จากห้องน้ำ ‘ปลดทุกข์’ สู่ ‘ร้านกาแฟ 29 Base’ บนถนนอำเภอสันติสุข-บ่อเกลือ จังหวัดน่าน ดำเนินกิจการโดย ‘ลุงโปส’ วัย 65 ปี อดีตพ่อค้าหนุ่มเมืองกรุงฯ ที่ผันตัวเองมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวัยเกษียณ

นี่คือร้านกาแฟบนถนนลอยฟ้า จ.น่าน ที่เริ่มต้นจากการทำห้องน้ำให้คนใช้ฟรี

มนุษย์ต่างวัย พาขึ้นเหนือไปรับลมหนาวที่เมืองน่าน นั่งชมวิว จิบกาแฟ จากฝีมือการดริปของลุงโปส เจ้าของร้านกาแฟ วัย 65 ปี ที่เห็นว่าถนนอำเภอสันติสุข-บ่อเกลือสายนี้ไม่มีห้องน้ำให้คนสัญจรไปมาได้ใช้ จึงสร้างห้องน้ำให้คนสัญจรไปมาได้ปลดทุกข์แบบฟรี ๆ กระทั่งต่อยอดเป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ ขายกาแฟในราคาแก้วละ 30 บาท ราคาเดียวเท่านั้น

จากพ่อค้าหนุ่มเมืองกรุงฯ ที่เคยใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย วันละเป็นแสน มาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวัยเกษียณที่เมืองน่าน เปิดร้านกาแฟเป็นธุรกิจหลังเกษียณ บริการชากาแฟให้กับผู้คนที่สัญจรผ่านไปมา จนกลายเป็นความสุขในวัย 65 ปี ที่ได้ส่งต่อรอยยิ้ม ความสุข และได้พูดคุยกับเพื่อนใหม่ ๆ ต่างวัย ต่างอาชีพมากมาย

“ถ้าคุณไม่ยิ้มให้เขา แล้วใครจะยิ้มให้คุณ”

รอยยิ้มที่เป็นมิตรของลุงโปสทำให้ร้านกาแฟแห่งนี้กลายเป็นที่จดจำของนักเดินทางทุกคนที่แวะเวียนผ่านไปมา

Credits

Authors

  • ลดาภรณ์ เซิงเจ๋

    Author & Drawเป็นคนกทม. หลงรักการเดินทาง ปัจจุบันปักหลักอยู่เชียงใหม่

  • วิเชษฐพงษ์ เผ่ากล้า

    Cameramanเริ่มต้นเส้นทางสายนี้ด้วยความอยากเป็นดีเจ แต่สุดท้ายมาค้นพบว่าโลกข้างนอกห้องจัดรายการมันช่างเย้ายวลและมันส์กว่าการใช้เสียงเป็นไหนๆ ผมหลงใหลการเขียนภาพด้วยแสงพอๆ กับการวาดรูปด้วยดินสอ และที่สำคัญชีวิตเป็นเรื่องของเรา ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่งแอ็คชั่น

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ