‘โดโด้พาเที่ยว’ เรื่องราวยูทูบเบอร์ออทิสติกกับการเลี้ยงลูกของครอบครัวรัศมิทัต

“ลูกเราเป็นออทิสติก ความหวังสูงสุดของพ่อกับแม่ก็คือเราอยากใช้ลูกใช้ชีวิตต่อให้ได้ด้วยตัวเอง แม้วันที่เราจากโลกนี้ไปแล้วก็ตาม”

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จักเรื่องราวของ พ่อปิยะ รัศมิทัต อายุ 57 และคุณแม่กุลลธิดา รัศมิทัต อายุ 56 ปี ครูโรงเรียนเอกชนที่มีลูกชายคนแรกและคนเดียวเป็นออทิสติก สู่จุดเริ่มต้นการทำช่องยูทูบ “โดโด้พาเที่ยว” ที่ตั้งใจว่า จะเป็นช่องทางที่ทำให้เขาได้มีโอกาสพาลูกชาย “โดโด้” ออกไปใช้ชีวิต

เพราะเชื่อว่าเราจะสามารถสร้างชีวิตที่ดีขึ้นของลูกด้วยสองมือของพ่อและแม่ ทั้งคู่จึงเลือกที่จะไม่จมอยู่กับความเสียใจ ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแผนเกษียณทั้งหมดเป็นการดูแลลูกให้เขาสามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากที่สุด ทั้งการศึกษา การใช้ชีวิตประจำวัน

พ่อกับแม่ของโดโด้ ไม่เคยกักขัง หรืออายที่มีลูกเป็นออทิสติก กลับกันทั้งคู่ต้องการให้ลูกได้ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติมากที่สุด จึงเลือกที่จะให้ “โดโด้” ออกไปเรียนรู้โลกกว้าง

ทุกวันหยุดเสาร์อาทิตย์ พ่อกับแม่โดโด้ จะพาลูกชายออกเดินทางไปใช้ชีวิตนอกบ้าน และเล่าเรื่องราวผ่านช่องยูทูบจนสามารถมีคนติดตามถึง 2.7 แสนคน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้พ่อแม่ที่มีลูกออทิสติกเหมือนกัน

ความหวังสูงสุดของพ่อกับแม่โดโด้ไม่ใช่ยอดวิวหรือรายได้ แต่เป็นการทำให้คนรู้จักลูก หากวันใดพ่อแม่จากไปแล้วโดโด้หลงทางก็จะยังได้รับความช่วยเหลือจากทุกคน พาลูกกลับบ้านอย่างปลอดภัย สามารถอยู่ต่อบนโลกใบนี้ได้ แม้ไม่มีพ่อแม่แล้วก็ตาม

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • บุญทวีกาญน์ แอ่นปัญญา

    Cameramanเดินให้ช้าลงสักหน่อย ค่อยๆ มองเห็นความสวยงามข้างทาง

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ