‘กายไหว ใจพร้อม’ ชวนเตรียมร่างกายให้แข็งแรงก่อนออกเที่ยวไป ฉบับคู่แม่ลูก จาก ‘เพจแม่เกาะลูกเที่ยว’

“แม่เป็นพนักงานออฟฟิศที่ทำงานหนัก จนท้ายที่สุดแม่เป็นทุกโรคที่คนแก่เป็น เราอยากเห็นแม่แข็งแรงจะได้ใช้เวลเที่ยวกับเราไปนานๆ โดยไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ แต่คำถามก็คือว่า ถ้าจะให้กลับมาแข็งแรง เราควรจะทำยังไง”

มนุษย์ต่างวัยชวนไปรู้จักกับคู่แม่ลูก แม่อาร์ม วัย 54 ปี และแคท วัย 28 ปี ลูกสาวที่ชวนแม่แบกกล้องท่องเที่ยวเพื่อบันทึกความทรงจำผ่านเพจ “แม่เกาะลูกเที่ยว” แต่ก็มาพบกับอุปสรรคเมื่อสุขภาพของแม่เริ่มไม่เป็นใจ

“ตอนไปเดินเขาด้วยกันอาการแม่แย่มาก หน้าแม่แดง แม่บอกว่ามันเหนื่อยมาก แน่นหน้าอกจนดันขึ้นมาหมดเลย เราต้องหยุดเดินต่อและถอยกลับ ตอนนั้นทำให้เรารู้เลยว่าแม่เราสุขภาพไม่ดีแล้ว”

แม่อาร์มในวัย 54 ปี เริ่มมีปัญหาสุขภาพทั้งความดัน คอเลสเตอรอล และไขมันในเลือดที่สูง ทำให้หลายๆ ทริปกลายเป็นแค่ความฝันที่ไปไม่ถึง

สำหรับ “แคท” ทางออกของปัญหาก็คือการต้องกลับมาฟื้นฟูสุขภาพของแม่ให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง แน่นอนว่าการออกกำลังกายเป็นวิธีการหนึ่ง แต่คำถามก็คือ สำหรับผู้สูงวัยที่เริ่มมีปัญหาสุขภาพ การออกกำลังหายที่เหมาะสม ถูกวิธี ไม่หนัก ไม่เบา จนเกินไปควรจะเป็นอย่างไร และทำอย่างไรเธอจะดูแลสุขภาพของแม่ ให้พร้อมทั้งกาย และใจเพื่อกลับมาเที่ยวด้วยกันได้อีกครั้ง

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.ram-hosp.co.th/readcenter_clinic/81 

Credits

Author

  • มนุษย์ต่างวัย

    Authorพื้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัยในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ