Laluka Pizza จากคนที่ทำอาหารไม่เป็นสู่เจ้าของร้านพิซซ่าโฮมเมดที่เริ่มทุกอย่างตั้งแต่ศูนย์

Laluka Pizza เป็นร้านของ “คุณหมู” อนุสรณ์ เสนีย์ประกรณ์ไกร อายุ 57 ปี อดีตมัณฑนากรที่ตัดสินใจออกมาเปิดร้านพิซซ่าโฮมเมดที่บ้าน เริ่มต้นทุกอย่างด้วยตัวเองใหม่อีกครั้ง มุ่งมั่นตั้งใจฝึกมือจากยูทูบด้วยตัวเองทุกวัน ลองผิดลองถูกจนได้ออกมาเป็นสูตรความอร่อยไม่ซ้ำใคร ทั้งยังใส่ใจในทุกขั้นตอน มนุษย์ต่างวัยเลยอยากพาทุกคนไปสัมผัสกับแรงบันดาลใจการเริ่มต้นอาชีพใหม่และความสุขในช่วงอายุ 50 กว่า

“ผมชอบที่จะทำอะไรใหม่ ๆ เพราะผมสนุกมีความสุขที่จะทำมัน แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยของคุณว่าคุณต้องการเงินหรือต้องการความสุข ผมว่าอันนี้เป็นสิ่งที่ต้องชั่งน้ำหนักกันเองเพราะทุกคนไม่เหมือนกัน แต่เชื่อผมเถอะว่า จากคนที่ไม่รู้เรื่องอาหารอะไรเลย แม้แต่ทอดไข่ก็ไม่ได้ ยังมาทำพิซซ่าขายให้คนชื่นชอบได้ ถ้าคุณตั้งใจผมเชื่อว่าคุณทำได้หมด

“ก่อนมาเริ่มขายพิซซ่าผมเป็นนักออกแบบภายใน แต่ผมเดินเหินไม่ค่อยสะดวก เพราะมีความพิการที่ขามาตั้งแต่เด็ก ยิ่งอายุเยอะขึ้นก็ยิ่งเดินได้แย่ลงทุกวัน เลยทำให้รู้สึกว่า ถ้าหาอะไรทำที่บ้านได้ ก็น่าจะมีความปลอดภัยมากกว่า

“แล้วผมมานั่งคิดดูว่า ในหนึ่งวันผมขับรถไปหาลูกค้า 2 ชั่วโมง คุยงาน 1 ชั่วโมง ขับรถกลับอีก 3 ชั่วโมงครึ่ง เท่ากับเราทำงานอยู่แค่ชั่วโมงเดียวที่เหลือคือการขับรถ ประกอบกับลูกใกล้เรียนจบแล้ว ภาระเริ่มน้อยลง ก็เลยคิดว่าถ้ามาทำตรงนี้แต่รายได้น้อยลงมันก็คงจะได้นะ

“ช่วงแรก ๆ ก็มีทั้งท้อแท้ ท้อถอย หมดหวัง สิ้นหวัง มาทุกคำครับ แต่สุดท้ายแล้วผมว่ามันอยู่ที่ความตั้งใจ ถ้าเราตั้งใจผมเชื่อว่าทุกคนทำได้ ลองถามตัวเองดูว่าคุณลองมันสุดแล้วหรือยัง อย่างผมเริ่มเรียนรู้การทำพิซซ่าจากยูทูบ ถ้ารวม ๆ ไม่น่าจะต่ำกว่า 200 คลิป ไม่ว่าจะเชฟคนไทย เชฟอเมริกัน เชฟอิตาลี แต่เชฟอิตาลีจะดูเยอะหน่อย เพราะเราสนใจทางนั้น เราก็จะดูทุกวันดูตั้งแต่เช้ายันเย็น ดูจนเริ่มรู้สึกว่า เอาล่ะ ดูสองวันแล้วเราเริ่มทำเลยละกัน

“ผมจะทำทุกวัน วันละ 2-3 ครั้ง ทำไปพร้อมความสงสัย เอ๊ะ! ทำไมมันไม่ได้ ทำไมไม่เหมือนเขา เราก็พยายามปรับ พยายามเรียนรู้ไป คิดแบบวิทยาศาสตร์ว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง สรุปตั้งแต่ที่เริ่มดูยูทูบจนถึงขายผมใช้เวลาประมาณ 2 เดือนครึ่ง

“ตอนแรก ๆ เราก็พยายามทำให้ได้เหมือนเขา แต่หลัง ๆ เราเชื่อว่าทุกอย่างมันต้องมีตัวตน ก็เหมือนลายเซ็น อีกอย่างคือเราอยากทำพิซซ่าให้คนกินแล้วอร่อย มันก็เหมือนตอนเราออกแบบบ้านให้เขา ที่มีความรู้สึกว่าเราอยากออกแบบบ้านเขาให้ดี ให้เขาชอบให้ได้ พูดง่าย ๆ ว่า ถ้าหลับตากิน เขาควรจะรู้ว่าเขากินหน้าอะไรอยู่ แต่ละหน้าของเรา มันจะมีกลิ่นไม่เหมือนกัน

“รายได้จริง ๆ ก็หายไปเยอะนะ เพราะเราตั้งต้นด้วยคำว่าทำน้อย แต่ว่าการที่มีรายได้น้อยแล้วเราใช้น้อยผมว่าสุดท้ายเราก็อยู่ได้อยู่ดี แล้วมันเป็นงานที่ไม่ต้องใช้หัวเยอะ เราก็แค่ทำทุกวันให้มันดี ทำให้เหมือนเดิม

“ถ้าเกิดถามผมว่า อาชีพที่ทำมาทั้งหมดในชีวิต 57 ปี อาชีพอะไรที่มีความสุขมากที่สุด…ผมว่าขายพิซซ่านี่แหละ” (ยิ้ม)

แผนที่ร้าน : เลคแกรนด์เด 95/132 ถ.ลำลูกกา ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12150
โทร : 095 961 6569

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ