อดีตครูนาฏศิลป์ที่ก้าวเข้าสู่วงการแม่ค้าออนไลน์ในวัย 65 ปี

“การค้าขายออนไลน์อาจไม่ได้ทำให้ร่ำรวย แต่ทำให้เรามีความสุขที่ได้พบเพื่อนใหม่”

มนุษย์ต่างวัยและสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ depa (Digital Economy Promotion Agency) ชวนมาทำความรู้จัก “ครูบี สุธาสินี ทรัพย์วงศ์” วัย 65 ปี อดีตครูนาฏศิลป์ ที่ผันตัวเข้าสู่วงการแม่ค้าออนไลน์ในวัยเกษียณ

หลังเกษียณ “ครูบี” ใช้เวลาไม่ต่างจากคนเกษียณทั่วไป คือเดินทางท่องเที่ยวหาความสุขหลังจากทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต กระทั่ง การท่องเที่ยวไม่สนุกหรือตื่นเต้นอีกต่อไป ครูบีจึงเริ่ม ทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ เพื่อให้ชีวิตหลังเกษียณมีชีวิตชีวาขึ้น โดยเริ่มต้นจากการทดลองขายกระเป๋ากระจูดที่เธอชื่นชอบผ่านช่องทางออนไลน์ ในเพจ จิปาถะหัตถกรรมครูบี ก่อนที่จะต่อยอดความรู้ด้วยการพัฒนาทักษะการค้าขายและการตลาดออนไลน์ สู้ภัยไซเบอร์ ที่ดีป้า ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวิสาหกิจเพื่อสังคม บริษัทยังแฮปปี้ จำกัด จัดขึ้น

แม้การเรียนรู้เทคโนโลยีจะไม่ง่ายในวัยเกษียณ แต่ครูบีก็ตั้งใจ เอาจริงเอาจัง จนทำให้ครูบีเคยมียอดขายต่อวันมากถึง 8,000 บาท

“เราเป็นผู้สูงอายุในยุคปัจจุบันต้องกล้าที่จะใช้เทคโนโลยี สิ่งไหนไม่รู้ เราไม่อายที่จะถาม ถ้าเราเปิดใจเด็ก ๆ รุ่นใหม่พร้อมช่วยเราเสมอ”

สำหรับคุณลุงคุณป้าที่สนใจเรียนรู้การใช้เทคโนโลยี สามารถติดตามข่าวสารและคอร์สทักษะดิจิทัลที่น่าสนใจจาก depa ได้ที่ เฟซบุ๊กกรุ๊ป เรโทรโอเค facebook.com/groups/RetroOk

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ