เมื่อลูกไซซ์ S ต้องดูแม่ไซซ์ XXL ที่กำลังป่วย อย่าให้ไซซ์มาเป็นข้อจำกัดในการดูแลคนที่รัก

ปัญหาหนึ่งในการดูแลผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ที่ผู้ดูแลหลายคนมักประสบปัญหาเลยก็คือ “ผู้ป่วย” มีน้ำหนักตัวมากกว่าผู้ดูแล การดูแลหรือแม้แต่หาของใช้ที่เหมาะพอดี จึงเป็นเรื่องยากไม่ใช่น้อย

มนุษย์ต่างวัยคุยกับ คุณจิ๊ฟ รษิกา ตรีพืชน์ อายุ 40 ปี ลูกสาวที่ต้องดูแลคุณแม่ที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน ความดัน เกล็ดเลือดต่ำ และมีน้ำหนักตัวกว่า 110 กิโลกรัม ในขณะที่ตัวคุณจิ๊ฟเองมีน้ำหนักเพียงแค่ 50 กว่ากิโลกรัมเท่านั้น

ในความแตกต่างกันของน้ำหนักนี้ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของผู้ดูแล เช่น ปวดหลัง ปวดเอว ปวดขา เพราะต้องคอยพยุง ยกตัวผู้ป่วย แถมยังต้องพยายามหาผลิตภัณฑ์ที่เป็นไซซ์พิเศษสำหรับผู้ป่วยที่ตัวใหญ่และน้ำหนักเยอะอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ เตียง หรือแม้แต่ ผ้าอ้อม ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลผู้ป่วยที่ไม่สามารถลุกเดินไปเข้าห้องน้ำเองได้ ผ้าอ้อมที่ใช้จึงต้องเป็นไซซ์พิเศษ รองรับสรีระเพื่อให้ผู้ป่วยใส่สบายที่สุด และสะดวกต่อผู้ดูแลมากที่สุด

“เรามักจะเจอคำถามเสมอว่าทำไมให้แม่ดูแลตัวเอง ลดน้ำหนัก เพื่อให้ภาระของลูกน้อยลง แต่เราอยากจะบอกว่า นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เราคิดว่าสิ่งที่ง่ายกว่าก็คือ การหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมในการดูแลแม่ ให้แม่ใช้ชีวิตสะดวกสบายที่สุด เพื่อให้แม่อยู่ได้อย่างดีน่าจะง่ายกว่า”

Credits

Author

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ