เรื่องจริงกะเบลล์ อดีตผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โอกาสรอดเป็นศูนย์ แต่เพราะกำลังใจจาก ‘ครอบครัว’ ทำให้เธอผ่านมาได้พร้อมกับใช้ชีวิตด้วยนิยามใหม่ ‘อยู่เพื่อคนที่รัก’

ชมแสงเหนือ พิชิตยอดเขา ชิมอาหารมิชลิน เช็กอินทั่วยุโรป

ขณะที่กำลังสนุกกับการใช้ชีวิตเป็นนักเรียนปริญญาโท ที่ประเทศอังกฤษ

วันหนึ่งกลับเริ่มรู้สึกป่วยไข้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และไม่เคยคิดมากก่อนว่า ในวัย 26 ที่กำลังมีอนาคต เธอจะถูก หมอวินิจฉัยว่า เป็น ‘มะเร็งต่อมน้ำเหลือง’

จากที่มีความหวังว่ามีทางรักษาหาย แต่อีกไม่กี่เดือนต่อมา มะเร็งกลับค่อยๆ ลุกลามจนเข้าสู่หัวใจ กลายเป็นผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะสุดท้ายที่หมอบอกว่ามีโอกาสรอดพียง 1 ใน 1,000,000

ในระหว่างการรักษา เธอต้องวิ่งเข้าออกโรงพยาบาลถึง 7 แห่ง ใช้เวลาร่วม 3 ปี รักษาด้วยเคมีบำบัดนับครั้งไม่ถ้วน จนดูเหมือนจะไร้ทางออก

“เรารู้สึกท้อสุดๆ รักษามาหลายปีแต่มันก็ไม่หายสักที แล้วเราสู้ก็เจ็บตัวไปหมด ครอบครัวก็เจ็บด้วย เรารู้สึกว่าตัวเองเป็นภาระให้กับพวกเขามากๆ วันหนึ่งเลยตัดสินใจเอ่ยปากสั่งเสีย แต่พ่อสั่งว่าห้ามเราตายก่อนเขา เขาบอกเขาสู้เพื่อเราจนถึงที่สุด แล้วทำไมเราถึงยังไม่สู้เพื่อตัวเอง

“คำพูดของพ่อทำให้เรารู้สึกว่า ถ้าเราไม่อยากมีชีวิตต่อเพื่อตัวเอง อย่างน้อยก็ควรจะมีชีวิตต่อเพื่อคนที่เขารักเราและเราก็รักเขา เพราะคนไปก่อนมันง่าย แต่คนที่อยู่ต่อไปเราว่ามันทำใจยากจริงๆ”

จากเคส 1 ในล้าน ที่แทบจะไม่มีความหวัง เธอและครอบครัวช่วยกันฝ่าฟันอุปสรรค จนปัจจุบัน เบลล์-ศิรินทิพย์ ขัติยะกาญจน์ วัย 32 ปี ไม่เพียงแต่เป็นอดีตผู้ป่วยมะเร็ง ที่รักษาจนหายขาด แต่เธอยังเป็นเจ้าของเพจ เรื่องจริงกะเบลล์ และทำงานเพื่อสังคม ที่ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งคนอื่นๆ และทำให้พวกเขาเห็นคุณค่าของทุกนาทีในการมีชีวิตอยู่ต่อ เหมือนที่เธอกับครอบครัวใช้ทุกนาทีอย่างคุ้มค่าเพื่อต่อสู้กับโรคร้ายจนเอาชนะได้

มนุษย์ต่างวัยชวนฟังเรื่องราวการต่อสู้มะเร็งของเธอและคนในครอบครัวในคลิปนี้

Credits

Authors

  • อชิตา พุ่มแจ้

    Author & Drawมนุษย์เป็ดที่กำลังฝึกหัดภาษาจีน ฝันอยากเป็นนักร้องเสียงเพราะ แต่ปัจจุบันยังเป็นแค่นักร้องเสียงเพี้ยน

  • วิเชษฐพงษ์ เผ่ากล้า

    Cameramanเริ่มต้นเส้นทางสายนี้ด้วยความอยากเป็นดีเจ แต่สุดท้ายมาค้นพบว่าโลกข้างนอกห้องจัดรายการมันช่างเย้ายวลและมันส์กว่าการใช้เสียงเป็นไหนๆ ผมหลงใหลการเขียนภาพด้วยแสงพอๆ กับการวาดรูปด้วยดินสอ และที่สำคัญชีวิตเป็นเรื่องของเรา ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่งแอ็คชั่น

  • พงศธร วงสีทอง

    Editorการพักผ่อนที่ดี คือการนอนอยู่กับที่ ไม่ต้องคิดอะไร ไม่ต้องออกไปไหน เป็นการพักผ่อนที่ดี และจริงที่สุด

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ