว่ามีหลาย ๆ เรื่องที่แต่ละคนช่วยกันทำได้ แม้จะต่างวัย  ต่างบทบาทหน้าที่ แต่ทุกคนพร้อมช่วยเหลือกัน แลกเปลี่ยนกันด้วยความเข้าใจ และทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ เป็นภาพที่เราเองก็ประทับใจ 

“การมีพื้นที่แบบนี้มันดีมาก ๆ พี่เป็นคนหนึ่งที่ให้ความสำคัญเรื่องวัย พี่เชื่อว่าถ้าเราจะลงมือทำอะไรขึ้นมาสักอย่างอายุไม่ใช่อุปสรรค ถึงเราจะเป็นคนรุ่นก่อน แต่ก็ต้องพร้อมรับอะไรใหม่ ๆ เพราะเราสามารถเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต การเรียนรู้ตลอดชีวิตจะทำให้เรามีคุณค่า อยู่ให้นาน เจ็บป่วยให้สั้น และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข”

“หลาย ๆ ครั้งสังคมมักจะขีดเส้นให้เราอยู่ในกรอบ แต่เชื่อว่างานวันนี้จะทลายข้อจำกัดบางอย่างในความคิดของคนหลาย ๆ คนได้  เหมือนเรากำลังสร้างสะพานให้เขาลองก้าวออกมาจากกรอบตรงนั้น ออกมาหาความเป็นไปใหม่ ๆ ไปพร้อม ๆ กัน 

“ทุกวันนี้เราเองก็พยายามไม่ตีกรอบให้ชีวิต การมาร่วมเป็นอาสาสมัครก็เป็นการออกจากกรอบเหมือนกัน อย่างน้อยเราก็ยังเปิดใจเข้าร่วมกิจกรรมได้โดยไม่เอาอายุมาเป็นเงื่อนไขให้ตัวเอง ตั้งใจว่าถ้าปีหน้ามีอีกก็อยากเข้าร่วมอีกครั้ง

“ถึงจะเหนื่อย แต่เรามีความสุขที่เห็นคนมาร่วมงาน เห็นคนเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อป ยินดีกับคนจัดงานด้วยจริง ๆ เราประทับใจความตั้งใจของเพจนะ การที่ทำให้ทุกคนได้มาเจอกัน มันเป็นภาพที่จับต้องได้ต่างจากโลกออนไลน์ งานวันนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของใครหลาย ๆ คนที่ได้เข้ามา แต่เชื่อว่าเขาจะได้กำลังใจกลับไปไม่น้อย เลยมองว่างานครั้งนี้เป็นพื้นที่ที่ดี เพราะเราได้ส่งต่อแรงบันดาลใจให้กัน” 

“เราเคยดูวิดีโอของเพจอยู่แล้ว ชอบแนวคิดของเพจ พอเห็นว่ามีเปิดรับอาสาสมัครก็เลยตัดสินใจมา เพราะอยากมาเจอกับคนหลากหลายวัย อยากพาตัวเองออกมาทำอะไรใหม่ ๆ แล้วก็ไม่ผิดหวังเลย ความสนุกอย่างแรกคือ การได้ทำงานร่วมกับทีมงานและเพื่อน ๆ อาสาสมัครต่างวัยทุกคน รวมถึงการได้เห็นรอยยิ้มของคุณลุงคุณป้า และการได้พูดคุยกับผู้เข้าร่วมงานทุกคน 

“เราว่าการมีพื้นที่แบบนี้ ทำให้คนแต่ละวัยได้ลองออกจากกรอบของตัวเอง มาเปิดรับมุมมองที่แตกต่าง ได้ออกมาเปิดโลกให้กว้าง ทำให้มีความเข้าใจในตัวเองและผู้อื่นมากขึ้น เราประทับใจที่งานนี้ส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนทุกวัยที่มีฝันได้จริง ๆ 

“ตอนแรกเรารู้สึกว่าอายุเท่านี้ก็จะเริ่มแก่แล้ว แต่พอมาเห็นพี่ ๆ ทุกคนที่ยังมีไฟเลยรู้ว่า คำว่าแก่มันอยู่ที่ใจ ถ้าเรารุู้สึกว่าตัวเองแก่ก็จะมีข้อจำกัดเต็มไปหมด แต่พี่ ๆ ทุกคนมีพลังมีความตั้งใจ เขายังทำอะไรกันได้เยอะมาก ๆ เพราะฉะนั้น ข้อจำกัดมันไม่ได้อยู่ที่วัย แต่อยู่ที่ใจล้วน ๆ เลย”

“ติดตามเพจมาสักพักแล้ว อยากมาสัมผัสบรรยากาศต่างวัยด้วยตัวเอง เลยตั้งใจมาเป็นอาสาสมัคร เป็นครั้งแรกเลยนะ แต่เราประทับใจที่ทุกคนน่ารัก งานอบอุ่นเป็นกันเอง วันนี้เราได้ทั้งมุมองการใช้ชีวิต แนวคิดที่จะเริ่มรักษาสุขภาพ เพราะหลายคนที่เขายังทำอะไรได้หลายอย่าง เขาก็ดูแลตัวเองอย่างดีจนแข็งแรงถึงอายุ 70 – 80 ปีได้ ฉะนั้นเราอายุ 50 กว่า ก็ต้องหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น คิดบวกเข้าไว้ สุขภาพกายสุขภาพใจจะได้ดี อีกอย่างที่เราได้เห็นคือ ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ และไม่สายเกินที่จะลองทำไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม”

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ