พาพ่อแม่เที่ยวญี่ปุ่นแบบไม่ง้อทัวร์

เคยไหม? อยากจะพาพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ในบ้านไปเที่ยวญี่ปุ่น แต่สิ่งที่กลัวไม่ไหว ไม่ได้มีแค่เรื่องเงิน แต่ยังมีเรื่องความไหวของลูกทัวร์ของเราด้วย ไหนจะเดินนานๆ ไม่ไหว ไหนจะไม้เท้า ไหนจะรถเข็น

มนุษย์ต่างวัย มีตัวช่วยมานำเสนอคนที่กำลังวางแผนพาพ่อแม่สูงวัยเที่ยวด้วยตัวเอง แบบไม่ต้องง้อทัวร์ ใครที่กำลังคิดว่า โควิดรอบนี้จบเมื่อไหร่ จะเที่ยวให้หนำใจ เข้ามาดูกันได้เลย

ตัวช่วยที่เราอยากนำเสนอคือ เว็บไซต์ ‘Accessible Japan’ และ ‘Yuko Yuko’ เว็บไซต์ที่มีเพื่ออำนวยความสะดวกผู้ที่ต้องใช้รถเข็นและผู้สูงวัยในการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ!

Accessible Japan (www.accessible-japan.com)

Accessible Japan เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลการท่องเที่ยวในญี่ปุ่นสำหรับผู้พิการและผู้ใช้รถเข็นโดยเฉพาะ

เว็บไซต์นี้ไม่เพียงมีข้อมูลทั่วไปของสถานที่ท่องเที่ยวว่าที่นี่ตั้งอยู่ตรงไหน เปิดกี่โมง ไปยังไง ฯลฯ แต่ยังมีการรีวิวแบบละเอียดยิบว่าถ้าคุณใช้รถเข็น คุณจะเจออุปสรรคตรงนี้นะ ทางเดินตรงนี้เป็นกรวดนะ ตรงนี้คุณขอให้พนักงานช่วยได้นะ ตรงนี้มีลิฟต์ซ่อนอยู่นะ ห้องน้ำเป็นแบบนี้นะ ฯลฯ ประหนึ่งพาเราไปเดินเที่ยวรอบหนึ่งก่อนทีเดียว

นอกจากนี้ ทางเว็บไซต์ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับระบบขนส่งสาธารณะด้วย อย่างถ้าคุณลงเครื่องที่สามบินฮาเนดะ คุณจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกดังนี้ คุณอาจพบเจออุปสรรคตรงนี้ คุณจะต่อรถเข้าเมืองได้อย่างไร ฯลฯ หรือถ้าคุณขึ้นรถไฟ ตรงไหนที่ผู้ใช้รถเข็นใช้บริการเองได้ไม่ต้องการความช่วยเหลือ หรือถ้าต้องการความช่วยเหลือจะบอกใครได้บ้าง

ซึ่งสิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้รถเข็นอย่างยิ่ง เพราะที่เที่ยวบางที่ พี่บอกว่าพี่มีลิฟต์ให้ใช้ในอาคาร แต่พี่ไม่บอกว่าทางเข้าอาคารเป็นถนนกรวดตลอดทางละพี่! หรือบางที่มีลิฟต์ มีทางลาดให้ใช้เสียดิบดี แต่ป้ายบอกทางมีแต่ภาษาญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวเขาจะหาเจอยังไงล่ะพี่!

คุณ Josh Grisdale (จอช กริซเดล) จึงตั้งเว็บไซต์นี้ขึ้นมา ไม่ให้สิ่งอำนวยความสะดวกหรือความช่วยเหลือทั้งหลายที่มีอยู่แค่ในภาษาญี่ปุ่น ต้องเล็ดรอดสายตานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไป

โดยตัวคุณจอชเองเป็นชาวแคนาดาผู้ไม่สามารถใช้แขนขาตัวเองได้ และต้องใช้รถเข็นตั้งแต่ 3 ขวบ ในปี 2000 จอชมาเที่ยวญี่ปุ่นกับครอบครัว แล้วประทับใจกับการออกแบบที่เอื้อต่อความสะดวกของคนพิการในญี่ปุ่น อีกทั้งยังการบริการทุกระดับประทับใจของพนักงานญี่ปุ่น จนในปี 2007 เขาก็ย้ายมาลงหลักปักฐานที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นการถาวร และในปี 2016 เขาก็ได้สัญชาติญี่ปุ่นแล้วด้วย!

Yuko Yuko (www.yukoyuko.net)

เว็บไซต์นี้อาจจะใช้บริการยากสักหน่อยสำหรับหลายๆ ท่าน เนื่องจากเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วน แต่ด้วยอำนาจแห่งอากู๋ ก็ไม่มีอะไรยากเกินไป! (ฮา)

เว็บไซต์นี้เป็นเว็บไซต์หาที่พักสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ! โดยจะเน้นไปที่ที่พักแบบเรียวกัง หรือโรงแรมญี่ปุ่นดั้งเดิม ซึ่งมีบ่อน้ำร้อนตามธรรมชาติอยู่ด้วย ที่พักที่เว็บไซต์นี้แนะนำจะมีทั้งแบบแนะนำตามราคา ตามสิ่งอำนวยความสะดวก หรือตามโปรโมชั่นอย่างที่เว็บไซต์หาโรงแรมทั่วไปพึงมี

แต่เนื่องจากฐานลูกค้าของเขาคือผู้สูงวัยโดยเฉพาะ ฉะนั้นทางเว็บไซต์จึงมีการแนะนำที่พักตามการออกแบบไร้สิ่งกีดขวาง (barrier-free) เช่นกัน! และข้อมูลอย่างที่ไหนมีรถเข็นให้เช่า ที่ไหนมีเก้าอี้สูงไว้นั่งอาบน้ำ ที่ไหนทางเข้าไม่มีขั้นบันได ที่ไหนทางลงบ่อน้ำร้อนมีราวจับ ฯลฯ ก็มีบอกไว้หมด ใครกำลังวางแผนพาพ่อแม่สูงวัยไปเที่ยว อาจจะส่องๆ ดูชื่อที่พักจากเว็บไซต์นี้ แล้วไปหาข้อมูลเพิ่มเติมกันต่อได้เลย!

Credits

Author

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ