เจ้าแม่ทรงผมฟาร่าห์ ยุค 80’s เจ๊หลิน วัย 70 ปี แห่งร้านหลินแฮร์ไลน์ ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่

“จะทรงผมทรงไหน เจ๊หลินทำได้หมด เรามีความสุขได้ทำผมให้ลูกค้า แค่เห็นเขาออกไปแล้วสวยเจ๊หลินก็ดีใจ”

มนุษย์ต่างวัยพา ย้อนวันวานกับร้านเสริมสวย “หลินแฮร์ไลน์” ร้านทำผมสไตล์ยุค 80s ที่เปิดมากว่า 50 ปี ย่านพระโขนงเหนือ โดยมี “เจ๊หลิน” ประภา แซ่จึง อายุ 70 ปี เป็นเจ้าของร้าน

“หลินแฮร์ไลน์” ยังคงอบอวลด้วยบรรยากาศร้านเสริมสวยของคนรุ่นคุณแม่ คุณยาย มีอุปกรณ์แบบเดิมๆที่หาแทบไม่ได้ในร้านทำผมยุคปัจจุบัน แถมเจ๊หลินยังคงใช้เทคนิคการทำผมแบบไดร์กับหวีกลมแบบยุคก่อนโดยแบบผมที่เจ๊หลินเชี่ยวชาญและได้รับคำชมจากลูกค้าก็คือการทำผมทรงฟาร่า ที่ต้องบอกว่าเป็นช่างที่หาตัวจับยาก

ปัจจุบันร้านเจ๊หลินเปิดให้บริการเพียงแค่แค่วันเสาร์ วันเดียวเท่านั้น เพราะเธอทำงานหนักมาทั้งชีวิตจึงอยากใช้ชีวิตช่วงหลังเกษียณสำหรับการพักผ่อนและทำสิ่งอื่น ๆ ที่เธอรัก
“มาทำเพราะลูกค้าเรียกร้องว่าให้เปิดหน่อย อย่าปิดเลย แค่วันเสาร์ก็ยังดี เราก็ยังรักอาชีพนี้อยู่ก็เลยไม่อยากเลิก”

นอกจากนั้นปัจจุบันเจ๊หลินกับลูกชาย ชาญณรงค์ อมรอรรถกุล อายุ 38 ปี ยังร่วมกันทำช่องยูทูปที่มีชื่อว่า หลิน เฮง รวย เพื่อให้ความรู้กับคนที่อยากเปิดร้านทำผม และวิธีการทำผมแบบยุคก่อน

Credits

Authors

  • สุดธิดา นุ้ยโดด

    Authorชีวิตมันสั้น อย่ากินอาหารไม่อร่อย

  • วิเชษฐพงษ์ เผ่ากล้า

    Cameramanเริ่มต้นเส้นทางสายนี้ด้วยความอยากเป็นดีเจ แต่สุดท้ายมาค้นพบว่าโลกข้างนอกห้องจัดรายการมันช่างเย้ายวลและมันส์กว่าการใช้เสียงเป็นไหนๆ ผมหลงใหลการเขียนภาพด้วยแสงพอๆ กับการวาดรูปด้วยดินสอ และที่สำคัญชีวิตเป็นเรื่องของเรา ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่งแอ็คชั่น

  • พีรวิชญ์ เอ้งฉ้วน

    Editorใช้ชีวิตให้เหมือนชาบูน้ำครึ่งหม้อ ที่ต้องหาของมาเติมอยู่เสมอ เพราะหากไม่เติมของลงไป เราก็จะอดกิน

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ