กินตามรอย มนุษย์ต่างวัย 7 ร้านอาหารและคาเฟ่หลากหลายสไตล์

เทศกาลวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์กลับมาอีกครั้ง ปีนี้คิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะมีโอกาสได้เดินต่างไปกลับบ้าน หรือไปท่องเที่ยวกัน

มนุษย์ต่างวัยอยากแนะนำร้านอาหารและคาเฟ่หลากหลายสไตล์ ที่มนุษย์ต่างวัยเคยไปบันทึกเรื่องราวมาแล้ว มีตั้งแต่ร้านอาหารคาว อาหารหวาน อาหารต่างชาติ และคาเฟชิล ๆ มาแนะนำ เผื่อเพื่อนมีโอกาสอยากจะแวะไปลองลิ้มชิมรสในโอกาสเดินทางท่องเที่ยวหรือแวะไปใช้เวลากับครอบครัวก็น่าจะมีช่วยทำให้สงกรานต์ปีนี้เต็มอิ่มมากขึ้น มากิน ชิม ตามรอยมนุษย์ต่างวัยกันเลยครับ

โกปี้ กั่วป่า

ร้านแรกเป็นร้าน โกปี้กั่วป่า ตั้งอยู่ที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ที่เจ้าของร้านเปลี่ยนบ้านอายุ 100 ปี ให้กลายเป็นร้านโก้ปี้ กั่วป่า บรรยากาศร้านยังคงคอนเซปเดิมของบ้านอายุ 100 ปี ตกแต่งในสไตล์จีนโบราณ สายชอบถ่ายถ่ายรูป สายโซเชียลไปร้านนี้ต้องถูกใจแน่นอน และยังมีเมนูขนมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวัยเด็กของเจ้าของร้านคือกาแฟแบบโบราณ เช่น ขนมเต้าส้อ ขนมพริก ขนมผิง ขนมหม้อหลาว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเมนูหาทานยากที่ปรุงโดยผู้อาวุโสในชุมชนอีกด้วย หากใครคิดถึงเมนูขนมโบราณเหล่านี้ สามารถไปชิมได้ที่โกปี้กั่วป่ากันเลย

ชมคลิป

ที่ตั้ง : 115 ถนนศรีตะกั่วป่า ตำบล ตะกั่วป่า อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา 82110 แผนที่

โทร: 099 459 5355

Facebook: KOPI KUAPA โกปี้ กั่วป่า

ฮงฮวด ไอศกรีมหน้าไปรษณีย์กลาง เจริญกรุง

หน้าร้อนแบบนี้ถ้าได้ไอศกรีมเย็น ๆ สักถ้วยคงเหมือนได้ขึ้นสวรรค์ ! มนุษย์ต่างวัยขอแนะนำ ร้านไอศกรีมเก่าแก่ “ฮงฮวด” ตั้งอยู่ที่หน้าไปรษณีย์กลางบางรัก ร้านนี้เป็นร้านไอศกรีมโฮเมดที่ทำกันเองภายในครอบครัว เปิดมากว่า 80 ปีแล้ว ปัจจุบันทายาทรุ่นที่ 3 คุณนิ้งหน่อง “ อรอนงค์ ตั้งนรกิจ” วัย 57 ปี เป็นผู้รับช่วงต่อกิจการ แม้จะเปิดกิจการนานถึง 3 รุ่น แต่คุณภาพของไอศกรีมยังไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็น ไอศกรีมกะทิสดที่มีความเนียน ละมุน และเพิ่มความหอมโดยเนื้อขนุนและมะพร้าว ให้รสชาติความมัน หวาน ยิ่งกินยิ่งเพลิน ทีเด็ดที่ร้านที่แอดมินบอกเลยว่าถ้าไปทานแล้วห้ามพลาดเลยค่ะ ก็คือเยลลีแดงที่มีความหนึบหนับ อร่อย หาทานที่ไหนไม่ได้แน่นอนนอกจากที่ร้านฮงฮวดเท่านั้น แถมราคาเริ่มต้นยังน่ารักอีกต่างหาก เพียง 30 บาทเท่านั้นเองค่ะ

“เพราะไอศกรีมคืออาชีพของบรรพบุรุษและเป็นเลี้ยงเรามาให้มีชีวิตอยู่จนถึงทุกวันนี้ เราสัญญาว่าจะขายไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะไม่มีใครสานต่อ”

ชมคลิป

ที่ตั้ง : 330 ซ. เจริญกรุง 43 แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 แผนที่

Facebook: ฮงฮวด ไอศครีมไปรษณีย์กลาง

ร้านเอ็กเต็งผู่กี่

สำหรับใครที่ไม่ได้เดินทางออกนอกกรุงเทพฯ มนุษย์ต่างวัยขอแนะนำร้าน “เอ็กเต็งผู่กี่” ร้านกาแฟอายุกว่าร้อยปีที่กลับมาคึกคักอีกครั้งด้วยฝีมือของทายาทเจนซี “บอส” ธนโชติ สิงคิลวิทย์ วัย 22 ปี

ร้านนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นสภากาแฟอันเก่าแก่ย่านเยาวราช เปิดมานานกว่า 103 ปี แต่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีความทันสมัยผสมผสานกับความเก่าแก่ได้อย่างลงตัว

ปัจจุบันทางร้านปรับปรุงเมนูอาหารให้หลากหลายมากขึ้น เมนูซิกเนเจอร์ที่แนะนำให้ลองคือ กาแฟโบราณ ที่ทางร้านใช้กาแฟโรบัสต้าแท้ 100 % หรือถ้าใครไม่ชอบทานกาแฟก็มีเมนูเด็ดอีกเมนูนั่นก็คือ “ชานมซีลอน” นำเข้าจากประเทศศรีลังกา สูตรโบราณเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง ถ้าใครคิดถึงรสชาติแบบเก่า ๆ บรรยากาศเก่า ๆ อยากชวนก๊วนเพื่อนมาเสวนาพูดคุยกัน แนะนำให้มาที่ร้านเอ็กเต็งผู่กี่ได้เลย

ชมคลิป

ที่ตั้ง : 163 พาดสาย แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100 แผนที่

Facebook: ร้านกาแฟ เอ็กเต็งผู่กี่

PAPA Chao Café

สำหรับใครที่อยากทานกาแฟในวันหยุดแบบชิล ๆ มนุษย์ต่างวัยอยากแนะนำให้รู้จักกับร้าน PAPA Chao Café Coffee & Bake shop make up studio ร้านที่มีอดีตผู้บริหารบริษัทแห่งหนึ่งเป็นบาริสต้า คุณชวลิต จริตธรรม วัย 65 ปี ตัดสินใจเกษียณอายุงาน เพื่อกลับมาดูแลครอบครัวจนกระทั่งมีโอกาสได้ค้นพบโลกใหม่ที่เขาสนใจคือโลกของกาแฟจนนำมาสู่การเปิดร้านกาแฟเพื่อเป็นธุรกิจหลังเกษียณ

แม้จะมีคำเตือนจากหลายต่อหลายคนว่าทำร้านกาแฟเขาเจ๊งกันมาเยอะแล้ว แต่นั่นก็ไม่ทำให้ความตั้งใจในการเปิดร้านกาแฟของคุณชวลิตลดลง เขาเริ่มเรียนรู้เรื่องของกาแฟตั้งแต่ การดริป การชงในรูปแบบต่าง ๆ จนถึงการตามหาเมล็ดพันธุ์กาแฟจากหลากหลายแหล่ง ทั้งไทยและต่างประเทศ เพื่อเติมเต็มความรู้ทางด้านกาแฟ โดยไม่คิดว่าอายุเป็นข้อจำกัดในการทำตามสิ่งที่ชอบ

ชมคลิป ชมคลิป

Facebook: papachaocafe

Himalaya Restaurant

ถ้าใครอยากลองชิมอาหารสไตล์ อินเดีย-เนปาลเชิญมาทางนี้ ร้านนี้เป็นร้านอาหารเนปาล-อินเดียแห่งแรกของไทย ก่อตั้งโดย “อัสสชิตะ อวาเล” (ธันวา) อายุ 54 ปี ชาวเนปาลแท้ ๆ ที่มาเปิดร้านอาหารเนปาลในไทยมากว่า 14 ปี ในยุคที่ไม่ค่อยมีคนนิยมกินอาหารเนปาล-อินเดีย จนเกิดเป็นกระแสการกินอาหารหลากหลายสัญชาติของคนรุ่นใหม่ด้วยคอนเซปต์ของร้านก็คือ ‘ยกหิมาลัยมาไว้ในกรุงเทพฯ’

“หิมาลายา” จัดเสิร์ฟทุกเมนูของอาหารในกลุ่มประเทศแทบเถือกเขาหิมาลัย ทั้งทิเบต อินเดีย และเนปาล ไม่ว่าจะเป็น ชุดคาจา เซตอาหารพื้นถิ่นเนปาล, Butter Chicken บัตเตอร์ ชิกเก็น กินคู่กับแป้งนาน อร่อยแบบสไตล์อินเดีย ตบท้ายกับการลิ้มรส Juju Dhau จุจุเธาว์ โยเกิร์ตที่ดีที่สุดในอินเดีย มาซาลาช่า กุหลาบจามุน ราสซี่ และเมนูอีกหลากหลาย

ชมคลิป

ที่ตั้ง: 122, 16 ถ. ราชปรารภ แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400 แผนที่

Facebook : Himalaya Restaurant Bangkok

ครัวป้าอ้อย

“ครัวป้าอ้อย” ร้านอาหารตามสั่ง รางวัลมิชลิน ไกด์ 2021 แห่ง จ.เชียงใหม่

ป้าอ้อย- ศศิธร วรรณการโสภณ อายุ 60 ปี เจ้าของครัวป้าอ้อย กับเรื่องราวของร้านอาหารตามสั่งธรรมดา ๆ ที่รสชาติถูกใจกรรมการฯ จนได้รับรางวัลมิชลิน ไกด์ ปี 2021 ครัวป้าอ้อย เริ่มต้นจากประสบการณ์การเป็นเชฟในโรงแรมกว่า 30 ปี จนกระทั่งตัดสินใจเกษียณตัวเองเพื่อพักผ่อน แต่เพราะความรักในการชอบทำอาหารอยู่ในสายเลือดและจิตวิญญาณ ป้าอ้อยหยุดพักได้ไม่นาน ก็ตัดสินใจเดินกลับสู่หน้าเตา จับกระทะ ตะหลิว เพื่อทำอาชีพที่รักอีกครั้ง เป็นหนึ่งในร้านที่ทุกคนต่างบอกต่อกันว่า “ถ้าอยากกินอาหารง่าย ๆ แต่รสชาติเหมือนภัตตาคาร” ต้องมาที่ครัวป้าอ้อย

ชมคลิป

ที่ตั้ง: 377 ถนน 2 เชียงราย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50200 แผนที่

Facebook : ครัวป้าอ้อย (Aunt Aoy Kitchen)

บ้านข้าวหนม

‘บ้านข้าวหนม’ คาเฟ่ขนมไทยโบราณ แห่งแรกในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เริ่มต้นจากการกลับมาอยู่บ้าน และตั้งใจขายขนมไทยที่รสเด็ด ที่คอขนมหวานไทยไม่ควรพลาด ที่นี่มีขนมหลากหลายให้เลือก เช่น สัมปันนีอบครัวเทียน ตะโก้เผือกกระทงโต ช่อผกากรองจับกลีบดอกไม้ กล้วยเชื่อมเนื้อแดงนุ่มเหนียว เปียกปูนกระทิสดโรยหน้ามะพร้าวขูด ขนมใส่ไส้ห่อใบตอง เสน่ห์จันทร์หอมหวานพอดีคำ และอีกสารพัดเมนูขนมไทยหากินยากกว่า 200 อย่าง ถ้าใครสนใจแวะไปได้เพราะไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

ที่ตั้ง: ตำบล ประตูชัย อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000 แผนที่

Facebook :Baan kao nhom – บ้านข้าวหนม

อ่านบทความ

Credits

Author

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ