‘เสื้อแตงโม’ แบรนด์เสื้อไทยที่เชื่อว่าพนักงานคือกุญแจความสำเร็จ

ไหนใครรู้จัก หรือเคยใส่เสื้อแบรนด์แตงโมบ้าง…?

มนุษย์ต่างวัยชวนย้อนวันวานกลับไปในยุค 80s-90s กับเรื่องราวของ ‘เสื้อแตงโม’ แบรนด์เสื้อที่คนไทยคุ้นเคยมานานกว่า 40 ปี เสื้อยืดสีสดใสลายแตงโมผ่าซีก เสื้อลายดอก ลายทาง และคุณภาพของเสื้อที่ไม่รุ่ยง่ายๆ คือเอกลักษณ์ของแตงโมมาตลอด 40 ปี

คุณอดิศร และคุณอมรา พวงชมภู วัย 65 ปี เริ่มต้นทำแบรนด์ ‘SUIKA’ ภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่าแตงโม จากธุรกิจเล็กๆ ที่เริ่มต้นจากการซื้อจักรราคาถูกมาเย็บเสื้อยืดสกรีนคำคมโดนๆ ให้นักศึกษาเลือกซื้อ ปรากฏว่าได้รับเสียงตอบรับอย่างที่คาดไม่ถึง ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจทำอาชีพค้าขายเสื้อตั้งแต่นั้นมา

“เป้าหมายของเรา คืออยากให้ตู้เสื้อผ้าของคนไทยมีเสื้อแตงโมสักหนึ่งตัว” เมื่อตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่อย่างนั้นแล้ว ทั้งคู่จึงตั้งใจผลิตเสื้อคุณภาพ ในราคาที่จับต้องได้ จนสามารถตั้งเป็น บริษัท สยามแฮนด์ ขึ้นมา โดยทั้งคู่เชื่อเสมอว่ากุญแจความสำเร็จของแตงโมคือ ‘พนักงาน’ ถึงกับทำสัญญาใจไว้เลยว่า “เรื่องเย็บผ้าพี่ฝากน้องๆ ช่วยดูแล ส่วนชีวิตของน้องๆ พี่จะเป็นคนดูแลเอง”

Credits

Authors

  • ลดาภรณ์ เซิงเจ๋

    Author & Drawเป็นคนกทม. หลงรักการเดินทาง ปัจจุบันปักหลักอยู่เชียงใหม่

  • บริภัทร บุญสวัสดิ์

    Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ