“พลังแห่งความจริงใจ” ยูทูบเบอร์สูงวัย กล่าวขอบคุณผู้ติดตามของเขาทีละคน จนแจ้งเกิดมนโลกออนไลน์

ใครจะไปเชื่อว่าบนโลกออนไลน์ที่ทุกคนต่างเร่งรีบผลิตคอนเทนต์กันอย่างเอาเป็นเอาตาย เพื่อให้ช่องของตัวเองมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นให้ได้มากที่สุด แต่คุณปู่ธรรมดาคนหนึ่งที่เป็นเจ้าของช่องยูทูบเล็ก ๆ ช่องหนึ่งกลับใช้เวลาขอบคุณผู้ติดตามของเขา ทีละคนอย่างช้า ๆ แต่จริงใจ เพื่อให้มั่นใจว่ารายชื่อของทุกคนที่ติดตามช่องของเขาจะถูกอ่านออกเสียงจนครบ!

เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 2018 เมื่อ “นิลสัน ปาปิญโญ่ (Nilson Papinho)” คุณปู่ชาวโปรตุเกสวัย 73 ปี ที่อยู่กับความเหงา และต้องการหาอะไรทำแก้เบื่อ ได้ตัดสินใจเปิดช่องยูทูบของตัวเองชื่อ “Nilson Izaias Papinho Oficial” เพื่อไว้เผยแพร่กิจกรรมที่เขาทำยามว่าง โดยคลิปที่อัปโหลดมีทั้งรีวิวของใช้ทั่วไป ปลูกผัก ทำอาหาร ไปจนถึงการทำสไลม์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาภาคภูมิใจที่ได้ทำมาก จนมีคลิปเกี่ยวกับสไลม์หลายคลิปในช่องของเขา

แต่ด้วยความที่คลิปวิดีโอของคุณปู่นิลสันทำขึ้นแบบง่าย ๆ ไม่ได้มีเทคนิคที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจอะไร และใช้แค่โทรศัพท์มือถือกับกล้องหน้าโน๊ตบุ๊คในการถ่ายทำเท่านั้น จึงเป็นเรื่องยากที่จะมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากเหมือนช่องยูทูบอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่องของคุณปู่นิลสันมีผู้ติดตามถึง 7,000 คน คุณปู่ก็เกิดอยากทำคลิปขอบคุณทุกคนที่อยู่เคียงข้างกันมา โดยคุณปู่เขียนรายชื่อผู้ติดตามของเขานับพันด้วยลายมือของตัวเองลงบนกระดาษ แล้วอ่านรายชื่อเหล่านั้นทีละคน ทีละบรรทัด พร้อมกับออกเสียงครบทุกพยางค์เท่าที่อ่านได้ แล้วเผยแพร่ลงในช่องยูทูบ ซึ่งคุณปู่ขอบคุณผู้ติดตามของเขาไปทั้งหมดกว่า 2,000 คน

ภาพของชายชราที่คนหนึ่งที่พยายามใช้สื่อออนไลน์คลายเหงาและเชื่อมต่อกับผู้คนบนโลกภายนอกนี้ สร้างความประทับใจและความซาบซึ้งให้กับคนทุกวัยบนโลกออนไลน์ เพราะไม่ว่าใครต่างก็สัมผัสได้ถึงความจริงใจที่คุณปู่มอบให้กับผู้ติดตามของเขา ทำให้ช่องของคุณปู่นิลสันเป็นกระแสเพียงชั่วข้ามคืน จนจำนวนผู้ติดตามในช่องเติบโตอย่างรวดเร็ว จาก 7,000 คน เป็น 4,000,000 กว่าคนภายในเวลาแค่ 2 เดือน

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้คุณปู่นิลสันกลายเป็นหนึ่งในยูทูบเบอร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างไม่ต้องสงสัย หลังจากนั้นตัวเขาเริ่มพัฒนาฝีมือทำคลิป แถมยังได้ร่วมงานกับยูทูบเบอร์ชื่อดังหลายคน จนช่องของเขามีความหลากหลายมากขึ้น แต่ไม่ว่ายังไงคุณปู่ก็ยังคงเอกลักษณ์เดิมคือเป็นยูทูบเบอร์ที่มีความอ่อนน้อมถ่อมตน เรียบง่าย และเป็นมิตรกับผู้ชมทุกวัย จึงไม่แปลกที่ใคร ๆ จะหลงรักเขาได้ไม่ยาก

นอกจากจะเป็นเรื่องอบอุ่นที่เกิดขึ้นในปี 2018 แล้ว ยังทำให้พวกเราเห็นอีกว่า “ความจริงใจ” นั้นเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าทั้งในโลกความจริงหรือโลกออนไลน์ เพราะในยุคสมัยที่ทุกสิ่งทุกอย่างรวดเร็วไปหมด อาจทำให้เราลืมสิ่งสำคัญอย่างการใส่ใจกันและกันไป ฉะนั้นเราก็ควรหาเวลาแสดงความใส่ใจและความห่วงใยต่อคนที่อยู่รอบข้างเราบ้าง เหมือนเรื่องราวความของคุณปู่นิลสันที่ต่อให้เวลาจะผ่านมา 5 ปีแล้ว แต่ผู้คนก็ยังไม่เคยลืม “ความจริงใจ” ของเขาจวบจนวันนี้

ปัจจุบันช่องของคุณปู่มีผู้ติดตามกว่า 5,000,000 แล้วนะครับ

สามารถไปกดติดตามได้ที่

ขอบคุณภาพจาก

  • nilson izaias papinho

อ้างอิง

Credits

Author

  • นิติภัค วรนิติโกศล

    Authorปรกติไม่ชอบความวุ่นวาย เวลาว่างชอบอ่านหนังสือกับเล่นเกม ความฝันสูงสุดของชีวิตคือการเป็นคนธรรมดาที่มีความสุข

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ