Daddy Holmes Burger เบอร์เกอร์สไตล์โฮมเมดที่เริ่มต้นจากการค้นหาชีวิตใหม่ใน 60+

Daddy Holmes Burger เป็นร้านเบอร์เกอร์สไตล์โฮมเมดใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่เริ่มต้นจากการค้นหาชีวิตใหม่ใน 60+ ของคุณวิวัฒน์ นราพัฒน์ วัย 67 ปี และคุณลัดดา นราพัฒน์ วัย 63 ปี ทั้งคู่มีแนวคิดว่า จะทำอาหารโฮมเมดที่คิดสูตรเองโดยคุณพ่อและลูกชาย

“ลูกค้าหลายคนที่มากินเขาก็ตกใจนะ เพราะคิดไม่ถึงว่าร้าน Daddy Holmes Burger คนที่ทำเป็นลุงป้า ตากับยาย เราเลยกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลาย ๆ คน ที่ถามว่าทำอย่างไรถึงจะมีความสุขแบบนี้ ซึ่งเราก็จะแนะนำเขาว่า…อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่เฉย ๆ อย่าคิดว่าตัวเองอายุเท่าไร ไม่ต้องนับ ไม่ต้องไปสนใจ สนใจแค่ว่า เราทำอะไรไหวให้ทำเลย ชีวิตคนเราเวลาเกษียณมีแค่ครั้งเดียวเท่านั้น คือ ตาย ถ้ายังไม่ตายก็ไม่มีคำว่าเกษียณ” (หัวเราะ)

“ก่อนจะมาเปิดร้าน เราทำทัวร์อยู่ที่หาดใหญ่มา 33 ปี เลิกทำเพราะเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามา ธุรกิจที่เราทำก็เริ่มซบเซา ยิ่งเจอช่วงโควิดด้วยเลยตัดสินใจหยุดทำไป จริง ๆ พวกเราเป็นคนที่เคยมีความคิดว่า ช่วงเกษียณคือเวลาที่จะได้พัก แต่พอต้องหยุดงานทุกอย่างที่เคยทำทั้งชีวิต มาเผชิญความว่างเปล่า อยู่บ้านนั่ง ๆ นอน ๆ เรากลับรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า เหมือนใช้ชีวิตเพื่อรอวันสุดท้ายของชีวิตไปวัน ๆ พอเริ่มอยู่เฉย ๆ ไม่ทำอะไรสัก 5 เดือน ก็เริ่มเบื่อ เลยตัดสินใจชวนกันมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเปิดร้านอาหาร เพราะเป็นความชอบของเรา” นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ร้านเบอร์เกอร์แห่งนี้จึงมีคุณป้ากับคุณลุงคอยรังสรรค์เมนูต่าง ๆ ตั้งแต่ซอสสูตรพิเศษ เนื้อคุณภาพดีที่ผ่านการหมักอย่างลงตัว ทั้งยังเลือกใช้ขนมปังโฮมเมดที่สั่งทำโดยเฉพาะ จนได้มาเป็นเบอร์เกอร์โฮมเมดที่ไม่ซ้ำใคร
“ที่ใช้คำว่า Daddy Holmes แบบไม่สะกดเป็น Home เพราะคำที่เราใช้แปลว่า เชอร์ล็อก โฮมส์ สื่อความหมายว่า เหมือนเราเป็นนักสืบในการค้นหาสูตร ลูกเขาเป็นคนตั้งชื่อให้ แปลเต็ม ๆ Daddy Holmes ก็คือ สูตรพ่อคิดเอง แต่กว่าจะได้ออกมาแต่ละสูตรก็กินไปทิ้งไปอยู่หลายรอบ จนได้มาเป็นสูตรที่เราชอบ ซึ่งจะเป็นแนวผสมผสานระหว่างอเมริกัน ไทย ญี่ปุ่น ขึ้นอยู่กับว่าเมนูไหนเราจะใช้สูตรอะไร
“อาหารที่นี่ทุกอย่างเป็นโฮมเมดเน้นธรรมชาติ ซอสทำเอง เนื้อหมักเอง ขึ้นรูปเองทุกอย่าง ไม่ได้ซื้อสำเร็จรูป มีขนมปังโฮมเมดอย่างเดียวที่ไม่ได้ทำเอง เราอุดหนุนจากร้านเบเกอรีที่ชาวบ้านทำ เพราะเราจะได้ส่งเสริมเขาด้วย ส่วนมะเขือเทศและซอสมายองเนสของร้านเราจะปรับเปลี่ยนให้มีความเฉพาะตัวมากขึ้น ไม่ได้ใช้แบบสำเร็จรูปทั่วไป เฟรนช์ฟรายส์ก็เหมือนกัน เราซื้อมันฝรั่งมาทำเอง เพราะเป็นความตั้งใจของเราตั้งแต่แรกว่าจะทำแบบโฮมเมดทั้งหมด และต้องไม่เหมือนใคร
“ซิกเนเจอร์ของร้านจะมีสามตัวคือ เนื้อวัวนำเข้าแบล็คแองกัส เนื้อวัวไทยวากิวสูตรหมักของทางร้าน เนื้อหมูมีให้เลือกสองสูตรคือ ฟิวชันไทย-ฝรั่ง กับ คลาสสิก ส่วนเบอร์เกอร์ไก่ของเราเป็นเบอร์เกอร์สเต็กไก่ ที่ย่างแบบสเต็กแล้วนำมาเป็นไส้เบอร์เกอร์ ใช้เนื้อส่วนสะโพกไก่ทั้งชิ้น หมักเองเหมือนเดิม รับรองว่าไม่เหมือนที่ไหน ซึ่งเราถือว่าเนื้อร้านเราประสบความสำเร็จนะ เพราะชาวต่างชาติที่อยู่หาดใหญ่ที่แวะมากินเนื้อร้านเรา ยังไม่เคยมีใครพูดว่าเนื้อร้านนี้ไม่อร่อยเลย แค่นี้คนทำอย่างเราก็ชื่นใจแล้ว
“อีกหนึ่งอย่างที่เติมเต็มความสุขให้เราทั้งสองคนคือ เราสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่หรือคนวัยเดียวกันได้ เพราะลูกค้าส่วนมากเขาก็จะแปลกใจที่วัยเรามาทำเบอร์เกอร์ขาย บางคนก็ถามเราว่าลุงทำไหวเหรอ เราจะตอบตลอดเลยว่า ไหวสิก็เราอยากทำ อย่าปล่อยให้ตัวเองว่าง จะ 60 หรือ 70 ถ้ายังมีกำลังทำ อยากทำก็ทำได้ อย่าไปคิดว่าตัวเองอายุเท่าไร สนใจแค่ว่าเราทำอะไรไหวก็พอ (ยิ้ม)”
“ทุกวันนี้เราไม่ได้ทำเพื่อหวังผลกำไรมากมาย แค่คนกินบอกว่า อื้ม! อร่อย เราก็มีความสุขแล้ว มันชื่นใจเพราะเราตั้งใจทำทุกขั้นตอนจริง ๆ”

Credits

Author

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ