เบื้องหลังความสำเร็จของวงประสานเสียงหญิงทับทิมสยาม (Siam Ruby Women’s Choir) เจ้าของเหรียญทองบนเวทีระดับนานาชาติครั้งแรกของไทย

“วิกฤตโควิด 19 ไม่สามารถพรากความตั้งใจในการฝึกซ้อมร้องเพลงของพวกเราได้ ถึงแม้ว่าทุกคนต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน พวกเราก็ยังต้องหาวิธีฝึกซ้อมกันแบบออนไลน์ แม้ว่าช่วงแรกๆ ต้องปรับตัวกันเยอะ แต่พวกเราก็ผ่านมาได้ จนสามารถคว้าชัยชนะในเวทีระดับนานาชาติ”

มนุษย์ต่างวัยพาทำความรู้จักกับวงประสานเสียง ‘ทับทิมสยาม’ วงที่รวบรวมคนวัยเกษียณที่มีใจรักในเสียงเพลงกว่า 16 ชีวิต มารวมตัวกัน โดยมีเป้าหมายเดียวกันคือ สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย

แม้ในช่วงโควิด 19 ระบาดที่ส่งผลให้กิจกรรมทุกอย่างต้องหยุดชะงัก ตามมาตรการ Social Distancing แต่พวกเขาก็ไม่ยอมแพ้ ที่จะฝึกฝนการร้องเพลงเพื่อลงแข่งขันในรายการประกวดที่ใกล้เข้ามา

จากการฝึกซ้อมออฟไลน์ พวกเขาต้องปรับตัวสู่โลกออนไลน์ โดยใช้ไลน์กลุ่ม วิดีโอคอลซ้อมร่วมกันนานกว่า 2 เดือน ซึ่งในการฝึกซ้อมออนไลน์พวกเขาต้องเจอกับปัญหามากมายทั้งเรื่องการใช้อินเทอร์เน็ต สัญญาณ การใช้อุปกรณ์มือถือในการอัดเสียงร้องด้วยตนเอง

แม้จะเป็นสิ่งที่ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ถนัด แต่ด้วยความมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงเป้าหมาย ในที่สุดพวกเขาก็ยอมเปิดใจ เรียนรู้ที่จะอยู่กับความเปลี่ยนแปลง ทำให้การฝึกซ้อมออนไลน์ผ่านไปด้วยดี และประสบความสำเร็จด้วยกการคว้ารางวัลเหรียญทอง จากเวที 4th World Virtual Choir Festival 2021 มาครองได้ตามความตั้งใจ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในเวทีระดับนานาชาติ และสร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองแม้จะอยู่ในวัยเกษียณ

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ