‘โกอ้วน’ ช่างวาดคัทเอาท์รุ่นสุดท้ายแห่งตะกั่วป่า

“อาชีพวาดคัทเอาท์หนัง คืออาชีพที่ผมตามหามาทั้งชีวิต ต่อให้โรงหนังปิดตัว กลิ่นสีกาวแป้งก็จะเป็นชีวิตหลังเกษียณของผมตลอดไป”

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จัก “โกอ้วน” สุรพล แซ่แต้ อายุ 63 ช่างวาดภาพคัทเอาท์รุ่นสุดท้ายให้กับโรงหนังตะกั่วป่า ก่อนที่โรงหนังจะปิดตัวถาวร กับชีวิตหลังเกษียณที่ยังทำงานวาดที่เขารัก และที่สำคัญคือรักแรกพบตั้งแต่สมัย ป.4

โกอ้วนต้องฝ่าฟันอุปสรรคและเอาชนะบทพิสูจน์ต่าง ๆ มากมาย เพราะในอดีต ยุคที่ตะกั่วป่าเฟื่องฟูจากธุรกิจเหมืองแร่ เมืองเล็กๆ แห่งนี้มีโรงภาพยนตร์ถึง 3 โรง จึงเกิดการแข่งขันและประชันฝีมือของแต่ละวิกหนัง

“โกอ้วน” ต้องใช้ทั้งความอดทน ฝึกฝนตนเอง อยู่นานหลายปี ไต่เต้าไปตั้งแต่วาดภาพขององค์ประกอบเล็กๆ น้อยๆ เช่น รองเท้า ต้นหญ้า กว่าจะได้วาดคัทเอ้าท์หน้าโรง

แม้วันนี้โรงหนังจะกลายเป็นอดีต แต่โกอ้วนยังเลือกใช้ชีวิตอยู่กับการสะสมภาพโปสเตอร์หนังเก่าหายากนับ 1,000 เรื่อง อย่างเขาชื่อกานต์ มนต์รักลูกทุ่ง วัยอลวน

ทุกวันนี้ความสุขช่วงเกษียณคือการอยู่ในห้องเขียนรูป ได้วาดโปสเตอร์ทุกวันพร้อมให้คำมั่นสัญญากับตัวเองว่า เมื่อเกิดมาเจอสิ่งที่รักแล้ว ไม่มีเหตุผลต้องหยุดทำ จะไม่ขอวางพู่กัน จนกว่าจะมาถึงวันที่ไม่มีแรงวาด

Credits

Authors

 • นันท์นภัส โอดคง

  Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

 • พนา นวภัทรเมธากุล

  Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

 • บริภัทร บุญสวัสดิ์

  Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

 • พงศกร บุญภู่

  Photographerช่างภาพเชียงราย ที่หลงรักในทะเล ธรรมชาติ และเสียงเพลง สื่อสารภาพทางแววตาที่บ่งบอกถึงความรู้สึก

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ