30 ปี ป้าพรก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณ “เต๊าะ” ในชาม จุดเช็กอินความอร่อยระดับ Michelin’s Selected Restaurant ปี 2022 ณ อยุธยา

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหมู เกาเหลา เย็นตาโฟ และอีกสารพัดจักรวาลก๋วยเตี๋ยว อีกหนึ่งเมนูที่ไม่เคยทำให้ผิดหวังในยามที่คิดไม่ออกว่าวันนี้จะกินอะไรดี

มนุษย์ต่างวัยชวนมาเช็กอินความอร่อยระดับรางวัล Michelin’s Selected Restaurant ปีล่าสุด ณ ร้าน ‘ป้าพร ก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณ’ ร้านเล็กๆ บนถนนอู่ทอง ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เปิดขายมานานกว่า 30 ปี

กับหลากหลายเมนูยั่วน้ำลาย ทั้งก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลากราย ก๋วยเตี๋ยวหน้าเผือกทอด เย็นตาโฟโบราณ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูฉ่ำ ซึ่งล้วนครีเอทโดยเชฟรุ่นใหญ่วัย 70 ปี ที่ยังไฟแรง ถึงขั้นเอ่ยปากว่า ตราบใดที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็จะยังไม่หยุดคิดก๋วยเตี๋ยวเมนูใหม่ๆ ออกมาให้ลูกค้าได้ลองกิน เพราะสำหรับป้าพร ก๋วยเตี๋ยวคือชีวิต และเป็นอาชีพที่จะไม่มีวันเกษียณ

ถ้าจะบอกว่า ร้านก๋วยเตี๋ยว ‘ป้าพร’ เป็นหนึ่งในร้านอาหารที่เป็นจุดเช็กอินความอร่อยแห่งหนึ่งของจังหวัดอยุธยาก็ไม่ผิดนัก เพราะที่นี่คือหนึ่งในร้านที่มิชลิน ไกด์ ไทย แนะนำ แถมยังมอบรางวัล Michelin’s Selected Restaurant ปี 2022 ให้กับความอร่อยของสูตรก๋วยเตี๋ยวที่ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ของคุณป้า

“ ป้าพายเรือขายก๋วยเตี๋ยวมาตั้งแต่สมัยยังเป็นสาวน้อยอายุสิบเจ็ด การขายก๋วยเตี๋ยวเป็นอาชีพแรกในชีวิต และเป็นอาชีพเดียวของป้ามาจนถึงทุกวันนี้ ”

ป้าพรเล่าเรื่องราวกว่า 30 ปี บนเส้นทางการเป็นแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวที่สั่งสมฝีมือและประสบการณ์จนกลายเป็นที่ยอมรับในรสชาติของคนอยุธยา

“ตั้งแต่จำความได้ ป้าก็คลุกคลีอยู่กับก๋วยเตี๋ยว เพราะอาชีพเดียวที่ป้าเห็นพ่อแม่ทำคือการพายเรือออกไปตามคลองเพื่อขายก๋วยเตี๋ยวให้กับชาวบ้าน สมัยนั้นก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่คนไทยนิยมกินกันมาก พ่อค้าแม่ค้าก็ขายเยอะ มีตั้งแต่พายเรือขาย หาบขาย เข็นรถเข็นเดินขาย เปิดร้านขายกันเป็นล่ำเป็นสัน เพราะสมัยนั้นรัฐบาลมีการส่งเสริมให้คนไทยหันมากินก๋วยเตี๋ยว ถึงขนาดมีการเปิดสอนทำก๋วยเตี๋ยว แล้วก็มีการแจกรถเข็นให้สำหรับใครที่คิดจะขายแต่ไม่มีเงินทุน

“พอป้าโตขึ้นอาชีพเดียวที่คิดอยากจะทำเลยก็คือ ขายก๋วยเตี๋ยว ไม่ใช่เพราะว่ามันเป็นอาหารที่ขายง่าย คนนิยมกิน แต่เป็นเพราะป้ารู้สึกว่ามันคือชีวิตจิตใจ เรารู้สึกอยากตื่นขึ้นมาลวกเส้น ปรุงน้ำซุป อยากทำก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ ให้คนได้กินทุกวัน เพราะเวลาที่มีคนกินก๋วยเตี๋ยวของเราแล้วเขาบอกว่าอร่อย เรามีความสุข รู้สึกประสบความสำเร็จ”

สูตรก๋วยเตี๋ยว “ เต๊าะ ” ในชาม มรดกจากครอบครัว

จุดเด่นของร้านก๋วยเตี๋ยวป้าพร คือการ “เต๊าะ” ก๋วยเตี๋ยวในชาม ด้วยการใช้กระบวยคลุกเคล้าเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ลวกจนเหนียวนุ่ม กับน้ำซุปสูตรเข้มข้น ถั่วลิสงที่คั่วจนหอม เครื่องปรุงสดใหม่ที่ลงมือทำเองทุกขั้นตอน ให้เข้าน้ำเข้าเนื้อกันในชาม ทำให้ก๋วยเตี๋ยวของป้าพรอร่อย กลมกล่อม โดยไม่ต้องปรุง

“สมัยก่อนแม่ค้าเขาจะปรุงเครื่องให้พร้อม สมัยนี้คุณสั่งก๋วยเตี๋ยวเขาก็ให้คุณไปปรุงเอง น้ำใส ต้มยำ หรือแบบแห้งคุณก็ไปปรุงเอง พริกป่น น้ำตาล ถั่ว เขาจะมีวางไว้ให้ แต่ของป้าปรุงให้เสร็จสรรพรวมอยู่ในถ้วยเดียวกัน ด้วยการเต๊าะให้ก๋วยเตี๋ยวคลุกเคล้าได้รสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด อร่อยแบบนัวๆ ลูกค้าแทบจะไม่ต้องปรุง

“วิธีการเต๊าะ ป้าก็จะตักน้ำซุปมาใส่ในชามที่มีส่วนผสมที่ป้าเตรียมไว้ แล้วก็ เต๊าะๆ คนๆ สักสามสี่ทีจนเข้าน้ำเข้าเนื้อกัน ซึ่งการเต๊าะเป็นสูตรที่พ่อแม่ของป้าถ่ายทอดให้ ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มขายเองบนเรือ จนถึงวันนี้ป้าก็ยังเต๊าะก๋วยเตี๋ยวทุกชามให้ลูกค้ากิน 30 ปีแล้ว

“นอกจากการเต๊าะ ส่วนผสมในน้ำก๋วยเตี๋ยวก็สำคัญ เรียกว่าน้ำซุปคือพระเอกของเรื่องเลย ร้านป้าจะใช้น้ำตาลเคี่ยวเป็นส่วนผสมในการทำน้ำซุป เพราะว่าน้ำตาลเคี่ยวจะทำให้ก๋วยเตี๋ยวอร่อยนัว ส่วนการปรุงก๋วยเตี๋ยวก็จะใส่พริก กระเทียม ถั่ว กุ้งแห้ง บีบมะหนาวหน่อย เพื่อให้มีรสเค็ม เปรี้ยว หวาน เป็นรสชาติที่กลมกล่อม หมูแดงของร้านป้าเราก็จะหมักเอง ถ้าใครที่สั่งก๋วยเตี๋ยวหมูแดงก็จะมีน้ำราดหมูแดงเลี้ยงไว้ฉ่ำๆ ทำให้หมูแดง หอม นุ่ม รสชาติดี”

ก๋วยเตี๋ยวโบราณที่ไม่เคยหยุดพัฒนาสูตรใหม่

แม้ว่าป้าพรจะมีอายุมากแล้ว แต่ความคิดยังโลดแล่นและยังไฟแรงอยู่เสมอ ตลอดระยะเวลาการขายก๋วยเตี๋ยวมาเป็นเวลาหลายสิบปี มีเมนูใหม่มามัดใจลูกค้าอยู่เรื่อยๆ

“คนมักจะคิดว่าขายก๋วยเตี๋ยวยังไงก็ไม่มีวันเจ๋ง เพราะคนคิดอะไรไม่ออกก็กินก๋วยเตี๋ยว เพราะคิดว่ามันอร่อย สะดวก ราคาไม่แพง และมีตัวเลือกเยอะ แต่ป้าไม่ได้คิดแบบนั้น การค้าขายไม่ใช่คิดว่าทำอะไรออกมาคนก็ซื้อ แล้วทำแบบเช้าชามเย็นชาม ถ้าเราเลือกที่จะทำอาชีพนี้แล้ว ต้องนึกถึงปากท้องคนกินด้วย

“พูดก็พูดเถอะนะป้าขายมา 30 ปี มีลูกค้าทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่มาเรื่อยๆ ป้าก็คิดว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวของป้าก็ควรที่จะมีเมนูใหม่ๆ มาให้ลูกค้าได้ลองกินบ้าง เขาจะได้ไม่เบื่อ เราเองก็จะได้พัฒนาฝีมือด้วย ไม่งั้นตามชาวบ้านเขาไม่ทันหรอก เพราะเดี๋ยวนี้คนนิยมทำร้านอาหารกันเยอะ แล้วแต่ละร้านก็มีจุดแข็งของตัวเอง เราไม่อยากเป็นแค่ร้านก๋วยเตี๋ยวธรรมดาที่ไม่มีการพัฒนา หรือไม่ปรับตัวอะไรเลย

“ทุกวันที่ตื่นมาขายก๋วยเตี๋ยว ป้าก็จะชอบคิดเมนูก๋วยเตี๋ยวใหม่ๆ อย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยวแคะจะใส่ลูกชิ้นที่เราทำเอง แล้วก็มีเผือกทอดที่เข้ากันกับก๋วยเตี๋ยวได้ดีมาก เขานิยมกินกันเพราะจะมีความคล้ายต้มยำโบราณ แต่เครื่องจะเยอะกว่า มันเพิ่มอรรถรสให้อร่อยมากยิ่งขึ้น ตอนนี้เป็นเมนูที่ดังมาก ป้าก็พยายามเรียนรู้ว่าเขาทำกันยังไง จากยูทูบบ้าง จากคนอื่นบ้าง พอเราเรียนรู้จนเข้าใจ ป้าก็เริ่มทำลูกชิ้นกุ้งเอง ทำหมูเด้งห่อเต้าหู้เอง ในหนึ่งชามมันก็จะประกอบไปด้วยลูกชิ้นกุ้ง หมูเด้งห่อเต้าหู้ หมึกกล้วย แล้วที่เพิ่มเข้ามาคือ ป้าจะแต่งด้วยเผือกทอด ซึ่งอันนี้ป้าคิดเองนะไม่ได้ทำตามใครเลย”

มิชลินไม่ใช่รางวัลการันตีความสำเร็จ แต่เป็นเหมือนกำลังใจให้กับคนที่พยายาม

อย่างที่บอกว่าป้าขายก๋วยเตี๋ยวมาตั้งแต่สมัยสาวๆ เรียนจบแค่ป.6 ความรู้ที่มีคือความรู้ด้านการทำอาหาร เราไม่รู้หรอกว่ามิชลินคืออะไร แต่ขายของอยู่ดีๆ ลูกสาวเขาก็เดินมาบอกว่า แม่ร้านเราได้รับรางวัลมิชลิน เราก็งงว่าคืออะไร ลูกสาวก็อธิบายให้ฟังจนเข้าใจ ป้าก็ถามว่าแล้วเราได้รางวัลนี้ได้ยังไง เขาบอกไม่รู้เรื่องเลยเหมือนกัน ทางมิชลินส่งจดหมายมาที่บ้านว่าร้านเราได้รับรางวัล Michelin’s Selected Restaurant

“ถามว่ารางวัลมิชลินที่ได้มาบอกอะไรเรา สำหรับป้ามันไม่ได้เป็นรางวัลที่การันตีความสำเร็จอะไร แต่รู้สึกว่ามันเป็นกำลังใจให้เราอยากที่จะพัฒนาก๋วยเตี๋ยวของเราต่อไปมากกว่า แล้วป้าก็คิดนะว่า พอเราได้รางวัลมาแล้วไม่ใช่ว่าลูกค้าจะเข้าถึงเรายากขึ้น ร้านก๋วยเตี๋ยวของป้าก็ยังเหมือนเดิม ป้ายังยิ้มให้กับลูกค้าทุกคน เค้าจะสั่งแค่ชามเดียว หรือไม่ได้มาสั่งก๋วยเตี๋ยว ป้าก็ยินดีต้อนรับทุกคน”

จากก๋วยเตี๋ยวที่พายเรือเร่ขายไปตามคลองน้ำอยุธยา ตั้งแต่อายุ 17 ปัจจุบันป้าพรสามารถเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่มีโต๊ะให้นั่งกว่า 10 โต๊ะ มีลูกค้าแวะเวียนมากินไม่เคยขาดสาย ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าทุกวัน จนกลายเป็นจุดเช็กอินความอร่อยแห่งหนึ่งในจังหวัดอยุธยา ที่เคยมีทั้งดารา เซเลป ยูทูเบอร์ มาชิมและรีวิวการันตีความอร่อย เรียกได้ว่าการขายก๋วยเตี๋ยวทำให้ป้าพรได้รับการยอมรับ ไม่ต่างจากคนที่ทำอาชีพอื่นๆ

“ทุกวันนี้ป้าจะตื่นตั้งแต่เช้ามืดเพื่อมาเตรียมทำก๋วยเตี๋ยว แล้วก็ยังไม่หยุดคิดเมนูใหม่ๆ นะ เรายังคิดอยู่ทุกวัน แล้วเราก็มีความสุขมากที่ได้มาเปิดร้าน นั่งขาย นั่งเต๊าะก๋วยเตี๋ยวทุกชามให้ลูกค้ากิน ถ้าใครเคยมากินจะเห็นป้านั่งอยู่ที่หน้าร้านตลอดไม่ลุกไปไหนหรอก

“บางวันลูกค้าเยอะมากแล้วเราทำไม่ทันเขาก็ยืนล้อมรอบตัวเราเลยเพื่อรอคิว ป้าหันไปดูกี่ทีก็มีความสุข ความสุขของแม่ค้าคนหนึ่งได้ตื่นมาขายก๋วยเตี๋ยวทุกวัน ก็หวังแค่ให้ลูกค้ามีความสุขในการกิน ที่เกิดจากความพิถีพิถัน ความใส่ใจของเรา แค่นี้ป้าก็รู้สึกแล้วว่าตายไปไม่มีอะไรเสียดาย แล้วป้าก็จะทำไปจนกว่าจะไม่มีแรงทำ หรือจนกว่าจะไม่มีคนกินก๋วยเตี๋ยวป้า”

พิกัดร้าน : ร้านป้าพรก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณ

ตั้งอยู่ที่ 121/2 หมู่ 8, ซอยป่ามะพร้าว 10 ถนนอู่ทอง , ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดอยุธยา 13000

โทร : 081-853-7274

ร้านเปิดให้บริการวันจันทร์ – เสาร์ เวลา 09:00 – 17:00 น. 

Credits

Authors

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ