ตั้ม-นิพนธ์ พิลา อดีตแฟชั่นดีไซน์เนอร์ผู้พลิกโฉมสินค้าบ้านๆ ไม่ขายดราม่าจนกลายเป็น PILA Farm Studio

มนุษย์ต่างวัยพาไปรู้จักกับ ตั้ม-นิพนธ์ พิลา อายุ 38 ปี ลูกหลานเกษตรกรใน จ.เพชรบุรี โดยกำเนิด ที่กลับบ้านมาต่อลมหายใจอาชีพเกษตรกรรมของพ่อแม่ เขากลับมาพิสูจน์ให้เห็นว่า สินค้าเกษตรที่ไม่เคยขายได้ราคา ก็มีมูลค่าสูงได้ โดยการใส่ไอเดีย การดีไซน์ แบบสไตล์คนรุ่นใหม่ ทำให้สินค้าบ้านๆ สวย เท่ เก๋ และไม่เหมือนใคร ภายใต้ชื่อแบรนด์ PILA Farm Studio

“จากบ้านเกิดไป 20 ปี ในวันที่กลับมาสินค้าเกษตรที่เคยมีราคาตกต่ำตั้งแต่ยังเด็ก ก็ยังมีราคาต่ำเหมือนเดิม สินค้าเกษตรแสนแพงที่จ่ายเงินซื้อกินในเมือง มองกลับมาที่บ้านทำไมพ่อแม่กลับขายได้ในราคาที่แสนถูกอย่างไม่คุ้มค่าแรง” นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ตั้มหันมาสนใจและรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง

“ตั้ม” ในวัย 38 ปี ใช้ความทุ่มเท เอาจริงเอาจัง เพื่อเปลี่ยนใจพ่อแม่ให้หันมาทำเกษตรอินทรีย์ และใช้ความถนัดในด้าน การตลาด การเล่าเรื่อง การออกแบบ เพิ่มมูลค่าให้สินค้าเกษตรจนไปไกลอย่างที่พ่อแม่คาดไม่ถึง แบรนด์ PILA Farm Studio เติบโตไปพร้อมๆ กับชุมชนโดยมีเกษตรกรสูงวัยเป็นนักผลิต และคนรุ่นใหม่เป็นออกแบบ ช่วยยกระดับสินค้าบ้านๆ อย่างมะขามหวาน เขียงไม้มะขาม ข้าวอินทรีย์ ที่ขายไม่ได้ราคาให้มีมูลค่าสูงขึ้น สร้างรายได้ให้กับชุมชนให้เกษตรกรกลับมาภาคภูมิใจในงานของตัวเองได้อีกครั้ง

Credits

Authors

  • ลดาภรณ์ เซิงเจ๋

    Author & Drawเป็นคนกทม. หลงรักการเดินทาง ปัจจุบันปักหลักอยู่เชียงใหม่

  • บริภัทร บุญสวัสดิ์

    Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ