ชวนแอ่วเหนือ พักโฮมสเตย์ ‘ลุงชวนป้ารี โฮมสเตย์’ เมืองพะเยา ธุรกิจใหม่วัยเกษียณของลุงป้าสูงวัย ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ

หนาวนี้กอดใคร หนาวไหมไปแอ่วพะเยากัน มนุษย์ต่างวัย พาบุก จ.พะเยา แอ่วเมืองเหนือไปที่ “ลุงชวนป้ารี โฮมสเตย์” โฮมสเตย์ของลุงชวน วัย 80 และป้ารี วัย 62 ที่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นโฮมสเตย์ครั้งแรกในชีวิต เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ

ธุรกิจในวัยเกษียณของลุงชวนกับป้ารี เริ่มต้นจากความคิดที่ว่า อยากหากิจกรรมทำในช่วงหลังเกษียณอายุ เป็นธุรกิจที่ทั้งคู่สามารถใช้ต้นทุนเดิมของตนเองทำได้

กิจกรรมและความสนุกที่นี่ จึงเป็นสิ่งที่ทั้งลุงและป้าถนัด เช่น อาหารเหนือบ้านๆ สไตล์ป้ารีพาเที่ยวรอบพะเยาไปกับลุงชวน ตื่นเช้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวบ่อ 12 ผ่อนคลายแบบบ้านๆ ไปกับสปาบ้านทุ่ง สปาสุ่มไก่สไตล์ป้ารี

โฮมสเตย์แห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงรายได้ใหม่ในวัยเกษียณของลุงและป้า แต่ยังเป็นเหมือนมิตรภาพครั้งใหม่ที่ทำให้วัยเกษียณของลุงป้าไม่ต้องเหงาอีกต่อไป

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • ณัฐพร บางเลี่ยม

    Authorมองทุกอย่างเป็นศิลปะ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวในธรรมชาติของ คน สัตว์ สิ่งของ ออกมาในจินตนาการของเรา

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ