เมื่อคุณตา เดบิวต์เข้าสู่วงการ NPC TikTok ในวัย 89 สร้างรายได้หลักพันต่อวัน

“11 ปีที่ยายไม่อยู่ ตายังแอบร้องไห้ทุกวัน และพยายามหาอะไรทำเพื่อให้ไม่ต้องจมอยู่กับความเศร้า  พอหลานแนะนำให้รู้จัก  NPC TikTok มันคือโลกใบใหม่ที่เพิ่งได้รู้จัก ทำให้รู้ว่าแต่ละวันเราจะตื่นขึ้นมาเพื่อทำอะไร”

มนุษย์ต่างวัย พาไปทำความรู้จัก “ตาเครื่อง ขันธสินธุ์”  วัย 89 ปี ที่เดบิวต์เข้าสู่วงการการเป็น NPC Live ผ่านทางแอปพลิเคชัน TikTok ผ่านช่อง “คุณตา NPC” จนมีผู้ติดตามถึง 78.1K  สามารถสร้างรายได้หลักพันต่อวัน 

ก่อนอื่นต้องขออธิบายสั้น ๆ ให้เข้าใจก่อนว่า  NPC คืออะไร 

NPC ย่อมาจาก Non-player Character ซึ่งเป็นการไลฟ์สดรูปแบบหนึ่ง โดยที่เจ้าของช่อง TikTok จะทำท่าทางตามคาแรคเตอร์ที่มีผู้ชมสนับสนุนส่งเข้ามาเป็นของขวัญผ่านการซื้อเหรียญในระบบ TikTok และส่งให้คนที่เราชื่นชอบ อย่างเช่น ถ้าส่งกุหลาบก็จะทำท่าดมดอกไม้ เป็นต้น ซึ่งของขวัญนี้สามารถแลกเป็นเงินสดได้ NPC จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสร้างรายได้ ที่คนนิยมทำกันใน TikTok นั่นเอง

11 ปี ตั้งแต่ยายจากไป ไม่มีวันไหนที่ตาไม่ร้องไห้

คุณตาเครื่องเล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะมาเล่น TikTok คุณตาก็คือชาวสวนธรรมดาที่ไม่รู้จักเทคโนโลยีอะไร ใช้ชีวิตตามวิถีชาวบ้าน จนกระทั่งเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ภรรยาของตาจากไป ทำให้กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิตคุณตา

“สำหรับตา คุณยายคือคู่ชีวิตที่สร้างทุกสิ่งทุกอย่างด้วยกันมา พอคุณยายจากไปก่อนก็เหมือนโลกทั้งใบหยุดลง มันเศร้า มันคิดถึง แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะโลกมันก็เป็นแบบนี้ สิ่งที่เราทำได้ทุกวันคือตื่นมาแอบร้องไห้คนเดียว เพราะไม่อยากให้ลูกหลานเป็นห่วง และเราก็อายที่จะแสดงความรู้สึก เลยต้องเก็บไว้คนเดียว ซึ่งตาเป็นแบบนี้มาเป็น 10 ปี”

ทำทุกอย่างเพื่อลืมความเศร้า

“พอยิ่งว่างก็ยิ่งทุกข์หนัก เพราะเพื่อนฝูงก็ทยอยกลับบ้านเก่ากันทีละคน เหลือตาอยู่คนเดียว ถ้าอยู่บ้านเฉยๆ ตาก็ยิ่งรู้สึกไร้ค่า เหมือนทำได้แค่มีชีวิตอยู่เพื่อรอวันจากไป ก็เลยตัดสินใจกลับไปทำสวนอีกครั้ง ตอนนั้นก็อายุสัก 70 ได้ หาเรื่องแอบออกไปทำงานทุกวัน เพื่อให้รู้ว่าชีวิตยังมีอะไรให้ทำ”

พี่ก้อย หลานสาวคุณตาเล่าเสริมว่า “จริง ๆ ลูกหลานอยากให้คุณตาได้พัก เพราะก็มีลูกหลานคอยดูแล แต่ด้วยความที่คุณตาเหงาเราเลยไม่อยากห้าม  แต่พอไม่ห้ามคนวัยนี้ยังออกไปตัดกิ่งต้นลำไย ไปปีนต้นไม้สูง ๆ สุดท้ายก็ตกลงมา เกิดอุบัติเหตุหลายต่อหลายรอบ 

“ในมุมที่พี่เป็นหลานเราปล่อยให้คุณตาไปปีนต้นไม้ทุกวัน แล้วเราคอยเฝ้าเป็นห่วงต่อไปไม่ได้ เลยคิดว่าต้องทำอะไรสักอย่าง”

NPC TikTok คือโลกใบใหม่ที่หลานหยิบยื่นให้คุณตา

พี่ก้อย เล่าว่าช่วงนั้นกระแส NPC และเทรนด์ TikTok กำลังมาแรง โจทย์คืออยากให้คุณตามีกิจกรรมในชีวิต ได้ออกกำลังกายบ้าง ได้มีรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้รู้สึกตัวเองมีคุณค่า เลยคิดว่า NPC ที่วัยรุ่นทำกัน ไม่น่าจะยาก และคุณตาก็จะได้ออกกำลังกายด้วย ตั้งแต่วันนั้นคุณตาก็เดบิวต์เข้าสู่วงการ NPC ใน TikTok 

“ตอนนั้นตางงมากเลยนะ โทรศัพท์ก็ใช้ไม่เป็น TikTok คืออะไรก็ไม่รู้ อ่านก็ไม่เห็น เกิดมาทั้งชีวิตเพิ่งเคยเต้นดุ๊กดิ๊กไปมา ก็เขินเหมือนกัน แต่หลานบอกว่าคิดซะว่าออกกำลังกาย เราก็ลองทำตามที่หลานแนะนำ เพราะเขาคงห่วงสุขภาพร่างกายเรา และไม่อยากให้ตาเหงา”

เริ่มต้นสู่การเป็น NPC ฝึกหัด 

“ตอนแรกตาทำไม่เป็น ก็ไม่คิดว่าจะมีคนมาชอบเรา ที่สำคัญเราก็อายุเยอะแล้ว TikTok ดูเป็นโลกของวัยรุ่นมากกว่าคนแก่แบบตา”

พี่ก้อยเล่าว่า “เริ่มแรกก็ไม่มีคนดู เพราะคุณตาเต้นออกกำลังไปเรื่อย ๆ ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนดู พอไปจับหลักได้ว่า NPC คือการต้องทำตามท่าทางของสติกเกอร์ที่มีคนซื้อส่งมาให้ ไปเห็นช่อง TikTok ของเด็กคนอื่นซึ่งน่ารักมาก เวลามีคนซื้อกุหลาบส่งของขวัญให้ทาง Live TikTok น้องเขาก็ทำท่ารับดอกไม้ เวลามีคนส่งสติกเกอร์ยาดม น้องก็ทำท่ารับยาดม เราก็เลยให้คุณตาลองทำบ้าง จากนั้นคนดูก็เพิ่มจากหลักสิบเป็นหลัก 300-400 คนต่อวัน”

คุณตาเล่าเสริมว่า “ถ้าให้ดอกไม้ ตาก็มีดอกไม้ปลอมและทำท่าดม แล้วก็ขอบคุณ ถ้าเขาส่งสติกเกอร์ขนม ตาก็ทำท่ากิน ถ้าส่งตุ๊กตามา ตาก็ทำท่ากอด แล้วก็อวยพรเขา เขาจะได้มีความสุข ก็สนุกดีนะ ประสบการณ์ใหม่ในชีวิต”

กลายเป็นคุณตาขวัญใจหลาน ๆ 

“ทุกวันนี้เราก็จะทำหน้าที่อ่านคอนเมนต์ให้คุณตาว่าหลาน ๆ ส่งอะไรมาให้ แล้วคุณตาก็จะทำท่าทาง สิ่งที่ตอนเริ่มต้นอยากทำแค่ให้ตาหายเหงา มีอะไรได้ทำ ได้ออกกำลังกาย แต่กลับกลายเป็นว่าคุณตาก็กลายเป็นตัวแทนความคิดถึงของลูกหลานที่ไกลบ้านหรือสูญเสียญาติผู้ใหญ่ในบ้าน

“แฟนคลับของคุณตาส่วนใหญ่เป็นคนวัยทำงาน บางคนมาดูทุกวัน และคอยส่งของขวัญให้ เพราะว่า เวลาเข้ามาดูทำให้หายคิดถึงคุณตาของตัวเองที่จากไปแล้ว หรือบางคนที่ทำงานไกลบ้านก็จะแวะเข้ามาดูคุณตา เพราะทำให้รู้สึกเหมือนได้กลับบ้าน ซึ่งทำให้คุณตาอยากมา Live ทุกวัน เพราะรู้สึกว่า สามารถสร้างความสุขให้กับลูกหลานที่เข้ามาดูได้”

ทุกวันนี้สามารถสร้างรายได้สุงสุด 3 หมื่นต่อเดือน

คุณตาเล่าถึงตารางการ Live ให้เราฟังว่า “ตาจะ Live ทุกวัน วันละ 2 รอบ คือ บ่ายสอง และหนึ่งทุ่ม Live ครั้งละ 2 ชั่วโมง จะมีคนดูอยู่ที่ 200 คน ซึ่งแต่ละวันตาก็จะได้ของขวัญ พอแลกเป็นเงินแล้วก็จะได้เป็นเงินวันละหลักพันบาทต่อวัน หลาน ๆ ก็ใจดีมากไปหาเหรียญจากห้องอื่นและรวบรวมมาซื้อของขวัญให้ตาตลอด

“ตาไม่คิดไม่ฝันเลยว่าชีวิตที่เงียบเหงา จะกลายเป็นมีค่าขึ้นมา เพราะ TikTok ที่สำคัญคือเรายังมีรายได้มันทำให้รู้สึกว่าชีวิตมีค่า และรู้ว่าเราตื่นขึ้นมาทำอะไร ทุกวันนี้ตาก็ช่วยลูก ๆ จ่ายค่าไฟด้วยนะ (หัวเราะ) ภูมิใจตรงนี้”

พี่ก้อยทิ้งท้ายว่า “สำหรับเรา เงินทองหรือรายได้จากแฟนคลับไม่ใช่เป้าหมายหลัก แต่เป็นความสุขของคุณตามากกว่าที่ทำให้พี่ยังช่วยตาทำ มีคำพูดหนึ่งที่ตาพูดกับพี่ว่า พอมาทำ TikTok ทำให้ได้รู้ว่าชีวิตจะตื่นขึ้นมาทำอะไร เหมือนกลับมามีคุณค่าอีกครั้ง เราในฐานะหลาน การดูแลให้เขามีความสุขใจให้ได้มากที่สุดในวันที่มีชีวิตอยู่ คือความภูมิใจของเรา”

Credits

Author

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ