“ป้าพิม” บาริสต้าวัย 70 กับการจัดเทศกาลกาแฟครั้งแรกในชีวิต Japan Coffee Festival in Bangkok

“จากจุดเริ่มต้นที่ป้าเริ่มเปิดร้านกาแฟจนถึงวันนี้ที่ได้เป็นคนจัดงานแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกาแฟให้เกิดขึ้น ป้ามองว่าตัวเองยังสามารถทำอะไรได้อีกหลายอย่าง ป้าได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ มากขึ้น มองอะไรได้กว้างขึ้น โดยเฉพาะมองเห็นตัวเองชัดเจนขึ้นมากว่าเราเป็นคนแบบไหน และจะสร้างประโยชน์ให้กับคนอื่นได้อย่างไร”

มนุษย์ต่างวัยชวนทุกคนร่วมสัมผัสประสบการณ์ครั้งใหม่ของบาริสต้าวัยเกษียณผู้ไม่เคยหยุดเรียนรู้และพัฒนาตัวเองกับอีกก้าวในการเติบโตของ “ป้าพิม” เพลินพิศ เรียนเมฆ บาริสต้าวัย 70 แห่งร้าน Mother Roaster กับการเป็นแม่งานใหญ่ของงาน Japan Coffee Festival in Bangkok ที่มีจุดเริ่มต้นจากการบินเดี่ยวไปออกบูทชงกาแฟไกลถึงแดนปลาดิบในงาน Japan Coffee Festival in Osaka 2023 เมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว ทำให้ได้ประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและสายสัมพันธ์ที่ดีกลับมา เป็นการต่อยอดให้วงการกาแฟไทยเติบโตขึ้น

“ความพิเศษของงานในครั้งนี้ คือ การพาบาริสต้าจากญี่ปุ่นถึง 12 ร้าน จากโอซากา นารา เกียวโต เข้ามาชงกาแฟให้เราได้ชิมถึงที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยังไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน นอกจากนี้ ยังมีร้านกาแฟคนไทยที่น่าสนใจและมีเอกลักษณ์เฉพาะในแบบของตนเองมากมาย อาทิ ร้าน Kim Coffee กาแฟโรบัสต้าจากชุมพร, ร้าน Flo coffee จากเชียงใหม่ และร้านกาแฟยิปซี จากสกลนคร

“สำหรับป้าพิม วัฒนธรรมกาแฟ คือ การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการชง การดื่ม การสื่อความเป็นตัวตนของกาแฟด้วยวิธีการเฉพาะของแต่ละคนให้ได้มากที่สุด ป้าอยากให้คนที่มาร่วมงานได้เห็นความแตกต่างทางวัฒนธรรม และความหลากหลายของวิธีการ รสชาติ และผู้คนผ่านถ้วยกาแฟ เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ทางกาแฟ และบทสนทนาดี ๆ ระหว่างคนชงกับคนดื่ม และสำคัญที่สุด คือ ทุกคนที่มาร่วมงานนี้ได้ดื่มกาแฟแก้วที่ถูกใจในแบบของตัวเอง

เดินทางมาจนถึงช่วงวัยนี้ที่หลายคนอาจจะมองว่าเลยวัยเกษียณมาเป็นสิบปี การจะเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ ท้าทาย คงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ในมุมมองของ “ป้าพิม” ป้ากลับบอกว่า “ในชีวิตที่ผ่านมา เราผ่านความผิดหวังมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า อย่ากลัวความผิดหวัง เลือกทำในสิ่งที่คิดว่าเรามี แล้วไหว เวลาที่เราล้ม ก็จะยังมีอะไรเหลือให้เราก้าวต่อไปได้ค่อย ๆ เดิน ช้า ๆ แต่ว่ามั่นคง ‘Slow but Sure’

“สำคัญที่สุด คือ อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง สิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ ดีเสียอีก เราจะได้รู้ว่าในช่วงชีวิตเรา เราได้เห็นอะไรเปลี่ยนแปลงมาเยอะแยะมากมาย แล้วมันก็จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างนั้นตลอดเวลา อยู่ที่ว่าเราจะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงได้ดีแค่ไหน ดังนั้น เราต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ”

“ปีนี้ป้ามีโอกาสได้รับเชิญไปอีกหลายประเทศ คิดว่าในอนาคตคงจะเกิดความร่วมมือกับหลากหลายภาคส่วน อาจไม่ใช่เฉพาะกับประเทศญี่ปุ่น แต่อาจจะเป็นภูมิภาคอาเซียนหรือประเทศอื่น ๆ ด้วย ป้าเชื่อว่ากาแฟไทยยังไปได้อีกไกล และตั้งใจว่าอยากจะทำให้กาแฟไทยเติบโตขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริบทและความพร้อมในขณะนั้น ๆ แต่ไม่ว่าอย่างไร เราก็จะไม่หยุดเพียงเท่านี้อย่างแน่นอน”

พบกับป้าพิมได้ที่งาน Japan Coffee Festival in Bangkok
วันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ 2567
เวลา 10.00-18.00 น. ที่มิวเซียมสยาม

**งานนี้เปิดให้เข้าร่วม ฟรี!
**สำหรับผู้ต้องการชิมกาแฟสามารถติดต่อซื้อตั๋ว เพื่อชิมกาแฟจากร้านที่หมายตาได้ที่ Japan Coffee Festival in Bangkok

ขอบคุณภาพจาก Japan Coffee Festival in Bangkok

Credits

Author

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ