เมื่อลูกชายต้องรับบท Caregiver ดูแลแม่ป่วยติดเตียง

“เรื่องดูแลแม่เราคิดไว้อยู่แล้วว่าอนาคตต้องดูแลเขาแน่นอน แต่ไม่ได้คิดมาก่อนว่าจะต้องดูแลในรูปแบบของผู้ป่วยติดเตียง”

เมื่อแม่ผู้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของลูก ล้มป่วยเฉียบพลันด้วย “โรคเส้นเลือดในสมองแตก” กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงในแบบที่ลูกไม่ทันตั้งตัว และไม่ได้เตรียมใจที่จะรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น เรื่องราวของ เต้ – ศีลวัต วิริยะเวช วัย 34 ปี ในวันที่ชีวิตเปลี่ยนจากโลกของคนวัยทำงาน มาเป็นโลกของ Caregiver ที่ต้องเรียนรู้วิธีการดูแลแม่ที่ป่วยติดเตียง ตั้งแต่การดูแลทำความสะอาดร่างกาย เปลี่ยนผ้าอ้อม ตัดผม ให้อาหารทางสายยาง ไปจนถึงวิธีการใช้เครื่องช่วยหายใจ จนถึงทุกวันนี้ก็เป็นเวลากว่า 3 ปี ที่ลูกชายคอยอยู่เคียงข้าง คอยดูแลเอาใจใส่ให้แม่เป็นผู้ป่วยติดเตียงที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดเท่าที่ลูกจะทำให้ได้

ในวันที่แม่ผู้เคยเป็นทุกอย่างให้กับลูก มาถึงวันนี้ลูกจึงขอกลายเป็นทุกอย่างให้กับแม่บ้าง “ถ้าเราเต็มที่กับบุพการีแล้ว อย่างน้อยเราจะได้ไม่มานั่งเสียใจว่า ถ้าท่านจากเราไป เราไม่ได้ทำอะไรให้ท่านเลย”

เพื่อการดูแลผู้สูงอายุอย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องมีตัวช่วยสำคัญที่ช่วยเบาแรงลูก ๆ หลาน ๆ สำหรับการดูแลผู้สูงอายุที่นอนติดเตียง ที่ใช้งานง่าย สะดวก และประหยัดเวลามากขึ้น ด้วยชุดเช็ตดูแลผู้สูงอายุ 4 ขั้นตอนจากเซอร์เทนตี้ “เช็ด ใส่ คู่ ปูรอง” สบายใจผู้ดูแล ช่วยเทคแคร์ผู้สูงวัย http://bit.ly/43thk5m

**จากการทดสอบ พบว่า 93% ของอาสาสมัครที่ใช้ เซอร์เทนตี้ แผ่นเสริมซึมซับ 400CC ควบคู่กับการใช้เซอร์เทนตี้ เทป นอนหลับได้ยาวนานขึ้นเกือบ 60 นาที เมื่อเทียบกับการใส่ผ่าอ้อมผู้ใหญ่เพียงอย่างเดียว

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ