รถยนต์ EV ฝีมือคนไทย ที่คิดค้นโดยช่างรถยนต์ที่มาก่อนกาล

“ผมศึกษาและดัดแปลงรถจากเครื่องยนต์สันดาปมาเป็นรถไฟฟ้า ตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว เพราะผมรู้ว่าในอนาคตรถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นที่ต้องการของตลาด”

มนุษย์ต่างวัยพาไปทำความรู้จักกับ คุณไพศาล ตั่งยะฤทธิ์ วัย 70 ปี ช่างรถยนต์ผู้มาก่อนกาลเพราะเขาศึกษาและดัดแปลงรถยนต์น้ำมัน ให้กลายเป็น รถ ev ฝีมือคนไทย มานานกว่า 20 ปี ก่อนที่รถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

จุดเริ่มต้นของคุณอาไพศาลเริ่มจากการเปลี่ยนรถระบบน้ำมันเป็นแก๊สในยุคแรก ๆ และเริ่มตั้งคำถามว่า หากน้ำมันและแก๊สหมด อะไรจะเป็นพลังงานทางเลือกเขาจึงเริ่มศึกษาการดัดแปลงรถจากน้ำมันให้เป็นพลังงานไฟฟ้าอย่างจริงจัง เริ่มจากการลองผิดลองถูกด้วยตนเอง ท่ามกลางเสียงคัดค้านของคนรอบข้างว่าไม่มีทางเป็นไปได้

จนกระทั่งความมุ่งมั่นตั้งใจของคุณไพศาลก็ประสบผลสำเร็จ จนกลายเป็นบริษัท Ev Car Thailand รับติดตั้งรถพลังงานไฟฟ้า ให้กับลูกค้าที่ต้องการซึ่งรถทุกคันได้รับการรับรองมาตราฐานขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย

ในวัย 71 ปี เขามีเป้าหมายสูงสุดไม่ใช่การหารายได้ แต่คือการถ่ายทอดทุกองค์ความรู้ในตัว เพื่อสร้างอาชีพ ให้คนไทยมีความสามารถด้านรถยนต์ไฟฟ้า และทำให้รถไฟฟ้าแพร่หลายในไทยเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Credits

Authors

  • นันท์นภัส โอดคง

    Authorครีเอทีฟตัวกลม อารมณ์ดี รักภูเขา หลงรัก จ.เชียงใหม่ ชอบการเดินทาง enjoy กับการกินอาหารท้องถิ่น สนุกกับการรู้จักคนใหม่ๆ อนาคตที่ฝันไว้สูงสุดคืออยากเป็นคนที่ถูกหวย

  • พนา นวภัทรเมธากุล

    Editorการตัดต่อคือการเลือกสิ่งที่สำคัญ และตัดออกสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องเลือกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และเลือกทิ้งในสิ่งที่ทำให้เราเศร้าหรือทำให้เราโกรธ

  • บริภัทร บุญสวัสดิ์

    Cameramanหลงใหลผลลัพท์ในรอยยิ้มหวานเจี๊ยบจริงใจที่ส่งคืนกลับมา :)

ถึงจะต่างวัยแต่ก็
อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ