“พี่ยี” ผู้หญิงที่สักครั้งแรกตอนอายุ 50+

“เริ่มสักครั้งแรกตอนอายุ 50 ใครจะมองว่าทรงอย่างแบดก็ไม่เป็นอะไร ขอเลือกเป็นตัวของตัวเองที่มีความสุขก็พอ”

มนุษย์ต่างวัย พาไปทำความรู้จักกับ “ยี” วันเพ็ญ ชัยบุญญลักษณ์ อายุ 58 ปี เจ้าของลายสักสุดเท่ กับการเริ่มต้นสักครั้งแรกในชีวิตในวัย 50+

ก่อนหน้าที่พี่ยีจะมาเริ่มต้นสักลาย เธอเติบโตมาในครอบครัวคนจีน ที่มักจะถูกปลูกฝังว่าการสักเป็นเรื่องต้องห้าม รวมไปถึงยุคสมัยที่เติบโตมา มุมมองเกี่ยวกับคนที่สักมักถูกตัดสินจากสังคมว่าเป็นคนไม่ดี ติดคุกติดตาราง การสักจึงไม่เคยอยู่ในความคิดของเธอเลย

จนกระทั่งความสูญเสียครั้งใหญ่ได้เกิดขึ้น เมื่อน้องหมาที่เลี้ยงมาเป็น 10 ปี จนกลายเป็นเสมือนเพื่อนคนหนึ่งในชีวิตตายจากไป เธอจึงอยากจะเก็บความทรงจำนั้นไว้ จุดเริ่มต้นการสักจึงเริ่มต้นขึ้น

ลายสักแต่ละลายบนร่างกายของพี่ยีไม่ใช่แค่ลายหมึกบนผิวหนังธรรมดา แต่ว่าทุกลายล้วนมีความหมายที่มา ที่แสดงตัวตนและความคิดของเธอ แม้ว่าปีนี้พี่ยีจะก้าวเข้าใกล้วัยเกษียณแต่เธอก็ยังรู้สึกว่า เราไม่ควรปล่อย ให้ความคิดมาจำกัดสิ่งที่เธอรักและอยากทำไม่ว่าจะเป็นลายสัก หรือการแต่งตัว

ขอขอบคุณสถานที่ถ่ายทำ : ช่างชุ่ย ChangChui

Credits

Authors

 • นันท์นภัส โอดคง

  Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

 • บริภัทร บุญสวัสดิ์

  Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

 • พงศกร บุญภู่

  Photographerช่างภาพเชียงราย ที่หลงรักในทะเล ธรรมชาติ และเสียงเพลง สื่อสารภาพทางแววตาที่บ่งบอกถึงความรู้สึก

 • พนา นวภัทรเมธากุล

  Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

 • พีรวิชญ์ เอ้งฉ้วน

  Editorใช้ชีวิตให้เหมือนชาบูน้ำครึ่งหม้อ ที่ต้องหาของมาเติมอยู่เสมอ เพราะหากไม่เติมของลงไป เราก็จะอดกิน

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ