Friend Trip ไปกรุงเก่า(อยุธยา)กับเพื่อนใหม่ “การเดินทางทำให้เราพบเจอเพื่อนใหม่ ประสบการณ์ใหม่ และความรู้สึกใหม่ ๆ”

ผ่านไปแล้วสำหรับกิจกรรม ‘Friend Trip มนุษย์ต่างวัยพาเยี่ยมบ้านเพื่อน’ กิจกรรมที่ชวนแฟนเพจไปเยี่ยมเคสมนุษย์ต่างวัย ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแบบวันเดย์ทริป ครั้งนี้เรามีเพื่อนร่วมทาง  23 คน มีอายุตั้งแต่ 19 ปี ไปจนถึงเพื่อนรุ่นใหญ่วัย 89 ปี มีทั้งคนที่มาเป็นคู่แม่กับลูก เป็นครอบครัว และคนที่บอกว่าเพิ่งก้าวออกจาก Comfort Zone เดินทางกับเราด้วยตัวคนเดียวเป็นครั้งแรก

กิจกรรมวันนั้นต้องบอกว่าครบรส มีทั้งการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ปราสาทนครหลวงที่มีอายุกว่า 300 ปี ต่อด้วยเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นฯ และฟังเรื่องราว ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตจาก ศาสตราจารย์ เกริก ยุ้นพันธ์ มื้อกลางวันเราไปลิ้มรสราเมงระดับตำนานที่ร้านเล็กซังราเมงและยังได้ลงมือปั้นเกี๊ยวซ่าสูตรเฉพาะของร้านด้วยตัวเอง ก่อนเดินทางกลับทุกคนได้แวะไปนั่งเล่น ริมแม่น้ำ ใต้ต้นไม้ใหญ่ ที่ Ayutthaya Treehouse บ้านต้นไม้ริมน้ำที่บรรยากาศสุดแสนจะร่มรื่น พร้อมทั้งได้ล้อมวงแลกเปลี่ยนเรื่องการออกแบบชีวิตและความสุข

ภาพความสุข สนุก ประทับใจในวันนั้นเป็นอย่างไร โพสต์นี้มนุษย์ต่างวัยรวบรวมมาแบ่งปันให้ได้ชมกัน กิจกรรมรอบหน้าเราจะไปเยี่ยมเพื่อนที่ไหน เมื่อไร อยากให้ทุกคนได้กดติดตามข่าวผ่านทางเพจมนุษย์ต่างวัยรอไว้ได้เลยครับ

เนรัญชรี เลาห์เรณู (พี่บอมบ์) อายุ 64 ปี

“รู้สึกดีใจที่ตัวเองได้ออกมาร่วมกิจกรรมกับมนุษย์ต่างวัย เราก็ 60 แล้ว วัยนี้เป็นวัยที่อยากจะทำอะไรแปลก ๆ อยากหาเพื่อนเพื่อเดินออกมาจาก Comfort Zone ของตัวเอง ไม่อยากรอลูก อยากทำให้เขาเห็นว่าแม่ก็ทำได้ ลูกไม่ต้องห่วง ไม่อย่างนั้นลูกก็จะคอยห่วง ซึ่งการมาวันนี้ทำให้พี่เชื่อว่าทุกคนทำได้หมด ขอบคุณมนุษย์ต่างวัยจริง ๆ”

ชุมพล สุรินทราบูรณ์ (พ่อชุมผล) อายุ 89 ปี
ฆรณี รามโกมุท (แม่นิด) อายุ 89 ปี

มนุษย์ต่างวัยได้มีโอกาสพูดคุยกับครอบครัวของคุณแม่นิด “ฆรณี รามโกมุท” ที่กิจกรรมครั้งนี้มาร่วมกิจกรรมกันทั้งหมด 4 คน เรียกว่ายกกันมาเกือบทั้งครอบครัว แม้ว่าจะย่างเข้าสู่ปีที่ 90 ของชีวิต แต่แม่นิดก็ไม่หวั่นกับอากาศร้อนและบางช่วงของเส้นทางที่ต้องเดินขึ้น ๆ ลง ๆ

“แต่ก่อนสงสัยทำไมชื่อมนุษย์ต่างวัย แต่ก็ได้รับคำอธิบายที่ทำให้เข้าใจแล้วจากการร่วมเดินทางกับทุกคนวันนี้ และก็ดีใจที่วันนี้ได้เห็นสถานที่เก่า ๆ สถานที่ที่แปลกไปจากเดิม (ฆรณี รามโกมุท อายุ 89 ปี)

“ผมได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่าง ที่เราไปดูมาทั้งหมดเป็นเรื่องที่น่าสนใจและได้ประโยชน์มาก และอีกหนึ่งอย่างที่ผมชอบมากคือเรื่องของความสัมพันธ์ภายในกลุ่มกันเอง เราได้เพื่อนใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของกิจกรรมในครั้งนี้” (ชุมพล สุรินทราบูรณ์ อายุ 89 ปี)

ประภาศรี ธีระเศรษฐนันท์ (พี่นุช) อายุ 57 ปี

“ปกติทำงานที่อยุธยาหลายปี แต่ที่ ๆ ไปมาวันนี้ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามีอยู่ในอยุธยา ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นฯ ร้านเล็กซังราเมง และที่นี่บ้านต้นไม้ การมาครั้งนี้ไม่ใช่แค่มาเที่ยวแต่เราได้รับความรู้และแนวคิดจากที่นั้น ๆ แนวคิดของแต่ละคนบ่งบอกถึงประสบการณ์และทำให้เราตกผลึกกับชีวิตมากขึ้น ต้องขอบคุณมนุษย์ต่างวัยมาก ๆ สำหรับกิจกรรมนี้”

วรนุช วุฒิอุตดม (พี่แคท-แม่) อายุ 57 ปี

ตามธารธรรม ทองธวัข (น้องตาม-ลูกสาว) อายุ 19 ปี

“วันนี้ไม่ได้มาคนเดียว มากับลูกสาว กิจกรรมครั้งนี้ทำให้ รู้สึกอิ่มใจ มันแปลกใหม่ ไม่เหมือนอยุธยาที่เราเคยมา การได้ฟังเรื่องราวและวิธีคิดของแต่ละคนมันทำให้เรารู้วิธีการสร้างความสุขให้กับชีวิต และรู้ที่จะทำอย่างไรให้ทุกเช้าตื่นขึ้นมามีความสุข” (วรนุช วุฒิอุตดม อายุ 57 ปี)

“เพิ่งสอบเสร็จ และสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่จะได้ใช้เวลาร่วมกับคุณแม่ก็เลยใช้โอกาสนี้ออกมาร่วมเดินทางไปกับคุณแม่และมนุษย์ต่างวัย  รู้สึกดีที่ได้เห็นผู้คน สัมผัสประสบการณ์ที่หลากหลายค่ะ” (ตามธารธรรม ทองธวัช อายุ 19 ปี)

วิริยา ระรื่นจิตต์ (พี่หญิง) อายุ 53 ปี

“พี่เห็นมนุษย์ต่างวัยประกาศรับสมัครกิจกรรมนี้พี่ก็สมัครเลย ปกติพี่ไม่เคยไปกิจกรรมแบบนี้มาก่อนบรรยากาศของกิจกรรม ทำให้พี่รู้สึกสบาย ๆ อิสระซึ่งพี่ประทับใจนะ มีคนหลายรุ่นเป็นเพื่อนร่วมเดินทางกับเราด้วย ทำให้ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดกัน และทุกคนก็เปิดกว้าง”

ฉมาพร ขจรบุญ (พี่ปุย) อายุ 54 ปี

“กิจกรรมครั้งนี้ทำให้พี่ได้มีโอกาสมาเปลี่ยนบรรยากาศ พบเจอผู้คน มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ร่วมแลกเปลี่ยนและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน”

วรินทร์ วงศ์ปิยะ (พี่ริน) อายุ 65 ปี

“พี่เคยมาร่วมกิจกรรมอื่น ๆ ของมนุษย์ต่างวัยหลายครั้ง ทุกครั้งที่มาร่วม สิ่งหนึ่งที่รู้สึกได้เลยก็คือ ทีมงานมนุษย์ต่างวัยทำด้วยใจ ดูแลพวกเราได้ดี ทำให้พี่มั่นใจว่าจะไม่ผิดหวังแน่ ๆ ซึ่งก็จริงตามนั้น มาครั้งนี้สนุกและได้ความรู้มาก”

Other Activities

ปั้นธุรกิจ (เพื่อรองรับสังคมสูงวัย) ให้กลายเป็นจริง ต้องเริ่มธุรกิจอย่างไรให้ไปต่อและยั่งยืนได้ – ชีวิตซีซัน 2

 • วันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2567
 • เวลา 13.00 - 17.00 น.
 • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซอยงามดูพลี กรุงเทพฯ
 • ปิดรับสมัคร รายละเอียด

บรรยากาศกิจกรรม ‘ดูหนังฟังทอล์ก’ พื้นที่สนทนาผ่านการดูหนังของคนต่างวัย

 • วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2566
 • เวลา 13.00-15.30 น.
 • ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)
 • ปิดรับสมัคร รายละเอียด

ชีวิตซีซัน 2 ห้องเรียนปั้นธุรกิจ (เพื่อรองรับสังคมสูงวัย) ให้กลายเป็นจริง

 • 14 ธันวาคม - 25 ธันวาคม 2566
 • 13.00 - 17.00 น.
 • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซอยงามดูพลี กรุงเทพฯ
 • ปิดรับสมัคร รายละเอียด