บ้านไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัย แต่คือ “พื้นที่แห่งความสุข” เพื่อวันนี้และวันพรุ่งนี้ที่ดีขึ้น

“วิธีคิดในการเลือกบ้านของเราก็คือ เราเลือกบ้านที่พร้อมสำหรับแม่และเราทั้งในปัจจุบันและในอนาคต”

จากประสบการณ์สูญเสีย ‘พ่อ’ ที่เธอรักมากไปกะทันหัน ตั้งแต่อายุ 15 ปี และ ‘แม่’ กลายเป็นคนสำคัญที่เหลืออยู่ในชีวิต ทำให้ เฟิร์ส-ณัฎฐาจิตรา ชินารมย์รัตน์ ปัจจุบันอายุ 29 ปี ช่างภาพอิสระ เจ้าของเพจจากรุ่นสู่ลูก กลายเป็นคนที่เรียนรู้ว่า ‘ทุกช่วงเวลาในชีวิตสำคัญ’ และ ‘เห็นความสำคัญของคนที่ยังอยู่ข้างๆ’ นั่นก็คือ ‘แม่’

เมื่อเติบโตขึ้น และพร้อมที่จะดูแลแม่  เฟิร์สไม่เพียงแต่ตั้งใจเปิดเพจ ‘จากรุ่นสู่ลูก’ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความทรงจำของแม่ผ่านเสื้อผ้าและภาพถ่าย ที่ผ่านกาลเวลาจากรุ่นมาสู่ลูก แต่ทุกการวางแผนชีวิตของเธอ แม่คือคนที่เป็นส่วนหนึ่งในนั้น โดยเฉพาะเรื่อง ‘บ้าน’ ที่พร้อมซัพพอร์ตเธอและแม่ทั้งการใช้ชีวิตในปัจจุบันและการใช้ชีวิตในอนาคต

บ้านต้องตอบโจทย์ในวันที่แม่อายุมากขึ้น และ เธอต้องทำงาน ในวันที่แม่แก่ลง บ้านต้องเหมาะพร้อมให้ความอุ่นใจทั้งสุขภาพกาย-ใจ สำหรับทุกคนในทุกช่วงวัย  เช่น การออกแบบที่มีความเป็น universal design คำนึงถึง Health & Wellness ที่ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ

เพราะชีวิตคนเราเป็นเรื่องไม่แน่นอน แต่บ้านคือสิ่งที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้บ่อยๆ ดังนั้นสำหรับเฟิร์ส บ้านจึงไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัย แต่ต้องเป็น ‘พื้นที่ปลอดภัย’ ที่ทำให้เธอได้ใช้ชีวิตทุกช่วงเวลาอยู่กับแม่ ครอบครัวที่เธอรัก อย่างอุ่นใจ และมีความสุขที่สุดจนกว่าวันสุดท้ายจะมาถึง

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ