คนธรรมดาหัวใจไม่ธรรมดา : 'มะห์มุด' อาสาทีมเส้นด้าย ในวิกฤตโควิด 19

watch : SERIES

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ประเทศไทยผ่านวิกฤตการแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19 มาได้ด้วยพลังของจิตอาสาที่กระจายกันอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งกลุ่มเส้นด้าย - Zendai ก็เป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญ ที่มีอาสาสมัครรับ-ส่ง ผู้ติดเชื้อโควิด 19 หรือผู้มีความเสี่ยงสูง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ปฐมพยาบาล รวมไปถึงส่งความช่วยเหลือทุกชนิด ที่สามารถทำได้ เพื่อให้คนที่เข้าไม่ถึงระบบการรักษาได้รับการดูแลอย่างทันท่วงที

อาสาสมัครของกลุ่มเส้นด้าย มีคนจากหลากหลายอาชีพ นักธุรกิจ อดีตข้าราชการ คุณหมอ สจ๊วต แอร์โฮสเตส พ่อค้า ชาวบ้าน รวมไปถึงอดีตนักโทษคดียาเสพติด ที่เคยต้องโทษประหารอย่าง มะห์มุด "ชีวิตผมหลังพ้นโทษเหมือนได้เกิดใหม่ ผมเลยต้องทำในสิ่งที่ผมได้รับ นั่นคือการพยายามช่วยชีวิตผู้ป่วยให้เค้าได้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง"

มะห์มุดเป็นทีมเหยี่ยวของกลุ่มเส้นด้าย ทะลุทะลวงไปทุกที่ที่มีคนขอความช่วยเหลือ เขาทำงานเต็มกำลังด้วยความรู้สึกว่า “ไม่อยากให้ใคร รู้สึกตายทั้งเป็นเหมือนที่เขาเคยรู้สึก” และ “อยากให้ทุกเคสได้เกิดใหม่อีกครั้งเหมือนเขา”

งานจิตอาสาของมะห์มุดกับกลุ่มเส้นด้าย ไม่เพียงแต่ช่วยให้หลายชีวิตรอดตาย แต่นี่ยังเป็นการบอกสังคมอีกด้วยว่า ก้าวที่พลาด ควรได้รับโอกาสอีกครั้ง เพราะเมล็ดพันธุ์ความดีมีอยู่ในทุกหัวใจ และมันงอกงามอีกครั้งได้เหมือนที่มะห์มุด กับกลุ่มเส้นด้ายได้ทำให้ปรากฏ 

RELATED