บริการ “Re;memory” เมื่อการคุยกับคนรักที่จากไป ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จัก บริการ “Re;memory” ปัญญาประดิษฐ์ที่ทำให้เราสามารถโต้ตอบกับคนรักที่จากไปแล้วได้เสมือนตอนพวกเขามีชีวิต . เพราะช่วงเวลาที่เราได้อยู่กับคนสำคัญ ย่อมมีวันสิ้นสุดลง การบันทึกเรื่องราวของพวกเขาไว้ในภาพถ่ายหรือวิดีโอ จึงเป็นเครื่องเตือนใจที่ดีที่สุดว่าครั้งหนึ่งพวกเขาเคยมีลมหายใจอยู่ข้างเราจริงๆ และยังเป็นการแสดงความคิดถึงต่อบุคคลอันเป็นที่รักของเราด้วย

แต่จะเป็นอย่างไร เมื่อเทคโนโลยีเอไอในวันนี้ ช่วยให้เราสามารถสื่อสารกับคนที่จากไปแล้วได้ โดยพวกเขาก็สามารถโต้ตอบกลับมาที่เราในแบบทั้งภาพและเสียงที่ใกล้เคียงกับตอนมีชีวิต ซึ่งบริษัทพัฒนาเอไอ ของเกาหลี ที่มีชื่อว่า Deep Brain AI ได้นำสิ่งที่เหมือนอยู่ในหนังไซไฟนี้มาสู่โลกความจริงได้แล้ว ตั้งแต่เดือน กันยายน ปี 2022

แม้แนวคิดเรื่องการพูดคุยกับคนที่จากไปแล้ว จะไม่ใช่เรื่องใหม่ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดด แต่บริษัทผู้พัฒนาเอไอส่วนใหญ่จะเปิดให้ผู้ที่ยังอยู่สื่อสารกับผู้ที่จากไปด้วยภาพ ข้อความ และเสียง เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ตามที่ต้องการ ทว่า Deep Brain AI ได้พัฒนาระบบของตัวเองจนเหมือนสามารถแสดงภาพ เสียง และท่าทาง ของผู้ที่จากไปแล้วได้อย่างสมจริงจนน่าเหลือเชื่อ แถมยังโต้ตอบกับลูกหลานหรือภรรยาของตัวเองได้อย่างเรียลไทม์อีกด้วย

บริการนี้มีชื่อว่า “Re;memory” ซึ่งจะให้ญาติผู้เสียชีวิตเข้ามาอยู่ในห้องสตูดิโอที่มีบรรยากาศสบายๆ โดยบุคคลที่เป็นผู้ล่วงลับของพวกเขา จะปรากฏอยู่บนจอขนาด 400 นิ้ว พร้อมกับกล่าวทักทายคนที่ยังอยู่ด้วยความคิดถึง ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะใช้เวลาพูดคุยกันราว 30 นาที

เห็นได้จากวิดีโอของเว็บไซต์ ที่เล่าถึงกรณีของ “คุณนายลี” คุณยายสูงวัยที่เข้ามาใช้บริการนี้เพื่อพบกับสามีผู้ล่วงลับอีกครั้ง โดยสามีที่จำลองจากเอไอเป็นฝ่ายทักเธอก่อนว่า “ที่รัก นี่ผมเอง นานมากแล้วนะที่เราไม่ได้คุยกัน” ซึ่งทำให้คุณนายลี เสียน้ำตาทันที เนื่องจากท่าทางและน้ำเสียงของสามีที่ส่งมาถึงเธอนั้น เหมือนเขาได้กลับมามีชีวิตจริงๆ อีกครั้ง แม้แค่ในหน้าจอก็ตาม

คุณลี (สามีผู้ล่วงลับ) : “โปรดอย่าลืมว่า ผมไม่เคยจากคุณไปไหน” คุณนายลี : “ฉันก็ไม่เคยคิดว่าเราแยกจากกันด้วยซ้ำค่ะ” คุณลี : “ขอให้คุณสุขภาพแข็งแรงนะ แล้วเราจะพบกันอีกครั้ง ผมรักคุณนะที่รัก”

เทคโนโลยีนี้ยังสามารถทำให้คนที่ยังอยู่และคนที่จากไปรำลึกถึงวันพิเศษต่างๆ ร่วมกันได้ เช่นวันเกิด วันครบรอบ หรือวันสำคัญอื่นๆ ซึ่งเบื้องหลังของสิ่งนี้คือการให้ปัญญาประดิษฐ์จดจำข้อมูลดิจิทัลของผู้ที่จากไปแล้ว ทั้งภาพถ่าย วิดีโอ ข้อความในกล่องสนทนา ไปจนถึงการสัมภาษณ์ด้วยคำถามที่เตรียมไว้ล่วงหน้า เพื่อรู้จักบุคคลนั้นในเบื้องต้น

หลังจากนั้นจะเริ่มเรียนแบบท่าทางการเคลื่อนไหว การขยับปากและสีหน้า ไปจนถึงการเลียนเสียงเพื่อให้กลายเป็นบุคคลนั้นอย่างสมบูรณ์เท่าที่ทำได้ ซึ่งหลังจากการประมวลผลอย่างละเอียดแล้ว เทคโนโลยีนี้จึงกลายเป็นสะพานเชื่อมระหว่างสองโลกได้อย่างสมจริง

อย่างไรก็ตามบริการ “Re;memory” ก็มีความน่าเป็นห่วงอยู่บ้าง เนื่องจากคนที่อ่อนไหวและเปราะบางอาจสร้างโลกอีกใบขึ้นมาจนลืมใส่ใจคนที่มีชีวิตอยู่จริงๆ ไป ซึ่งมนุษย์ต่างวัยมองว่าถึงแม้จะเป็นการจำลองของเอไอ แต่ก็มีบางส่วนจากคนที่เรารักอยู่ในนั้นด้วยจริงๆ จึงสามารถใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อเอาไว้พูดคุยกับคนที่เรารักเป็นบางครั้งเมื่อคิดถึง ก็อาจไม่ใช่เรื่องร้ายแรงจนเกินไป

แต่ต้องตระหนักว่าคนที่จากไปก็คือคนที่จากไปแล้ว และคนที่ยังอยู่ต้องใช้ชีวิตต่อไป…เพื่อพวกเขาที่รักเราที่สุด

อ้างอิง https://bit.ly/3xlu2Vf https://bit.ly/3EaiwQn

เว็บไซต์ “Re;memory” https://bit.ly/3xlu2Vf

วิดีโอบริการ “Re;memory” https://youtu.be/pZeXjCUs1ak

ขอบคุณภาพจาก : DeepBrain Inc 

Credits

Author

  • นิติภัค วรนิติโกศล

    Authorปรกติไม่ชอบความวุ่นวาย เวลาว่างชอบอ่านหนังสือกับเล่นเกม ความฝันสูงสุดของชีวิตคือการเป็นคนธรรมดาที่มีความสุข

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ