‘ไร่วันยังขำ’ สวนกระบองเพชรยักษ์กินได้ ที่เริ่มต้นจากความล้มเหลวในวัย 50+

ถ้าคุณต้องเผชิญกับความล้มเหลวในวัย 50 คุณจะทำอย่างไร

สำหรับเธอคนนี้ เธอ “เครียด” ในช่วงแรก ก่อนที่จะหาทางแก้สถานการณ์จนวันนี้สามารถ “ขำ” ได้ และนี่คือเรื่องของแม่ภา ผู้ที่เปลี่ยนเรื่องเครียดให้เป็นเรื่องขำ อย่างไม่ท้อแท้

“ทุกคนเชื่อไหมว่าแม่ภาเริ่มต้นไร่กระบองเพชรจากความล้มเหลวที่เกิดขึ้นตอนอายุ 50+”

มนุษย์ต่างวัยพาบุกไร่ “วันยังขำ” ไร่กระบองเพชรยักษ์ บนพื้นที่กว่า 40 ไร่ ใน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เพื่อทำความรู้จักกับ แม่ภา สุภาวดี นิยมวงศ์ วัย 53 ปี ผู้ที่หลงรักกระบองเพชรยักษ์จนกลายมาเป็นเจ้าของเพจที่เล่าเรื่องกระบอกเพชรจนมีผู้ติดตามในเฟซบุ๊กมากกว่า 1.4 แสนคน

จุดเริ่มต้นไร่ของแม่ภาเริ่มต้นมาจากความล้มเหลวจากปลูกยาง ด้วยความที่ตั้งใจปลูกยางมาเป็น 10 ปี เพื่อใช้เป็นรายได้หลังเกษียณ แต่กลับพังทลายเพียงชั่วข้ามคืนเพราะพายุ ทำให้แผนเกษียณที่ตั้งใจมาตลอด 10 ปี พังไปพร้อมกับสวนยางด้วย

แม่ภาจึงเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง จนได้มาเจอ ‘จามาคารู’ กระบองเพชรยักษ์ ที่เหมือนเป็นโลกใบใหม่ สร้างความสุขให้แม่ภาได้อีกครั้ง

Credits

Authors

 • นันท์นภัส โอดคง

  Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

 • บริภัทร บุญสวัสดิ์

  Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

 • พงศกร บุญภู่

  Photographerช่างภาพเชียงราย ที่หลงรักในทะเล ธรรมชาติ และเสียงเพลง สื่อสารภาพทางแววตาที่บ่งบอกถึงความรู้สึก

 • พนา นวภัทรเมธากุล

  Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ