ปัญหาขยะล้น มลพิษเยอะ เราทุกคนต้องช่วยกันแก้ปัญหา เพราะไม่ว่า GEN ไหน โลกก็คือบ้านของเรา

ขยะล้น มลพิษเยอะ ปัญหาสิ่งแวดล้อมสารพัดอย่างที่กำลังเกิดขึ้น เริ่มต้นตั้งแต่ยุคไหน “ยุคเขา” หรือ “ยุคเรา” “ยุคโน้น” หรือ “ยุคนี้” แล้ว GEN ไหนใครสร้างปัญหา

แต่ไม่ว่าจะเริ่มต้นจาก GEN ไหน สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ GEN ไหน ๆ ก็ต้องช่วยกันดูแล เพราะโลกใบนี้คือบ้านของเราทุกคน ด้วยเหตุนี้ เยาวชนจากวิทยาลัยเทคนิคสุราษฏร์ธานี หนึ่งในผู้ชนะเลิศไอเดียสร้างสรรค์นวัตกรรม โครงการ “เยาวชนลดเปลี่ยนโลก” ที่จัดขึ้นโดย โตโยต้า สวทช. และสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย จึงได้มารวมพลังกันสร้างนวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม นั่นก็คือ “เครื่องเก็บขยะในทะเล โดยใช้เทคโนโลยีนาโน” . โดยการทำงานของเครื่องเก็บขยะฯ ออกแบบเป็นทุ่นลอยน้ำ ใช้มอเตอร์ในการดึงขยะขึ้นมาสู่สายพาน และเข้ามาเก็บไว้ยังถังขยะ ซึ่งในการเก็บขยะหนึ่งครั้งสามารถเก็บขยะในทะเลได้มากถึง 50 กิโลกรัม

แม้จะเป็นนวัตกรรมต้นแบบ แต่สิ่งนี้ก็แสดงให้เห็นพลังของน้อง ๆ นักศึกษา ที่ตั้งใจจะเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมในชุมชนของพวกเขา โดยมีความหวังว่า ทะเลหน้าบ้านจะกลับมาสวยงามดังเดิม เพราะการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นหน้าที่ของเราทุกคน ไม่ว่า GEN ไหน โลกก็คือบ้านของเรา

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ