ดีไซน์เนอร์วัย 63 ปี ผู้เปลี่ยนผ้าม่อฮ่อมบ้านเกิดให้กลายเป็น ‘บายศรี’ (Baisri) แบรนด์ผ้าเมืองแพร่ที่มีชื่อเสียงยาวนานกว่า 30 ปี

“Baisri” แบรนด์ผ้าเมืองแพร่ ที่มีชื่อเสียงยาวนานกว่า 30 ปี ของนักออกแบบวัย 63 ปี ผู้กลับบ้านไปเปลี่ยนม่อฮ่อมบ้านเกิด ให้ไม่ว่าใครสวมใส่ก็จะ “เดินดิน… แต่ดูดี”

‘มนุษย์ต่างวัย’ พาไปรู้จักกับ อาจารย์ช้าง-ศักดิ์จิระ เวียงเก่า วัย 63 ปี เจ้าของแบรนด์ Baisri ที่กลับบ้านเกิด ใช้ประสบการณ์ด้านงานออกแบบที่รักเปลี่ยนผ้าม่อฮ่อมที่คนรุ่นเก่าเห็นจนชินตา เป็นงานผ้าที่ตั้งต้นด้วยทุนวัฒนธรรม แล้วเติมต่อด้วยไอเดียที่แปลกใหม่ร่วมสมัย และสร้างรายได้กลับสู่ชุมชน

อาจารย์ช้าง เติบโตมากับเหล่าแม่ๆ ที่ใต้ถุนบ้านเต็มไปด้วยคนทอผ้า ย้อมผ้า ชุดม่อฮ่อมก็เป็นชุดที่สูงวัยใส่ไปงานขึ้นบ้านใหม่ ไปทำธุระที่อำเภอได้เท่านั้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการนำผ้าที่มีในชุมชนมาทำให้ทุกผืนมีเอกลักษณ์โดดเด่นร่วมสมัย ไม่ซ้ำกันแต่ละผืน แต่ละลาย

จากธุรกิจที่ไม่มีใครเชื่อว่าทำเงินได้ไหม ปัจจุบันกลายเป็นแบรนด์ผ้าที่ขายทั้งคนไทยและคนต่างชาติมานานกว่า 30 ปี และสร้างรายได้ให้แม่ๆ ในชุมชน และเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจว่า ผ้าผืนนี้ Made in Phrae Thailand

Credits

Authors

  • ลดาภรณ์ เซิงเจ๋

    Author & Drawเป็นคนกทม. หลงรักการเดินทาง ปัจจุบันปักหลักอยู่เชียงใหม่

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ