ฟังเรื่องราวชีวิต เมื่อต้องเป็นคนพิการในวัย 30 ปี

“สำหรับคนทั่วไป ช่วงอายุ 30 ปี มันเป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างวัยรุ่นกับการเป็นผู้ใหญ่ และความรับผิดชอบในชีวิตก็มากขึ้น แต่พอเราเป็นคนพิการมันกลายเป็นว่า เราต้องฝ่าฟันเรื่องราวต่าง ๆ มากกว่าคนทั่วไปหลายเท่า”

มนุษย์ต่างวัยคุยกับ กนกวรรณ นาคนาม หรือ “หญิง” อายุ 34 ปี เจ้าของเพจ Yooyingsopa : ชีวิตบนวีลแชร์ เพจที่ให้แรงบันดาลใจผ่านเรื่องราวการใช้ชีวิตของคนพิการ “หญิง” ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เมื่อปี 2561 ตอนเธออายุได้เพียง 29 ปี ย่างเข้า 30 ปี ช่วงวัย 30 สำหรับคนทั่วไปอาจจะเป็นช่วงเวลาสำคัญ หรือเป็นจุดเปลี่ยนผ่านของชีวิต บางคนเริ่มเติบโตก้าวหน้าจากการทำงาน สร้างครอบครัว และ ออกแบบชีวิตในแบบที่อยากจะเป็น

แต่สำหรับ “หญิง” นี่คือช่วงเวลาที่จะเปลี่ยนชีวิตเธอตลอดไป ในช่วงแรกของการเกิดอุบัติเหตุ เธอบอกว่าชีวิตเหมือนสูญเสียอะไรบางอย่าง ในช่วงวัยที่ชีวิตของคนอื่นกำลังเดินไปข้างหน้า แต่ชีวิตเธอกลับหยุดชะงัก และเปลี่ยนเส้นทางไปตลอดกาล

แต่สิ่งที่ทำให้เธอก้าวผ่านความรู้สึกนี้ไปได้และเอาชนะความคิดร้าย ๆ ที่ผุดขึ้นในใจก็คือ “การให้กำลังใจตัวเอง” เธอเริ่มชีวิตใหม่ด้วยการเป็นอินฟลูเอนเซอร์ สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนที่กำลังเจอเรื่องราวร้าย ๆ เช่นเดียวกับเธอ

“ชีวิตนี้สูญเสียไปหลายอย่าง แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือชีวิต เราได้ใช้ชีวิตต่อและยังเป็นชีวิตอีกแบบหนึ่ง ถ้ามองในแง่บวกคือเราได้ใช้ชีวิตทั้งในแง่คนปกติและคนพิการ จะมีใครซักกี่คนบนโลกใบนี้ที่ได้ใช้ชีวิตแบบนี้”

Credits

Authors

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ