สวนเกษตร​อินทรีย์​บ้าน​วสุ​น​ธารา​ &​ โฮมสเตย์ จ.เชียงใหม่ อาชีพใหม่ของอดีตล่ามที่อยากเป็นเกษตรกรหลังเกษียณ

ดอกไม้กินได้ ที่ปลูกแบบอินทรีย์กว่า 30 ชนิด ถูกจัดมาเสริ์ฟในรูปแบบ “โอมากาเสะ” เมนูน่ากินมีสีสันนี้เป็นฝีมือการรังสรรค์ของ ลุงวิลาศ จุลกัลป์ อายุ 56 เจ้าของสวนเกษตร​อินทรีย์​บ้าน​วสุ​น​ธารา​ &​ โฮมสเตย์ จ.เชียงใหม่ อดีตล่ามแปลภาษาที่ทำงานเก็บเงินมาทั้งชีวิต เพื่อจะมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณด้วยการเป็นเกษตรกร ชีวิตในกรุงเทพฯ ของลุงวิลาศ วนเวียนอยู่กับการทำงาน หาเงิน เงินที่ได้ก็มาซื้ออาหารซึ่งของสดแต่ละอย่างก็ล้วนไม่รู้ที่มาแถมยังเป็นเต็มไปด้วยสารพิษ

จนวันหนึ่งเกิดคำถามว่าถ้ายังใช้ชีวิตแบบนี้ต่อไปแม้จะเกษียณก็ยังคงต้องอยู่กับการดิ้นรนหาเงิน แถมยังต้องกินอาหารที่ไม่ปลอดภัย นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ลุงวิลาศตั้งใจเก็บเงินเพื่อไปซื้อที่ดินและเริ่มต้นชีวิตเกษตรกร ลุงวิลาสเริ่มต้นนับหนึ่งในวัย 50 ท่ามกลางเสียงคัดค้านที่คิดว่าลุงไม่สามารถเป็นเกษตรกรได้ ผ่านทั้งวันช่วงที่ปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น ไถนารถก็คว่ำ แต่ลุงก็ไม่ย่อท้อและพยายามเต็มที่

จนกระทั่งลุงวิลาศสามารถพิสูจน์สร้างสวนเกษตร​อินทรีย์​บ้าน​วสุ​น​ธารา​ &​ โฮมสเตย์ได้สำเร็จและสามารถคว้ารางวัล Thai SELECT มาครอง และกลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของคนรักสุขภาพ ที่ตั้งใจมาชิมผักกว่าร้อยชนิด และดอกไม้กว่า 30 ชนิด ที่ถูกรังสรรค์ออกมาเป็นเมนูต่างๆ สำหรับแขกผู้มาเยือน

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ