เปิดคลังโมเดลกันดั้มของคุณหมอนักสะสม วัย 70 ปี ที่มีมากกว่า 1,000 ตัว สู่พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ‘ห้องของเล่นนายพล’

มนุษย์ต่างวัยพาไปรู้จัก ‘พลเอก นายแพทย์ วิทยา ช่อวิเชียร’ อดีตเจ้ากรมแพทย์ทหารบก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ วัย 70 ปี ที่หลงใหลในโมเดลกันดั้มจนนำมาสู่การเริ่มต้นประกอบและสะสมครั้งแรกในวัย 60 ปี

คุณหมอใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 4-6 ชั่วโมง ในการต่อโมเดลกันดั้มแต่ละตัว ซึ่งช่วยให้คุณหมอได้ฝึกสมาธิระหว่างที่ใช้เวลาประกอบโมเดล ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา คุณหมอวิทยาประกอบโมเดลกันดั้มอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีโมเดลฯ ตัวการ์ตูนยอดฮิตสะสมถึง 1,000 ตัว ตั้งแต่ยุคเริ่มต้นที่ผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1980 กระทั่งรุ่นหายากที่มีการผลิตออกมาเพียง 120 ตัวทั่วประเทศญี่ปุ่น

ปัจจุบันเหล่ากองทัพโมเดลกันดั้มถูกรวบรวมและจัดแสดงไว้ที่ห้องของเล่นนายพล พิพิธภัณฑ์ศิลปะ 129 Art Museum เขาใหญ่ เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่รักการต่อโมเดลกันดั้มได้ไปเยี่ยมชม แต่มากกว่านั้นก็คือ โมเดลกันดั้มแต่ละตัวยังเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ และเยาวชนได้เห็นถึงกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ ความละเอียด รอบคอบ เป็นขั้นเป็นตอนในการทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จ

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • บริภัทร บุญสวัสดิ์

    Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ