“สุขภาพและที่อยู่อาศัย” หัวใจแห่งคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ รู้จัก 2 ธุรกิจสร้างสรรค์ที่ช่วยตอบโจทย์สังคมสูงวัยในทุกมิติ

ในวันที่ความสูงวัยมาเยือน ร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ขึ้นมากมายตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า จากที่เคยเดินเหินได้สะดวก ไปไหนมาไหนเองได้ ก็ทำไม่ได้เหมือนเดิม จากที่เคยมองเห็นได้ชัด ก็เห็นไม่ชัด 

เมื่อสภาพร่างกายเปลี่ยน วิถีชีวิตความเป็นอยู่ก็ต้องเปลี่ยนตาม ดังนั้น การทำให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีในวันที่ร่างกายมีข้อจำกัด ทั้งในวันที่ยังแข็งแรงดีไปจนถึงวันที่ความเจ็บป่วยมาเยือน เราจะต้องเตรียมพร้อมในเรื่องอะไรบ้าง 

มนุษย์ต่างวัย พาไปฟังเรื่องราวการเตรียมพร้อมรับมือการดูแลผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดจาก 2 ธุรกิจขนาดใหญ่อย่าง SCG HOME Experience และโรงพยาบาลคูนผ่านมุมมองของ คุณเจือ คุปติทัฬหิ สถาปนิกอาวุโส Living Experience Designer of SCG HOME Experience และ พญ.นิษฐา เอื้ออารีมิตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลคูน จากส่วนหนึ่งของเวทีเสวนา “Business Solution in Aging Society งานมนุษย์ต่างวัย Talk 2023 “Out of the Box Agingที่จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ณ ห้อง Grand Hall ชั้น 3 True Digital Park (West)  

“เรามุ่งตอบโจทย์กับชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป โดยการหาทางเลือก หาสิ่งที่ตอบโจทย์ ต้องหาคนรู้จริง นำองค์ความรู้เหล่านั้นมาผสมผสานและพัฒนาการอยู่อาศัยที่ดีขึ้น”

คุณเจือ คุปติทัฬหิ สถาปนิกอาวุโส Living Experience Designer of SCG HOME

ทำความรู้จัก “หมอบ้าน” 

จุดเริ่มต้นของคลินิกหมอบ้าน โดย SCG HOME Experience เกิดขึ้นจากความต้องการในการสร้างพื้นที่โชว์สินค้าเเละให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องบ้าน ตั้งแต่ก่อนสร้างบ้าน ระหว่างสร้างบ้าน ไปจนถึงการซ่อมแซมหลังเข้าอยู่แล้ว ต่อมาถูกพัฒนาไปเรื่อย ๆ ตามความต้องการของผู้มาขอรับคำปรึกษา จากการพูดคุยเรื่องสินค้าอย่างเดียวเริ่มไม่พอ เริ่มมีความต้องการเรื่องการติดตั้งและมีความต้องการในเรื่องเครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุเกิดขึ้น

เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ สภาพร่างกายก็จะเปลี่ยนไป สิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ คือ การลื่น สะดุด ล้ม เพราะผู้สูงอายุอาจมีการวิงเวียน และการก้าวที่ช้าลง การปรับบ้านให้เหมาะสมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก 

จะสีเขียว สีเหลือง สีแดง ไม่ว่าอยู่กลุ่มไหน เราก็ใส่ใจเรื่องการออกแบบเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

จากการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยที่มีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากจุดนี้ทำให้ SCG HOME Experience เองมีลูกค้าในกลุ่มช่วงวัยใกล้เกษียณเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ซึ่ง SCG HOME Experience ได้เตรียมพร้อมในเรื่องสินค้าและบริการเพื่อดูแลและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุไว้อยู่เเล้ว

คุณเจือเล่าว่า “ถ้าพูดถึงกลุ่มลูกค้าสูงอายุ เราแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ ประกอบด้วย กลุ่มสีเขียว คือ ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ กลุ่มสีเหลือง คือ ต้องมีคนช่วยบ้าง และกลุ่มสีเเดง คือ เริ่มก้าวเข้าสู่ระยะสุดท้าย แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะละเลยคนกลุ่มนี้ เราต้องหาเครื่องมือเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้พวกเขาเกิดคุณภาพชีวิตที่ดีเช่นกัน”

บริการที่ทาง SCG HOME Experience ให้คำปรึกษานั้นครอบคลุมตั้งแต่เรื่องของงานออกแบบ ทั้งออกแบบบ้านใหม่ ออกแแบบส่วนปรับปรุง ต่อเติม งานหลังคา งานฝ้า ผนัง พื้น ประตู หน้าต่าง ระบบสมาร์ทโฮม รวมทั้งบริการเพื่อผู้สูงอายุ อย่างบริการติดพื้นลดแรงกระแทก Peel & Place บริการติดตั้งลิฟต์บ้านและลิฟต์บันได และบริการออกแบบและปรับปรุงห้องน้ำของผู้สูงอายุ รวมทั้งบริการเกี่ยวกับพื้นที่นอกบ้าน การจัดสวน ออกแบบและตกแต่งสวน

คุณเจือกล่าวต่อว่า “จุดเริ่มต้นในการทำงานของเรา คือ การคิดจากความเปลี่ยนแปลงของผู้สูงอายุว่ามีจุดไหนที่ต้องดูแลบ้าง เมื่อผู้สูงอายุเคลื่อนจากสีเหลืองไปสีแดงจะเปลี่ยนเรื่องสายตา เรื่องการเข้านอน และเเรงที่ถดถอยลง การปรับบ้านเพื่อผู้สูงอายุนั้นสามารถเริ่มได้จากจุดเล็ก ๆ อย่างลูกบิด ราวบันได การเปลี่ยนบานประตู การลดแสงรบกวนเวลานอน”

ปรับบ้านให้สะดวก ปลอดภัย ตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ

“บ้าน” เป็นสถานที่ที่ผู้สูงอายุใช้เวลาไปกับการอยู่อาศัยและทำกิจกรรมต่าง ๆ ค่อนข้างมาก การปรับบ้านและจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยต้องคำนึงถึงความปลอดภัย ใช้งานง่าย และสะดวกสบาย ซึ่งเราสามารถปรับเปลี่ยนให้รองรับการใช้งานและตอบโจทย์ความต้องการของผู้สูงอายุได้

พื้นที่ทั่วไปภายในบ้าน ควรติดตั้ง ราวจับทรงตัว ไว้ตามจุดต่าง ๆ เพื่อช่วยพยุงตัวระหว่างเดิน ลดความเสี่ยงในการหกล้ม วัสดุปูพื้นควรเลือกใช้แบบที่มีพื้นผิวเรียบแต่ไม่ลื่น มีความนุ่มแต่ไม่ยวบ ช่วยลดแรงกระแทกและให้ผู้สูงอายุทรงตัวได้ดีขณะเดิน

ประตูควรเป็น ประตูบานเลื่อนระบบรางแขวนด้านบน เพื่อไม่ให้มีธรณีประตูหรือรางกีดขวางด้านล่าง ช่วยลดโอกาสการสะดุดหกล้ม ควรมีความกว้างพอสมควรหากต้องรองรับการใช้งานของรถเข็น มือจับประตูมีขนาดเหมาะสม ใช้แรงน้อยในการเปิดปิด ไม่ลื่นมือ และไม่มีเหลี่ยมมุมที่อาจทำให้เกิดอันตรายจากการล้มกระแทกหรือเกี่ยวเสื้อผ้า นอกจากนี้หากผู้สูงอายุยังต้องขึ้น-ลงบันได ก็ควรติดตั้งลิฟต์บันได โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านข้อเข่าหรือด้านการเดิน ให้สามารถขึ้น-ลงบันไดได้สะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

“ห้องนอน” ควรมีขนาดพื้นที่กว้างขวางพอสำหรับพักผ่อนและทำงานอดิเรก อยู่ใกล้ห้องน้ำหรือมีห้องน้ำในตัว มีหน้าต่างในขนาดและระดับที่เหมาะสมให้มองเห็นทิวทัศน์ด้านนอกชัดเจนและรับแสงธรรมชาติได้ เพิ่มความปลอดภัยด้วยการติดตั้งไฟอัตโนมัติพร้อมเซ็นเซอร์บริเวณเตียงและตามทางเดิน เพื่อช่วยนำทางให้ผู้สูงอายุลุกเดินไปห้องน้ำในเวลากลางคืนได้สะดวกยิ่งขึ้น

“ห้องน้ำ” ควรแยกระหว่างส่วนเปียกกับส่วนแห้ง ไม่มีพื้นต่างระดับ พื้นผิวกระเบื้องที่เลือกใช้ต้องไม่ลื่นและมีค่าความฝืดที่เหมาะสม ควรติดตั้งราวจับทรงตัวทั้งในบริเวณส่วนเปียกและส่วนแห้ง และควรมีที่นั่งสำหรับอาบน้ำเพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัย นอกจากนี้ควรติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ หากเกิดการล้มหรือเหตุฉุกเฉิน คนในบ้านจะได้เข้าไปช่วยเหลือได้ทัน

นอกจากนี้เราสามารถจัดสรรพื้นที่ภายนอกบ้านเพื่อช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและกระตุ้นให้ผู้สูงอายุรู้สึกมีชีวิตชีวาได้ด้วยการทำกิจกรรมเบา ๆ อย่างเช่น การทำสวน โดยเลือกใช้สวนแนวตั้งที่ดูแลรักษาง่าย และเลือกปลูกพรรณไม้ที่มีสีสันหรือมีกลิ่นหอม พื้นทางเดินภายนอกควรเป็นพื้นระดับเดียว มีความเรียบสม่ำเสมอกันทั้งผืน ควรเลือกใช้วัสดุพื้นที่ไม่ลื่นและช่วยลดแรงกระแทก หากเกิดการล้มหรืออุบัติเหตุ ก็จะช่วยบรรเทาความรุนแรงได้ และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ อย่าลืมติดตั้งราวจับทรงตัวและเตรียมพื้นที่สำหรับให้ผู้สูงอายุได้นั่งพักด้วย

หากมีคำถามเรื่องบ้าน สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ฟรี! ที่ 

SCG HOME Experience สาขาเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา

Location : https://goo.gl/maps/uR4fyGcayvJLv71J7

โทร : 02-101-9922

Line Official Account @scghomeexperience หรือ https://lin.ee/2DvMnJd2N

“เราเป็นเจ้าเเรกที่ทำงานด้านนี้ เราเปลี่ยนมุมมองให้ทุกคนเข้าใจได้เเล้วว่า การดูแลแบบ Palliative Care เป็นมาตรฐานที่ทุกคนควรจะได้รับ”

หมอแนต – พญ.นิษฐา เอื้ออารีมิตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลคูน

ก้าวข้ามข้อจำกัดของโรงพยาบาล เพื่อเป็นบ้านที่อบอุ่นของทุกคน

KOON “คูน” เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางที่ให้การดูแลรักษาแบบ Palliative Care แห่งแรกของประเทศไทย ที่มุ่งเน้นการรักษา และการเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนไข้โรคเรื้อรังที่ไม่หายขาดที่มีผลบั่นทอนคุณภาพชีวิต อาทิ โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน โรคไตวายระยะท้าย โรคหัวใจบางประเภท ฯลฯ ภายใต้แนวคิดการดูแลรักษาแบบองค์รวม ไม่ว่าจะเป็นร่างกาย จิตใจ สังคม จิตวิญญาณของคนไข้ และครอบครัว ในการทำให้ทุกคนรู้สึกอุ่นใจ ปลอดภัย มีพื้นที่ที่เข้าใจและพร้อมรับฟัง ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านกับคนในครอบครัว มุ่งเน้นการรักษาโดยยึดความต้องการและ ความสุขของคนไข้เป็นหลักสำคัญ

โรงพยาบาลคูน ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากลจาก AACI International Healthcare Accreditation และ ระบบการจัดการ ISO 9001:2015 (Management System Certification) ซึ่งเป็นโรงพยาบาล Palliative Care แห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียที่ได้รับรางวัลนี้ ตั้งอยู่ย่านพระรามสอง บรรยากาศติดริมน้ำ ล้อมรอบด้วยพื้นที่สีเขียว มีความสงบร่มรื่น มีห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมทั้งห้องทำสมาธิ ห้อง Aroma Lab ห้องนั่งเล่นเอนกประสงค์ และห้องชมภาพยนตร์ที่จัดเตรียมไว้สำหรับให้คนไข้และครอบครัวได้มีพื้นที่ในการทำกิจกรรมร่วมกัน

หัวใจสำคัญคือการที่คนไข้และครอบครัวได้ใช้เวลาคุณภาพร่วมกันอย่างมีความสุข

KOON พร้อมให้คำปรึกษาและดูแลแบบ Palliative Care ทันทีตั้งแต่ตรวจพบโรคร้ายแรง ควบคู่ไปกับการรักษาหลักจนถึงช่วงเวลาที่ต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยครั้งเพื่อให้คนไข้และครอบครัวได้วางใจและใช้เวลาดี ๆ ที่อบอุ่นร่วมกันให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ 

KOON ให้บริการทั้งผู้ป่วยนอก (OPD) และผู้ป่วยใน (IPD) ไม่ว่าจะเป็นบริการคลินิกผู้สูงอายุ คลินิกระงับปวด คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟู ที่ให้การดูแลฟื้นฟูคนไข้ในภาวะเปราะบาง เช่น คนไข้พักฟื้นหลังผ่าตัด คนไข้ที่เพิ่งออกจาก ICU ผู้ป่วยติดเตียง รวมทั้งบริการให้คำปรึกษาและวางแผนการรักษาออนไลน์ KoonTeleCare โดยทีมแพทย์และพยาบาลเฉพาะทาง

นอกจากนี้ยังมีทีมนักกายภาพ นักกิจกรรมบำบัด ที่ช่วยออกแบบกิจกรรมให้เหมาะกับการดูแลแบบเฉพาะบุคคล จิตแพทย์และนักจิตบำบัดที่จะช่วยดูแลคนไข้และครอบครัวให้ผ่านพ้นช่วงเวลายากลำบากไปได้ รวมทั้งนักดนตรีบำบัดและนักศิลปะบำบัดที่สามารถออกแบบการบำบัดที่ตรงจุด ให้การดูแลคนไข้และครอบครัวได้ครบทุกมิติ

ผู้สนใจสามารถของรับคำปรึกษาและคำแนะนำการดูแลรักษาด้าน Palliative Care ได้ที่

หมายเลขโทรศัพท์ : 02-405-3899 

Website : https://www.koonhospital.com  

Facebook : https://www.facebook.com/koonhospital

LINE Official : https://lin.ee/XqcpBmP

Maps : https://goo.gl/maps/xAMCi2jLC8SpSzfk8

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ