‘จุ๋ม’ หญิงพิการที่กลายเป็นแสงแห่งความหวังของเพื่อนผู้พิการ จ.ตรัง

ตัวเองก็พิการทำไมจะต้องช่วยคนอื่น !!

สำหรับ “จุ๋ม” สุกานดา สุริยะรังษี หญิงพิการติดเตียงที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ กลับมองว่าความทุกข์ความเดือดร้อนของ “เพื่อนผู้พิการ” เป็นภารกิจของชีวิตเธอมากว่า 6 ปี และเธอเลือกที่จะทำมันเพราะ “ความสุข” ทันทีที่รู้ว่าเพื่อนผู้พิการในจังหวัดตรังไม่ได้รับสิทธิคนพิการด้านต่างๆ ไม่มีผ้าอ้อม ไม่มีข้าวสาร อาหารแห้ง ไม่มีข้าวของเครื่องใช้จำเป็นต่างๆ ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามทุกข์ยากช่วงวิกฤตโควิด 19 เธอจะไม่รอช้าและพยายามหาหนทางช่วยเหลือทันที โดยมีวีลแชร์ไฟฟ้าเป็นเสมือน “ขา” ที่นำพาเธอออกไปทำเรื่องดีๆ เพื่อผู้อื่น ไม่ว่าจะลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเพื่อนผู้พิการ เพื่อนำข้าวของจำเป็นต่างๆ ไปแบ่งปัน พร้อมกับไปรับฟังทุกข์สุขและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน แม้บางครั้งหนทางจะไกล ลำบากทุลักทุเล แต่สำหรับเธอนั้นพร้อมจะก้าวข้ามทุกข้อจำกัด แบบถึงไหนถึงกันและทำด้วยใจที่เกินร้อย

นอกจากนี้เธอยังขับวีลแชร์ขึ้น-ลง หน่วยงานราชการต่างๆ อยู่เป็นประจำ เพื่อประสานและติดตามการช่วยเหลือคนพิการในเรื่องต่างๆ เพราะอยากให้เพื่อนผู้พิการได้เข้าถึงสิทธิที่แท้จริง ซึ่งจากการที่เธอช่วยจริง ทำจริง โดยไม่หวังผลตอบแทนอะไร ทำให้ “ชมรมคนพิการเทศบาลนครตรัง” กลายเป็น “ที่พึ่ง” และ “แสงแห่งความหวัง” ของเพื่อนผู้พิการแห่ง จ.ตรัง

Other Series & Podcast

หันหูเข้าหากัน

Social Movement พื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้สูงอายุในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

มนุษย์ต่างวัย Talk ซีรีส์ 'ปลุกใจ'

‘ปลุกใจ’ บทสนทนาที่จะส่งผ่านกำลังใจจาก 10 คน 10 เรื่องราว ของคนที่เคยล้ม แต่สามารถที่จะลุกขึ้นมายืนหยัดและก้าวผ่านวิกฤตชีวิตต่างๆ ไปได้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคน

ตำรับยาย

ตำรับยาย รายการที่จะพาไปทำความรู้จักกับอาหารพื้นบ้านทั่วประเทศไทย พร้อมเคล็ดลับความอร่อยที่ชวนนึกถึงกับข้าวฝีมือยาย

บุพการีที่เคารพ

บุพการีที่เคารพ Season 3 คู่มือดูแลพ่อแม่ของคน #Genลูก ดำเนินรายการโดย ประสาน อิงคนันท์

มนุษย์ต่างวัย Talk

ฟังประสบการณ์จากทุกช่วงวัยของชีวิตบุคคลที่น่าสนใจ เพื่อเรียนรู้ และทบทวนบทเรียนชีวิตของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน นำโดยพิธีกร ประสาน อิงคนันท์

คนธรรมดาหัวใจไม่ธรรมดา

คนธรรมดาหัวใจไม่ธรรมดา คือเรื่องราวทรงพลังของผู้คน ที่ยังเชื่อมั่นในความเสียสละ และการอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น โดยมีรางวัลแห่งความสำเร็จคือเห็นผู้อื่นพ้นจากความยากลำบาก

ชีวิตซีซัน 2

ชีวิต ซีซัน 2 เพราะชีวิตไม่ได้สิ้นสุดอยู่ที่วัยเกษียณ แต่เราสามารถเริ่มต้นช่วงเวลาใหม่ของชีวิตพร้อมกับการงานและอาชีพที่เราเลือกและรักได้

มนุษย์ต่างแดน Podcast

Social Movement พื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้สูงอายุในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

The O Idol

ซีรีย์สร้างพลังบันดาลใจที่จะทำให้เราได้เรียนรู้จากคนวัยเก๋า ผ่านสายตาคนรุ่นใหม่ พบกับเรื่องราวพลังบันดาลใจ สนับสนุนโดย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

สุขกำลังดี Podcast

รับฟังเรื่องราวต่างๆ กับ “สุขกำลังดี” พอดแคสต์อุ่น ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตดี ๆ แบบไม่จำกัดอายุ โดยศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช

มนุษย์ต่างวัย Podcast

ฟังประสบการณ์จากทุกช่วงวัยของชีวิตบุคคลที่น่าสนใจ เพื่อเรียนรู้ และทบทวนบทเรียนชีวิตของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน นำโดยพิธีกร ประสาน อิงคนันท์