คุณย่าสมสมัย คุณย่า 7 สี กับการกินอาหารครบสี 7 สี 7 วัน

“เราจะได้ยินว่าในหนึ่งวันควรกินอาหารให้ครบ 5 สี แต่ย่าแก่แล้ว กินให้ครบ 5 สีในหนึ่งวันไม่ได้ ย่าเลยแบ่งกินทีละวันโดยย่ายึดสีวัน อย่างวันจันทร์ย่าจะเดินไปเก็บฟักทองมาทำผัดฟักทอง วันอังคารจะไปเก็บหัวปลีมายำ วันพุธย่าจะเดินไปเก็บมะม่วง วันพฤหัสเก็บมะละกอมาทำแกงส้ม 7 วันก็ 7 สี ผักผลไม้ก็เก็บจากรอบ ๆ บ้าน ทำแบบนี้ทุกวัน ทำให้ย่ามีความสุข”

มนุษย์ต่างวัยชวนไปทำความรู้จักกับ ‘คุณย่าสมสมัย-สมสมัย เหมือนเผ่าพงษ์’ วัย 75 ปี อดีตข้าราชการครูเกษียณ ที่ขอลูกมาอาศัยอยู่คนเดียวเพราะไม่อยากให้ตัวเองเป็นภาระของลูก แม้ว่าลูกจะเต็มใจดูแล โดยย่าอยู่ในบ้านเล็ก ๆ ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นในอำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

คุณย่าสมสมัยเป็นคนยิ้มเก่งแถมยัง มีแนวคิดสุดสมาร์ท และมีกิจวัตรประจำวันสุดน่ารักที่ใช้ในการดูแลสุขภาพตัวเองตลอดกว่า 10 ปีที่ผ่านมา จนเราตั้งฉายาคุณย่าว่า เป็น ‘คุณย่า 7 สี’ ตัวจริงเสียงจริง

“เราจะได้ยินว่าในหนึ่งวันควรกินอาหารให้ครบ 5 สี แต่ย่าแก่แล้ว กินให้ครบ 5 สีในหนึ่งวันไม่ได้ ย่าเลยแบ่งกินทีละวันโดยย่ายึดสีวัน อย่างวันจันทร์ย่าจะเดินไปเก็บฟักทองมาทำผัดฟักทอง วันอังคารจะไปเก็บหัวปลีมายำ วันพุธย่าจะเดินไปเก็บมะม่วง วันพฤหัสเก็บมะละกอมาทำแกงส้ม 7 วันก็ 7 สี ผักผลไม้ก็เก็บจากรอบ ๆ บ้านทำแบบนี้ทุกวัน ทำให้ย่ามีความสุข

“การเดินไปเก็บผัก เก็บดอกไม้ ถ้าเดินแบบไม่มีจุดหมายมันจะลำบาก เราต้องมีจุดหมายว่าเราจะเดินไปเก็บสีอะไร ย่าจะแต่งตัวให้ตรงกับสีของวันและเดินไปที่สวนสีนั้น ย่ายังได้เรียนรู้ผ่านช่องทางออนไลน์ว่าผักและดอกไม้แต่ละสีมันมีประโยชน์แตกต่างกัน จนทำให้ย่าสุขภาพแข็งแรง ถึงจะมีโรคภัยบ้างตามอายุ แต่ย่าไม่ได้ไปโรงพยาบาลมา 10 ปีแล้ว”

สมสมัย ชื่อนี้มีที่มา

“ย่าอยู่บ้านคนเดียว ย่าเลยใช้หลักการ ‘SOMSAMAI’ ตามชื่อของย่า ‘S’ แรกคือ Smile ยิ้มตลอด ใช้รอยยิ้มสร้างเพื่อน ย่าเป็นคนยิ้มเก่งตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว
‘O’ คือ Online ย่าใช้ช่องทางออนไลน์เป็นเพื่อนคิด เพื่อนกิน จะศึกษาค้นคว้าอะไรก็ดูจากช่องทางออนไลน์
‘M’ คือ Mindset ต้องปรับความคิดและทบทวนตัวเองตลอด
‘S’ ตัวที่สองคือ Smart เราจะต้องฉลาด จะไม่เชื่อคนง่าย
‘A’ คือ Assistant คือต้องมีผู้ช่วยที่รู้เรื่อง รู้จริง
‘M’ คือ Money ต้องพอมีเงินใช้สักนิดหนึ่ง ย่าเป็นคนใช้เงินนิดเดียว ‘A’ ตัวที่สองคือ Art ตอนบ่าย ๆ ย่าจะนั่งวาดรูป เราเป็นคนที่ใช้ศิลปะเป็นยาบำรุง พระพุทธเจ้าบอกว่าศิลปะไม่ใช่กิเลส ศิลปะจะช่วยให้เรามีความสุข สงบ สบาย และตัวสุดท้าย
‘I’ คือ In Trend ไม่ว่าอะไรจะเข้ามาใหม่ย่าก็จะเรียนรู้และเปิดรับ เมื่อ 20 กว่าปีก่อนย่าเป็นครูสอนเด็ก ๆ ให้ใช้ออนไลน์ในยุคสมัยที่ทุกคนยังไม่ค่อยเข้าใจ มาตอนนี้ย่ากำลังทดลองใช้ AI”

ไม่ว่าจะเลือกชีวิตแบบไหน ขอให้มั่นใจและเข้าใจ

“ย่าฝากถึงคนที่อยู่คนเดียว ไม่อยากให้ตัวเองเป็นภาระลูกหลาน ย่าอยากให้มั่นใจ ไม่ว่าจะเลือกใช้ชีวิตแบบไหน ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกจากตัวเราเอง ชีวิตเราเลือกได้ไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ และอยากให้เข้าใจว่าชีวิตนี้เรามีวิบากกรรมที่ต้องรับ ในช่วงที่ยังมีโอกาสทำดีเราก็ทำเท่าที่ทำได้ ทุกวันนี้ความคิดและหลักที่ย่าใช้ก็ทำให้ย่าอยู่อย่างมีความสุขและแข็งแรงดี”

เรื่องราวที่นึกถึงในวันสงกรานต์

“ในช่วงสงกรานต์ย่าจะนึกทบทวนตัวเองว่าที่ผ่านมาเรามีอะไรต้องปรับ มีอะไรที่เราต้องเปลี่ยนหรือปรับปรุงหรือเปล่า นอกจากนึกถึงตัวเองย่าก็จะนึกถึงพื้นที่รอบ ๆ บ้าน จะเห็นว่าบ้านย่าร่มรื่น สงกรานต์ทุกปีย่าจะเอาน้ำหมักที่ทำ ใส่ลงไปในร่องน้ำหลังบ้านเพื่อปรับสภาพดิน ปรับสภาพน้ำ รักษาความสะอาดบริเวณบ้าน ย่าจะนึกว่าทำอย่างไรน้ำถึงจะสะอาด บ้านน่าอยู่ อากาศตรงนี้ถึงจะเย็น

“สำหรับปีใหม่ไทยนี้ย่าขอให้ทุกคนมีความสุข ความเจริญ คิดอะไรขอให้สมหวัง หวังอะไรเราก็ทำอย่างนั้น เราจะได้ทุกอย่างก็อยู่ที่เราลงมือทำ ขอให้ทุกคนสมหวังนะลูกนะ”

Credits

Author

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ