“ปวดข้อเข่า แต่เหงาไปถึงใจ” เมื่ออาการปวดเข่าส่งผลให้ผู้สูงวัยไม่กล้าออกไปใช้ชีวิต

“คนสูงวัยลุกก็โอย นั่งก็โอย แต่อันนี้ไม่ได้โอยอย่างเดียว มันเจ็บด้วย”
“รู้สึกเป็นภาระลูกหลาน จะไปไหนต้องมาคอยจูง คอยพยุงเรา”

นี่คือความในใจของอาม่า – สุธารัตน์ กิจติเวชกุล หลังจากชีวิตสุดแอคทีฟของอาม่า ต้องมาสะดุดเพราะอาการปวดข้อเข่า จากเคยชอบเดินออกกำลังกาย ทำกิจกรรมนอกบ้าน กิน เที่ยวกับลูกหลานก็ทำได้น้อยลง พอจะผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมก็รู้สึกกังวล “กลัวเจ็บ” “กลัวพักฟื้นนาน” “และ “กลัวผ่าแล้วต้องผ่าอีก” แต่การปล่อยให้อาการปวดเรื้อรังอยู่แบบนี้ก็อาจไม่ส่งผลดีต่อทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ

“โรคข้อเข่าเสื่อมก็เหมือนกับโรคฟันผุ ถ้าไม่รักษาก็จะกินอาหารอย่างไม่มีความสุข แต่ถ้าเราไปรักษา ไปอุดฟันให้เรียบร้อยก็จะกลับมากินได้ เช่นเดียวกันกับโรคข้อเสื่อม ถ้ารักษาเรียบร้อยก็จะกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติ”

เพื่อขจัดความกังวลใจของผู้สูงวัยที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม “ศูนย์ผ่าตัดเปลี่ยนข้อธรรมศาสตร์” โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติจึงได้พัฒนากระบวนการผ่าตัดให้มีความปลอดภัย ด้วยเทคโนโลยี Dobutamine MRI Stress Test ที่มีการประเมินศักยภาพของหัวใจก่อนการผ่าตัด ใช้นวัตกรรมระงับปวดตั้งแต่ก่อน ระหว่าง และหลังผ่าตัด ซึ่งผ่านการศึกษา วิจัย และพัฒนาโดยอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งได้นำเทคโนโลยีแขนหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียม ทำให้การผ่าตัดมีความเที่ยงตรงแม่นยำมากขึ้น ช่วยให้มีแนวขาที่ตรง งอเข่าได้มาก ฟื้นตัวเร็วลดระยะเวลาการพักฟื้นในโรงพยาบาล

ศูนย์ผ่าตัดเปลี่ยนข้อธรรมศาสตร์ เปิดทำการ : จันทร์-ศุกร์ เวลา 08:00-16:00 น.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร : 02-926-9260, 02-926-9360 หรือทาง Line official Account : @tuh_tjrc

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ