“บ้านตาเรือง” ร้านอาหารที่ขาย “ความสุข”

“เราเคยท้อมากกับการทำร้านอาหารแต่พอมานึกถึงรอยยิ้มของยาย ทำให้อยากทำตรงนี้ต่อไป”
ชมคลิป

มนุษย์ต่างวัยพาไปชิมอาหารที่ร้านอาหาร “บ้านตาเรือง” ร้านอาหารสไตล์โฮมมี่ ที่ทำกันเองในครอบครัวโดยมี “ยายจิตต์” วัย 86 ปี “ยายแอ๊ว” วัย 84 ปี และหลานชาย “คุณหวาย” สมิทธิ เกษสกุล วัย 39 ปี อดีตเคยเป็นพนักงานประจำ เป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการทำร้าน

ร้านบ้านตาเรืองเกิดขึ้นจากจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตของคุณหวายเมื่อต้องสูญเสียคุณยายที่เคยเลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็กไปอย่างกระทันหัน เหตุการณ์นี้ทำให้คุณหวายตัดสินใจทันทีว่าอยากจะลาออกจากงานประจำมาใช้เวลาอยู่กับครอบครัว

ถึงจะกลับมาอยู่กับครอบครัวแต่ก็ยังต้องมีรายได้ในการเลี้ยงชีพตนเอง คุณหวายจึงนำเงินเก็บสะสมของตนเองมาลงทุนทำร้านอาหารบ้านตาเรือง ซอยรัชดา 3 โดยมีสูตรอาหารของคุณยายมาเป็นเมนูหลัก และต้องการให้คุณยายคนอื่นมามีส่วนร่วมในการทำอาหาร

“อาหารของที่ร้านจะเป็นอาหารที่กินแล้วคิดถึงบ้าน คิดถึงอาหารที่ปู่ ย่า ตา ยาย ที่เคยทำให้กิน เราไม่เคยเคลมว่าอาหารของเราอร่อย แต่มีคนบอกว่ากินแล้วเขาคิดถึงคนที่บ้าน เราน้ำตาไหลเลยเมื่อรู้ว่าอาหารของเรามีผลในแง่ของความรู้สึกคนกิน”

“ร้านอาหารนี้เป็นร้านอาหารที่เกิดจากความรักของเราและยาย มีบ้างที่รู้สึกท้อในการทำร้านแต่ทุกครั้งก็วนกลับมาคิดว่าเรามาทำตรงนี้เพื่ออะไร ซึ่งคำตอบก็คือเพื่อใช้เวลากับคนที่เรารัก”

Credits

Authors

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ