“เฮือนรถถีบ” พิพิธภัณฑ์จักรยานวินเทจจากทั่วทุกมุมโลก ของนักสะสมรุ่นปู่ วัย 78 ปี

“เฮือนรถถีบ” พิพิธภัณฑ์จักรยานโบราณจากทั่วทุกมุมโลก ของสะสมที่เป็นทั้งชีวิตของคุณลุง วัย 78 ปี

มนุษย์ต่างวัยขึ้นเหนือไปที่ จ.น่าน ทำความรู้จักเรื่องราวความรัก ความสุข ความทรงจำ ในการเก็บสะสมจักรยาน ของคุณลุง สุพจน์ เต็งไตรรัตน์ อายุ 78 ปี ที่เริ่มต้นเก็บสะสมจักรยานโบราณคันแรกตอนวัยเกษียณ และเก็บต่อเนื่องมากว่า 18 ปี จนกลายเป็นพิพิธภัณฑ์จักรยานที่มีจักรยานโบราณสะสมไว้ที่ได้มาจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 150

ไม่เพียงแค่ของสะสม แต่จักรยานยังคือชีวิตของคุณลุงสุพจน์ เพราะคุณลุงเกิดและเติบโตมากับการขายจักรยาน ขายจักรยานมาตั้งแต่ยุคทองราคา 400 บาท จักรยานราคา 1,300 บาท เป็นร้านแรกใน อ.เวียงสา จ.น่าน จนกระทั่งจักรยานเสื่อมความนิยมและร้านต้องปิดกิจการลงไป

แต่เพราะความผูกพันธ์กับจักรยาน คุณลุงจึงค่อยๆ เก็บสะสมจักรยานเก่าแก่จากที่ต่างๆ รวบรวมไว้เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความทรงจำ และเป็นแหล่งความรู้สำหรับผู้ที่สนใจ

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ