80 ปี ฟันดี 20 ซี่ ชวนผู้สูงวัยรุ่น 80+ มาชาเลนจ์ฟันแข็งแรงด้วยการกินสารพัดอาหาร รณรงค์ให้คนทุกวัยตระหนักถึงการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน

มนุษย์ต่างวัยชวนผู้สูงวัยมาทำคลิป ASMR (คลิปวิดีโอที่เน้นเสียงโดยเฉพาะ) ด้วยการท้าให้ผู้สูงวัยรุ่น 80+ มากัด เคี้ยว บด ขยี้อาหารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผักสด ข้าวเกรียบว่าวหรือปลาหมึกแห้ง เพื่อพิสูจน์กันให้เห็นว่าผู้สูงวัยที่ยังมีฟันไว้เคี้ยวอาหารได้นั้น จะรับประทานอาหารได้น่าเอร็ดอร่อยขนาดไหน

เพราะเรื่องสุขภาพของช่องปากและฟันนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ว่าวัยไหนก็ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่คิดว่าอายุมากแล้ว ฟันก็จะร่วงโรยไปตามวัยเป็นเรื่องธรรมดานั้น ขอบอกเลยว่า “ไม่จริง” เพราะในความเป็นจริง ผู้สูงวัยก็สามารถรักษาฟันแท้ไว้ได้นานตราบชั่วอายุขัย ซึ่งการมีสุขภาพช่องปากและฟันดี จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) และยังมีผลวิจัยบอกอีกว่าหากเรามีฟันแท้ 20 ซี่ จนถึงตอนอายุ 80 จะทำให้สุขภาพดีขึ้นเป็นเท่าตัว

มูลนิธิทันตสาธารณสุขร่วมกับกรมอนามัยและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงชวนคนไทยตั้งเป้าหมายว่าเมื่ออายุครบ 80 ปี ยังมีฟันดีใช้งานได้ 20 ซี่ ผ่านนโยบาย “80 ปี ฟันดี 20 ซี่ เติมเต็มคุณภาพชีวิต” เพื่อรณรงค์ให้คนทุกวัยตระหนักถึงการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน และตั้งเป้าหมายให้ผู้สูงวัยรักษาฟันที่ใช้งานได้อย่างน้อย 20 ซี่ให้ได้ เพื่อใช้บดเคี้ยวหรือรับประทานอาหารได้อย่างมีความสุข

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ